Icon Collap
...
Trang chủ / Kẻ bách hại đạo

Kẻ bách hại đạo

Tối thứ 4 ngày 25/11, các bạn sinh viên Công giáo Bùi Chu tại Hà Nội đã cùng quy tụ với nhau tại nguyện đường Thánh Giê-ra-đo để cùng Cha linh Hướng Gioan hiệp dâng Thánh lễ. Trong những ngày cuối cùng của năm phụng vụ, Lời Chúa mời gọi mỗi người đối diện  với những thực tại của cuộc sống để nhận diện ra nó và để vâng nghe theo Lời của Thiên Chúa mà biết cách cư xử. Cha Gio-an chia sẻ:

Kẻ bách hại đạo

Lời Chúa trong sách Khải huyền cho chúng ta thấy cuộc chiến thắng vinh quang của Con Chiên Thiên Chúa và những người đồ đệ đích thực của Ngài. Đồng thời cũng báo trước cho chúng ta những thảm họa khốc liệt, những cuộc bắt bớ, truy sát không chỉ đến từ bên ngoài mà còn đến từ những người thân yêu của chúng ta trước thời Thiên Chúa hoàn tất chương trình của Ngài nơi trần gian. Sau khi nghe đoạn Lời Chúa đó, có nhiều người không tin, không biết có ngày tận thế không? Có vinh quang bất diệt mà Thiên Chúa hứa hay không? Và cũng có những người chẳng bận tâm đến, Lời Thiên Chúa nói có liên quan và tác động đến cuộc sống hiện tại của mình hay không? Hay Lời của Chúa cũng như lời người phàm. Thậm chí lời người phàm nói còn nghe dễ hơn. Chẳng hạn như lời người yêu trăn trối, hay lời bố mẹ dặn dò. mỗi người chúng ta là con cái, là đồ đệ của Thiên Chúa nên đừng hát về Lời Hằng Sống như lời hằng chết, hay nghe tai này lọt tai kia. Cũng đừng hô hào giống như người cộng sản, hô hào đảng cộng sản Việt Nam quang vinh nhưng có quang vinh thật hay không?

Bỏi vậy hôm nay, trong Thánh lễ này, Thiên Chúa dẫn chúng ta đến để mời gọi chúng ta đối diện với thực tại phải gánh chịu, trước khi được Chúa đến hoàn tất cuộc đời nơi dương gian. Thực tại đó Chúa gọi là những cuộc bách hại và những người chịu bách hại là những người có phúc. Bởi vì ai chịu bách hại vì chính đạo thì sẽ được Thiên Chúa cứu độ, giải thoát.

Khi bị bắt bớ vì đạo, chúng ta đừng lo sợ. Thiên Chúa, chính Ngài sẽ soi sáng mở trí, mở lòng chúng ta; giúp chúng ta biết ứng xử, đối đáp như thế nào cho phải đạo. Và Chúa quả quyết một sợi tóc trên đầu rơi xuống cũng không ngoài ý Chúa. Cho nên có bách hại kiểu gì, Chúa vẫn có cách bảo vệ chở che chúng ta. Vấn đề là chúng ta có tin Lời Chúa hay không? Chúng ta có thấy cái gì bách hại chúng ta không? Chúng ta có biết chính mình bị bách hại hay không?

Thế giới internet và chủ nghĩa vô thần là hai kẻ thù, hai thế giới áp bức, đàn áp giới sinh viên nhiều nhất hiện nay.

1.Thế giới internet

Hiện nay, các bạn trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên đang bị đàn áp, khống chế, điều khiển nhiều nhất bởi thế giới internet. Nó tước hết thời gian, tâm huyết, và mọi sự của con người. Nhiều người không nhận diện được sự nguy hiểm của thế giới internet lại xem nó là người nuôi dưỡng. Điều nguy hiểm là khi chúng ta không nhận diện ra nó là kẻ bách hại mình thì chúng ta sẽ không thể tỉnh ngộ và thoát ra được.

