Icon Collap
...
Trang chủ / Các Nữ tu được vinh danh vì công việc của họ trên chiến tuyến trong đại dịch Covid-19

Các Nữ tu được vinh danh vì công việc của họ trên chiến tuyến trong đại dịch Covid-19

Các Nữ tu làm việc “trên chiến tuyến” tiếp xúc với coronavirus vẫn tiếp tục chăm sóc những đứa trẻ bị bỏ rơi, nỗ lực làm việc để giảm tình trạng nghèo đói, chăm sóc sức khỏe và giúp đỡ các nạn nhân của nạn buôn người không phải là những “super women”, Nữ tu Alicia Vacas Dòng Thừa Sai Thánh Tâm Comboni chia sẻ.

Thay vào đó, họ là những người phụ nữ có đức tin mạnh mẽ, có lòng trắc ẩn, rộng lượng và tinh thần quyết tâm, Nữ tu Alicia nói, “nhưng họ cũng là những phụ nữ rất dễ bị tổn thương, đôi khi kiệt sức, hầu như không còn chút sức lực nào vì họ phải chịu gánh nặng từ sự yếu đuối của con người họ”.

“Điều tôi yêu mến nhất ở họ đó là họ là những người mẹ kiên cường; họ thực sự tin rằng sự sống mạnh mẽ hơn sự chết chóc”, nữ tu Vacas phát biểu tại hội nghị chuyên đề trực tuyến vào ngày 23 tháng 6.

Hội thảo chuyên đề “Các Nữ tu trên tuyến đầu” được tài trợ bởi Đại sứ Hoa Kỳ và Anh tại Tòa Thánh và tập trung vào việc đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các Nữ tu và các cộng đồng nơi họ làm công việc mục vụ.

Nữ tu Vacas, một y tá và Bề trên Tỉnh Dòng Thừa Sai Thánh Tâm Comboni Trung Đông có trụ sở tại Jerusalem, đã tình nguyện cùng với các Nữ tu khác đến Bergamo, Ý, vào đầu tháng 3 để chăm sóc cho các Nữ tu lớn tuổi hầu hết sống trong các Tu viện của các nhà Dòng ở đó.

45 trong số 60 Nữ tu sống trong các Tu viện đã được xét nghiệm dương tính với coronavirus và cuối cùng 10 người đã qua đời. Hầu hết các nhân viên cũng bị nhiễm bệnh, Nữ tu Vacas nói, vì vậy cộng đoàn rơi vào tình trạng “hỗn loạn”, không có ai chăm sóc những người nhiễm bệnh, nấu ăn, dọn dẹp hay giặt giũ.

Và bởi vì Tu viện không chính thức là một viện dưỡng lão, Nữ tu Vacas nói, khi Sơ đến đây, họ không có thiết bị bảo vệ cá nhân. Nhưng các cộng đoàn của các Nữ tu khác – từ các Dòng khác nhau và từ Hồng Kông – đã gửi khẩu trang và áo choàng và găng tay, “làm cho điều này trở thành một trải nghiệm về tinh thần chia sẻ tuyệt vời”.

Việc trải qua Mùa Chay và Tuần Thánh, theo nghĩa đen, giữa bối cảnh đại dịch – “hành trình thực sự của cuộc Vượt qua, Khổ nạn và Phục sinh” – là một kinh nghiệm về đức tin, Nữ tu Vacas nói. “Tôi thiết nghĩ một phần từ bên trong thảm kịch này mà nhân loại hiện đang phải đối mặt giờ đây là một món quà từ Thiên Chúa”.

Trong khi tình hình ở Ý đã được cải thiện, Nữ tu Vacas nói, các Nữ tu ở Trung Đông và Châu Phi đang điều hành các bệnh viện và các phòng khám vẫn đang gặp nguy hiểm; họ tiếp nhận những bệnh nhân có thể nhiễm virut, nhưng họ thường không có các trang thiết bị bảo hộ, không được xét nghiệm và chỉ có một vài bác sĩ và y tá giáo dân do các biện pháp cách ly xã hội.

“Bi kịch thay, đại dịch này đã gây ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt, cũng như tình trạng nghèo đói và mất an ninh lương thực, thách thức hơn nữa công việc của các Nữ tu”, bà Callista Gingrich, đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh, chia sẻ.

Công việc của các Nữ tu “được thực hiện một cách nhanh chóng”, bà Sally Axworthy, Đại sứ Anh tại Tòa Thánh, chia sẻ. Các Nữ tu nhận thấy những nhu cầu và đáp ứng; “Họ kiên cường, ở trong các khu vực xung đột chẳng hạn, thậm chí ngay cả khi điều đó có nguy cơ gây nguy hiểm cho chính họ. Chúng tôi hoan nghênh sự lãnh đạo của họ. Chúng tôi nhận thấy rằng họ có vị thế tốt để xây dựng mối quan hệ tin cậy với những người bị lợi dụng hoặc bị lạm dụng.”

Nữ tu Stan Therese Mumuni, người sáng lập và Bề trên Hội Dòng Các Nữ tu Yêu mến Thánh Thể ở Ghana, đã bắt đầu công việc của Hội Dòng để giải cứu và chăm sóc những đứa trẻ không mong muốn, nhiều em trong số đó có thể đã bị giết vì tín ngưỡng dân gian địa phương tin rằng sự khuyết tật về thể lý và tinh thần và đôi khi cả việc sinh đôi là những điềm xấu hoặc mang lại xui xẻo cho ngôi làng của họ.

Khi lệnh phong tỏa xã hội bắt đầu, Nữ tu Mumuni nói, những ngôi trường đặc biệt nơi những đứa trẻ khiếm thị hoặc khiếm thính thông báo rằng Sơ phải đến đón chúng về. Đột nhiên, Nữ tu Mumuni có thêm nhiều miệng ăn hơn và giá cả thực phẩm ở chợ lại “tăng vọt”.

Việc phong tỏa xã hội cũng đồng nghĩa với việc nhiều trẻ em có nguy cơ bị buôn bán để làm những công việc lao động giá rẻ vì gia đình không đủ khả năng để nuôi dưỡng chúng, Nữ tu Mumuni nói.

Nữ tu Imelda Poole Dòng Nữ tử Loreto, Chủ tịch Mạng lưới các Dòng tu tại châu Âu chống Nạn mua bán và bóc lột con người  (RENATE) có trụ sở tại Albania, đã đưa ra cảnh báo tương tự.

“Sự bùng nổ của tình trạng nghèo đói” vì đại dịch khiến cho hàng ngàn thanh thiếu niên, đặc biệt là những thiếu nữ trẻ tuổi, có nguy cơ bị buôn bán, Nữ tu Poole nói, “bởi vì đây là những người – những người dễ bị tổn thương – mà những kẻ buôn người luôn đuổi theo rình rập”.

Và, Nữ tu Poole nói, trong khi chuyển công việc của RENATE trở thành công việc trực tuyến trong đại dịch đã khiến các Nữ tu có thể tiếp tục tư vấn cho những người được giải cứu khỏi những kẻ buôn người và đồng thời mở rộng các chương trình giáo dục của họ, Sơ cũng cảnh báo rằng với việc trẻ em dành nhiều thời gian hơn lang thang trên mạng, “chúng cực kỳ dễ bị tổn thương hơn đối với tình trạng bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến”.

Minh Tuệ (theo America)

Bình luận