Icon Collap
...
Trang chủ / Ngụy biện hay sự thật

Ngụy biện hay sự thật

Hòa chung niềm vui cùng toàn thể Giáo Hội đang phấn khởi đón mừng Chúa Giê-su Phục Sinh, hôm nay như thường lệ các thành viên trong nhà Tĩnh Tâm lại quy tụ tại nguyện đường Thánh Giê-ra-đô, để cùng nhau hân hoan cử hành Thánh Lễ thứ hai tuần Bát Nhật Phục Sinh. Song mỗi người cùng duyệt xét lại xem sự thật Chúa Phục Sinh có ý nghĩa gì với chúng ta? Hay đó chỉ là một sự kiện, một biến cố trong lịch sử chứ không liên quan gì tới chúng ta ngày hôm nay?

nguy bien hay su that

Trong Thánh lễ Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR có chia sẻ cho chúng ta được hiểu thêm về sự ngụy biện và sự thật Chúa Phục Sinh :

Ngụy biện hay sự thật – Trường phái ngụy biện cho sự thật Chúa Phục Sinh

Khi đối diện với một thực tại đang xảy ra, có người đón nhận và tìm mọi cách để nêu rõ thực tại sự thật đó xảy ra như thế nào. Nhưng cũng có những người khi đón nhận thì họ tìm mọi cách mọi lý luận để biện giải cho sự thật đó xảy ra như thế nào. Với những người không đón nhận thì họ tìm mọi cách, mọi lý luận để biện giải cho sự thật mà họ không chấp nhận. Sự biện giải đó người ta gọi là “ngụy biện” nghĩa là không chân thật, không rõ ràng.

Và đối với Chúa Giê-su cũng vậy, chúng ta có chối bỏ Chúa Phục Sinh với những ngụy biện của chúng ta không? Người ta đưa tin rằng đang đêm lính canh mồ Chúa đã ngủ quên nên người ta lấy trộm xác Chúa, sau đó lại đi về phao tin là Người đã sống lại đó chỉ là sự ngụy biện mà thôi. Bởi lẽ các anh lính được đặt làm lính canh mà lại đi ngủ? Thế sao lúc các anh ngủ lại biết rõ được môn đệ lấy cắp xác Chúa. Vậy tại sao các anh lính không bắt Chúa lại?. Đúng là một sự ngụy biện để tìm cách chối bỏ thực tại Chúa Giê-su đã Chúa Phục Sinh khải hoàn chiến thắng. Thường thì những người không chấp nhận sự thật họ hay đưa ra những lý luận để chối bỏ thực tại sự thật đó. Vừa rồi chúng ta chỉ nghe một trường phái ngụy biện khởi đi từ các anh lính gác và họ bàn bạc với các kinh sư, biệt phái. Vậy sự thật Chúa Phục Sinh đó là cái gì? Sự thật Chúa Giê-su sống lại và hiện ra như thế nào, có thật không?

Ngụy biện hay sự thật

Bài đọc thêm: Chứng nhân Phục Sinh

Đơn giản lắm, vì đối với những người khao khát tìm kiếm Chúa thì Người cho gặp. Dẫu biết rằng tìm kiếm Chúa trong sợ hãi, lo lắng, hoảng loạn thậm chí tìm kiếm Chúa trong xác chết thì Ngài vẫn cho gặp. Chúng ta thấy những người phụ nữ đi tìm Chúa hoảng sợ, lo lắng, bất an điều đó chứng tỏ các bà sợ hãi là dường nào. Do đó lời Chúa Giê-su nói đầu tiên là đừng có sợ. Nhưng dù sợ hãi, bất an, hoảng loạn họ vẫn đi tìm kiếm Chúa và Ngài vẫn cho gặp. Chúa hiện ra với họ, Chúa cho họ quỳ ôm chân Chúa và trao ban cho họ sứ điệp: “Hãy về báo cho các anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó”.

Ngụy biện hay sự thật – Trường phái của những người lính canh

Dẫu rằng họ đứng ngoài bảo vệ Chúa Giê-su và cửa mộ có niêm ấn tảng đá to. Cho dù Chúa Giê-su đã Phục Sinh đi ra khỏi mộ nhưng họ không đón nhận, không tin thì sự thật Chúa Phục Sinh có hiện ra thì họ cũng chẳng bận lòng. Còn với chúng ta, sự thật đó có làm chúng ta suy nghĩ và có liên quan gì đến chúng ta không? Sự thật đó có làm chúng ta bận tâm, khao khát, tìm kiếm mong đợi không? Và khi chúng ta khao khát, tìm kiếm thì Chúa cho thỏa mãn. Còn điều chúng ta không bận tâm, khao khát tìm kiếm mong đợi thì Chúa vẫn rất tôn trọng, Chúa sẽ không khi nào ngăn cản sự tự do của chúng ta.

Mầu nhiệm Phục Sinh là vậy, Chúa có ở khắp mọi nơi, Chúa ở đây với tất cả chúng ta thì Ngài cho chúng ta được gặp vì Ngài ở đây, ở mãi với chúng ta cho đến tận thế. Nhưng ai không khao khát đón nhận sự Phục Sinh của Chúa thì dẫu Ngài có ở đó bên cạnh chúng ta thì chúng ta vẫn không gặp được Ngài. Bởi Ngài không ép chúng ta đón nhận điều chúng ta không muốn.

Ngụy biện hay sự thật

Ngụy biện hay sự thật – Chúng ta thuộc trường phái nào?

Trường phái ngụy biện là Chúa Phục Sinh đã khải hoàn chiến thắng chẳng ảnh hưởng gì tới tôi cả. Tôi cũng chẳng bận tâm gì cả. Còn trường phái sự thật đó là Chúa Phục Sinh đã thay đổi cuộc đời tôi như thay đổi cuộc đời những người phụ nữ. Chúa đã biến đổi những sợ hãi của những người phụ nữ thành những người mạnh mẽ, can trường. Và Ngài không chỉ biến những sầu muộn của họ thành niềm vui, niềm hoan lạc mà Chúa còn biến họ thành những kẻ đi tìm Chúa trong đêm vắng biết ra đi loan báo Tin Mừng Chúa đã Phục Sinh cho chính các môn đệ của Chúa.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Phục Sinh, xin Chúa giúp chúng con biết tin nhận và đối diện với sự Phục Sinh của Chúa, luôn khao khát can đảm ra đi tìm kiếm Chúa để được Ngài cho gặp và trao ban cho thông điệp loan báo Tin Mừng của Chúa như những người phụ nữ ngày xưa. Nhờ đó chúng con thực sự biết đứng về phía sự thật, không bị lừa gạt bởi trường phái ngụy biện mà biết quay trở về với Chúa là Đấng Phục Sinh đang ở với chúng con mỗi ngày cho đến tận thế. Amen.

Bài đọc thêm: Câu chuyện về Quả Trứng Phục Sinh

Maria Đậu Thủy

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

 

 

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!