Icon Collap
...
Trang chủ / Tình yêu Phục sinh

Tình yêu Phục sinh

Chúng ta đang sống trong tuần Bát nhật Phục sinh và ngày hôm nay, thứ 3 ngày 06/04, các bạn sinh viên thuộc cộng đoàn Sinh viên Công giáo Hưng Hóa đã quy tụ nhau nơi đền thánh thân thương, để cùng với cha Linh hướng Gio-an, cha đặc trách Sinh viên Giáo phận Hưng Hóa Đaminh Hoàng Thế Bằng dâng thánh lễ mừng biến cố Phục sinh của Đức kitô.

Sự phục sinh của Đức Kitô đã biến đổi suy nghĩ của con người. Trước kia con người suy nghĩ thế này thế khác nhưng chính bởi sự Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô làm cho suy nghĩ của người ta trở nên biến đổi trở nên sáng hơn, tích cực và hi vọng hơn.

phục sinh

Khi chúng ta có người thân qua đời thì chúng ta thường khóc than, ỉ ê trước sự ra đi của người thân yêu nhưng sự chết và Phục sinh của Chúa Giêsu lại trở nên niềm hi vọng mới cho toàn thể nhân loại con người. Sự phục sinh ấy mở ra cho chúng ta một cánh cửa hi vọng. Chính bởi vậy mà trong bài đọc hôm nay thì Thiên Chúa mời gọi chúng ta “đừng tìm người chết giữa kẻ sống”.

Bài đọc thêm: Ngụy biện hay sự thật

Sáng sớm tinh mơ, bà Maria đã ra mộ để tìm Đức Giêsu và đã được gặp Người. Chúa Giêsu đã tiên báo về cái chết và sự phục sinh của Ngài nhưng thực sự các bà vẫn chưa thể hiểu được bao nhiêu bởi sự Phục sinh của Chúa vẫn chưa thực sự được mặc khải trọn vẹn nên các bà không thể hiểu được hết. Chính bởi vậy mà khi thấy ngôi mộ trống thì các bà không nghĩ đến sự Phục sinh của Chúa mà lại nghĩ đến chuyện có người đã cắp mất xác của Chúa. Nhưng khi Chúa Giêsu trực tiếp gọi tên bà: “Maria”, thì bà nhận ra ngay: “Rapbuni” (nghĩa là “Lạy Thầy”). Chúa Giêsu chưa giới thiệu bản thân mình là ai nhưng bà Maria vừa nghe tiếng Người gọi thì biết ngay đó chính là Thầy của mình. Qua đó chúng ta thấy được mối tương quan thâm sâu với chúa: Cha biết con và con cũng biết Cha; hay “Con chiên ta thì nghe tiếng ta, ta biết chúng và chúng theo Ta”.

Tình yêu mà bà Maria Macdala dành cho Chúa Giêsu có thể nói là một tình yêu còn vượt lên trên cả tình yêu đôi lứa và điều đấy được thể hiện qua việc khi bà nghe Chúa gọi tên bà thì bà chắc chắc đấy chính là Thầy của mình.

phục sinh

Chúa Giêsu không phải đến với thập giá để tìm tình yêu mà là tình yêu đã thúc đẩy bước chân Ngài đến với thập giá và từ đấy thập giá có tình yêu. Tình yêu có sức biến đổi mạnh mẽ vô cùng và tình yêu Phục sinh không phải là tình yêu hữu hạn như tình yêu của con người. Tình yêu con người hữu hạn bởi tuổi tác, bởi thời gian, không gian…nhưng trong tình yêu với Thiên Chúa thì đấy là tình yêu vĩnh cửu. Chính bởi vậy mà chúng ta tin rằng con người ta sau khi chết sẽ được Phục sinh. Và sau sự Phục sinh ấy, con người ta sẽ có được tình yêu trong trắng, thuần khiết và vĩnh cửu, trường tồn với Thiên Chúa.

Bà Maria Madalena đi ra mộ tìm Chúa nhưng không thấy thì bà đã ngồi xuống và khóc. Bà khóc bởi bà nghĩ mất Chúa là mất tất cả, còn chúng ta, chúng ta có đi tìm Chúa hay không? Trong cuộc sống chúng ta đi tìm kiếm cái gì? Chúng ta có giống như Maria Madalena, như Gioan môn đệ Chúa thương mến, như Phê-rô đi tìm kiếm Chúa hay không? Khi các môn đệ chạy đi tìm Chúa, họ đi trong đêm đen và chắc chắn họ đã gặp không ít những trở ngại, những khó khăn, thách đố và mạo hiểm. Còn hành trình đức tin của chúng ta cũng vậy, cũng gặp rất nhiều những trở ngại, dù phải lần mò trong đếm tối, nhưng trong đức tin của chúng ta hãy tin tưởng rằng với con đường đó sẽ là một ánh sáng chói lọi, một ánh sáng Phục sinh, là niềm vui, niềm tin, niềm hi vọng cho chúng ta. Những người già, mỗi khi họ nghĩ đến Phục sinh thì họ cảm thấy rất là vui, còn với người trẻ, với các bạn sinh viên có sức trẻ dồi dào, chúng ta có dùng sức trẻ đó đi tìm Chúa Giê-su Phục sinh không?

Phục sinh

Bài đọc thêm: Thiên đàng nơi trần gian

Chúng ta là những người sinh viên trẻ, chúng ta có thể đi vào mọi khía cạnh của xã hội, từ gia đình, từ cộng đoàn, từ giảng đường đại học, từ nơi công sở làm việc, từ nơi quán xá,…v.v. Đó là những nơi chúng ta có thể loan báo tin mừng phục sinh của Chúa. Vậy Chúa Giê-su Phục Sinh hơn 2000 năm nay nhưng mầu nhiệm Người Phục Sinh còn rất ít người đón nhận, rất nhiều người không biết hoặc không tin Chúa Phục Sinh thật. Tại sao lại có sự kiện như vậy? Chúa đã Phục sinh nhưng nhiều người vẫn không biết, không tin thờ, không tôn thờ, không yêu mến, không sống mầu nhiệm Thiên Chúa Phục sinh phải chăng lòng chúng ta chưa có những nhiệt huyết, chưa có những sáng tạo, để chúng ta loan báo tin mừng Phục sinh của Chúa.

Cầu nguyện:

Hôm nay sống trong mầu nhiệm Tin Mừng Phục Sinh, đặc biệt trong Tuần Bát Nhật này xin Chúa đốt lên trong lòng mỗi người chúng con một ngọn lửa say sưa, một tình mến của Chúa Ki-tô Phục Sinh để chúng con có thể diễn tả Tin Mừng Phục Sinh của Chúa ở bất cứ nơi nào mà Chúa muốn gửi gắn nơi từng người trẻ của chúng con đến gặp gỡ, chia sẻ, cảm thông, nâng đỡ và tin yêu Tin Mừng Phục Sinh của Chúa Giê-su Ki-tô.

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận