Icon Collap
...
Trang chủ / Bánh và nước hằng sống

Bánh và nước hằng sống

Trong niềm hân hoan mừng Chúa Phục sinh, ngày 20-04, Cộng đoàn sinh viên Công Giáo Hưng Hóa lại trở về nơi đền thánh thân thương để cùng nhau hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành mà Ngài đã dành tặng cho cộng đoàn nói chung và từng thành viên nói riêng. Thánh lễ do cha Giu-se Trần Hữu Hoan CSsR chủ tế và trong bài chia sẻ, ngài đã chia sẻ cho cộng đoàn được hiểu thêm về: “Bánh và nước.

bánh và nước - mình và máu Chúa - Thần lương

Bánh Manna từ trời trong Cựu Ước

Người Do Thái khi gặp Chúa Giê-su và thấy Người làm nhiều phép lạ nên đã hỏi Người rằng: “Chúng tôi phi ăn gì để được s sng đời đời. Trong cựu ước người Do Thái đã đi trong sa mạc 40 năm, họ phải đối diện với cái đói và cái khát. Chính vì vậy mà họ đã kêu than ông Mô-sê xin Thiên Chúa ban cho họ lương thực để ăn. Ông Mô-sê đã kêu và đã được Thiên Chúa nhận lời. Người đã ban cho dân chúng Manna từ trời trong suốt 40 năm nơi sa mạc. Cứ mỗi ngày, họ luôn có bánh ăn đủ dùng trong ngày. Suốt 40 năm như thế trong hành trình sa mạc, họ được Thiên Chúa ban cho của ăn nhưng sau hành trình sa mạc thì không còn bánh Manna từ trời nữa. Bánh Manna không phải của ông Mô-sê, không phải của con người mà là bánh từ trời, bánh Thiên Chúa ban cho.

Bài đọc thêm: Chúa Giê-su hiện diện bao lâu trong Bánh Thánh sau khi ta rước lễ?

Nguồn nước trong sa mạc

Bánh họ đã có ăn nhưng họ lại kêu đến ông Mô-sê một lần nữa vì không có nước. Và ông Mô-sê một lần nữa kêu cầu Đức Chúa và Người bảo ông Mô-sê rằng: “Ngươi hãy đi lên phía trước dân, đem theo một số kỳ mục Ít-ra-en; cầm lấy cây gậy ngươi đã dùng để đập xuống sông Nin, và đi đi. Còn Ta, Ta sẽ đứng ở đằng kia trước mặt ngươi, trên tảng đá ở núi Khô-rếp. Ngươi sẽ đập vào tảng đá. Từ tảng đá, nước sẽ chảy ra cho dân uống”.

Lương thực hằng sống

Trong hành trình sa mạc, dân Do Thái phải chịu cái đói, cái khát và Chúa đã ban cho họ của ăn, của uống để nuôi sống họ trong suốt 40 năm trường. Lương thực mà Thiên Chúa ban cho mà dù họ đã ăn thì vẫn đói, dù đã uống nhưng rồi cũng khát. Điều đó để báo trước về lương thực mà Thiên Chúa sẽ ban cho họ sau này. Lương thực ấy chính là Chúa Giê-su Ki-tô con Thiên Chúa xuống thế làm người, Người nói rằng: “Ta là bánh từ trời xuống, ai ăn bánh này thì không con phải đói, không còn phải khát”.

bánh và nước - mình và máu Chúa - Thần lương

Hình ảnh ấy cũng nói cho chúng ta biết Chúa Giê-su sẽ tự hiến thân mình làm của ăn để rồi ai ăn lấy chính Mình và Máu của Người thì sẽ không còn phải đói và không còn phải khát nữa. Người đã tự hiến để cứu chuộc con Người và ở lại với chúng ta đến mọi ngày tận thế trong Bí tích Thánh Thể. Lương thực thần lương ấy chính là Thánh thể mà mỗi lần chúng ta tham dự thánh lễ. Chúng ta đón nhận lấy của Mình và Máu của Đấng đã tự hiến mình để nuôi dưỡng linh hồn chúng ta.

Bài đọc thêm: Nước Thiên Chúa đã có nơi chúng ta hay chưa?

Đối với mỗi người Ki-tô hữu chúng ta, chúng ta tin nhận rằng sau khi linh mục truyền phép thì bánh không còn là bánh nữa, rượu cũng không phải là rượu nữa, mà chính Thịt và Máu của Chúa. Chính thần lương ấy nuôi dưỡng linh hồn chúng ta, nuôi dưỡng đức tin của chúng ta. Chính vì vậy mà việc chúng ta cùng nhau tham dự thánh lễ, hiệp thông trong thánh lễ là một việc vô cùng quan trọng. Mỗi lần chúng ta tham dự thánh lễ là một lần chúng ta mở lòng mình ra để đón lấy chính Chúa Giêsu vào lòng để được Người nuôi dưỡng chúng ta.

Cầu nguyện:

Xin Chúa Giêsu Phục sinh giúp cho chúng con có thái độ xứng hợp khi tham dự thánh lễ này để chúng con có thể xứng đáng đón lấy chính Chúa là của ăn muôi dưỡng linh hồn chúng con. Amen

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

 

Bình luận