Mỗi ngày chúng ta bị internet, điện thoại thông minh chiếm lấy bao nhiêu thời gian? Khi chúng ta dành phần lớn thời gian của mình vao thế giới mạng thì còn lại bao nhiêu thời gian được dành cho Thiên Chúa.

Trong hệ thống thông tin toàn cầu của mạng lưới internet, chúng ta bị nhồi nhét vào đầu cả một thế giới ảo. Dần dần nó tẩy não chúng ta làm cho chúng ta tưởng nó là thế giới thật trong khi bản chất của nó là ảo. Và chúng ta say mê nó hơn cả thế giới thật. Thế giới ảo tràn ngập, thống trị, áp bức, tước đoạt tự do của chúng ta. Đáng lẽ ra, phần thời gian rảnh rỗi đó được dùng để nghỉ ngơi, thư giãn  thì chúng ta lại cầm lấy điện thoại để lướt facebook, chơi game, xem phim,… xem những cái vô bổ. Một số người đến nhà thờ tham dự thánh lễ cũng không thể bỏ quên điện thoại. Nó dường như đang thống trị chúng ta. Chúa ở khắp mọi nơi nhưng thỉnh thoảng mới nhớ. Còn điện thoại để đâu thì lại nhớ rất rõ. Nếu quên điện thoại thì hốt hoảng. Còn quên Chúa thì có hốt hoảng không? Hay chúng ta còn chẳng biết mình quên Chúa.

Thế giới internet là con dao hai lưỡi. Làm chủ được nó thì sẽ thành công. Còn nô lệ nó, biến nó thành Chúa của mình thì cuộc sống sẽ bị nó hủy diệt.

2. Chủ nghĩa vô thần

Bên cạnh thế giới internet, các bạn sinh viên đang bị áp chế mạnh nhất bởi chủ nghĩa vô thần, chủ nghĩa duy vật. Mà môi trường học đường là nơi có hệ thống mạnh nhất của người vô thần. Họ nhồi nhét vào đầu sinh viên các não trạng, chủ thuyết vô thần. Họ đưa chủ nghĩa duy vật vào giảng dạy trong chương trình học một cách tinh khôn. Và có lẽ, các bạn sinh viên công giáo chỉ còn lại một cái vỏ bọc bên ngoài là của đạo Công giáo còn bên trong là cả một não trạng của chủ nghĩa vô thần. Cho nên, những sinh viên mới lên Hà Nội học năm một năm hai còn có đạo đức, đến năm ba, năm bốn thì hết đạo đức luôn. Người có đạo trở thành người vô thần, duy vật chỉ còn cái mác là đạo nữa thôi. Bốn năm đại học dường như đã chủ nghĩa vô thần tẩy não, nhồi nhét và làm cho không còn tin vào Thiên Chúa.

Kẻ bách hại đạo

Kết thúc bài giảng, Cha linh hướng Gio-an mời gọi các sinh viên ý thức để thấy được kẻ thù bách hại chính mình không phải là gươm giáo hay người này người kia, nhưng là chính hệ thống internet toàn cầu và chủ nghĩa vô thần, duy vật đang bành trướng và gieo vào đầu chúng ta những thế giới ảo. Thế giới ảo của internet thế nào thì thế giới ảo của chủ nghĩa vô thần cũng tương tự. Họ sẽ nói về một Thiên Đàng giả, và phần đông là thuộc về thế giới ảo.

Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa giúp chúng con nhận diện ra những điều đang áp bức, bách hại chúng con và giúp chúng con được tỉnh thức trước hai kẻ thù nguy hiểm là thế giới internet và chủ nghĩa vô thần. Xin các Thánh chuyển cầu cùng Thiên Chúa ban ơn đức tin và giúp chúng con giữ vững ngọn lửa đức tin cách đặc biệt trong môi trường sinh viên. Xin giúp chúng con được biết lắng nghe Lời của Thiên Chúa và thực thi Lời Ngài để từ đó, biết vượt qua khó khăn và trung thành bước đi theo Chúa.

Phanxico Đức Nguyễn

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!