Icon Collap
...
Trang chủ / Đau khổ – thước đo lòng tin

Đau khổ – thước đo lòng tin

Trong hành trình Đức tin, điều làm chúng ta vấp ngã, mất niềm tin vào Thiên Chúa đó chính là Mầu nhiệm đau khổ, Mầu nhiệm sự dữ sự ác. Có bao nhiêu người khi đối diện với đau khổ, sự dữ, sự ác kêu cầu, khấn nài Chúa để vượt qua hay để rồi cuối cùng đành lạc xa Chúa, bỏ bê Chúa. Có thể nói kinh nghiệm của con người hôm nay cũng như kinh nghiệm trong Kinh Thánh. Thực sự không mấy ai đứng vững được trước đau khổ, không mấy ai mà không than trách, không mấy ai thậm chí không ai hiểu được Thiên Chúa tại sao lại làm thế. Chúng ta cũng vậy, khi đối diện với Mầu nhiệm đau khổ bệnh hoạn nơi bản thân mình, nhiều lúc chúng ta không dám nói nhưng trong sâu thẳm có điều gì ai oán, có gì đó than trách Chúa. Tại sao chúng ta đã cố gắng sống thánh thiện, đã cố gắng hết sức mà đau khổ vẫn ập xuống trên chúng ta?

Đau khổ, sự dữ, sự ác đến từ đâu?

7 Bấy giờ ĐỨC CHÚA phán với Xa-tan: “Ngươi từ đâu tới?” Xa-tan thưa với ĐỨC CHÚA: “Rảo quanh cõi đất và lang thang khắp đó đây.”8 ĐỨC CHÚA phán với Xa-tan: “Ngươi có để ý đến Gióp, tôi tớ của Ta không? Thật chẳng có ai trên cõi đất này giống như nó: một con người vẹn toàn và ngay thẳng, kính sợ Thiên Chúa và lánh xa điều ác!”9 Nhưng Xa-tan thưa lại với ĐỨC CHÚA: “Có phải Gióp kính sợ Thiên Chúa mà không cầu lợi chăng?10 Chẳng phải chính Ngài đã bao bọc, chở che nó tư bề, nó cũng như nhà cửa và tài sản của nó sao? Ngài đã ban phúc lành cho công việc do tay nó làm, và các đàn súc vật của nó lan tràn khắp xứ.11 Ngài cứ thử giơ tay đánh vào mọi tài sản của nó xem, chắc chắn là nó nguyền rủa Ngài thẳng mặt!”12 ĐỨC CHÚA phán với Xa-tan: “Được, mọi tài sản của nó thuộc quyền ngươi, duy chỉ có con người của nó là ngươi không được đưa tay đụng tới.” Rồi Xa-tan rút lui khỏi nhan ĐỨC CHÚA.”  (G 1, 7-12). Câu chuyện của ông Gióp cho chúng ta thấy được cái nguồn cội của đau khổ để chúng ta đừng có trách Chúa, rõ ràng đau khổ đến với gia đình ông Gióp là khởi đi từ ác tâm của Satan. Ác tâm của Satan là muốn Thiên Chúa cho phép nó đánh phạt ông Gióp để thử thách lòng tin của ông Gióp có thực sự kính sợ Thiên Chúa không hay là vì Chúa cho ông được lợi nhiều quá cho nên ông mới kính sợ Thiên Chúa. Và Thiên Chúa là Đấng công chính cho nên khi Satan xin Ngài không thể từ chối, Ngài chấp nhận không phải Ngài làm điều dữ đó nhưng chính Satan làm điều dữ. Nhưng Ngài chỉ cho Satan được phép làm ở chừng mực còn bản thân ông Gióp không được phép đụng đến. Nhiều người nói đau khổ đến từ Thiên Chúa. Câu trả lời là không, Chúa không muốn nhưng cái ác tâm của satan nó dùng muôn cách muốn dùng đau khổ để đánh bại lòng tin của một Thiên Chúa uy quyền và nhân hậu. Còn Thiên Chúa vì quá nhân lành cho nên tôn trọng cái điều Satan xin nhưng chỉ cho phép nó được tàn phá trong mức có thể.

đau khổ là gì?

Đọc thêm: Những đau khổ trong đời

Con người đối diện với đau khổ, sự dữ, sự ác ra sao?

Những bệnh hoạn tật nguyền hay tai nạn đến bất chợt liệu có phải tất cả đều có nguồn gốc từ con người hoặc từ tự nhiên. Chúng ta cứ tưởng đó là tự nhiên nhưng không tất cả đó là sức mạnh quyền lực của bóng tối. Hiện nay có rất nhiều những căn bệnh lạ mà các máy móc tối tân không sao tìm ra được và các y bác sĩ cũng không sao giải thích được những điều kì lạ ấy. Đứng trước sự phi lý, khó hiểu đó để chúng ta thấy được ẩn sau đó là thực sự là gì? Cái gì nó đang thúc đẩy, chi phối mình không chỉ đơn thuần là vấn đề bệnh tật. Ẩn sau đó là một mầu nhiệm sự dữ, sự ác của quyền lực bóng tối bao phủ lấy con người thách thức con người, thách thức lòng tin của con người vào một Thiên Chúa quyền năng, đầy yêu thương tại sao lại để cho con người như vậy. Nhưng trong mầu nhiệm thử thách đó mới thấy được ai là người trung tín. Ông Gióp đã trả lời: “Thân trần truồng sinh từ lòng mẹ, tôi sẽ trở về đó cũng trần truồng. ĐỨC CHÚA đã ban cho, ĐỨC CHÚA lại lấy đi: xin chúc tụng danh ĐỨC CHÚA!”(G 1, 21). Thật tuyệt vời! Đau khổ đến mức không ai đau khổ hơn nhưng ông Gióp sẵn sàng đón nhận tất cả, không những ông Gióp không than trách Thiên Chúa mà còn ca ngợi, chúc tụng danh Đức Chúa. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta đón nhận muôn phúc lành của Thiên Chúa với sự vui vẻ, hân hoan vậy tại sao mầu nhiệm sự dữ chúng ta lại không vui vẻ đón nhận được? Mầu nhiệm sự dữ là mầu nhiệm thanh luyện lòng tin của chúng ta vào Thiên Chúa. Lúc nào chúng ta cũng thấy Thiên Chúa tốt lành, thánh thiện và tin tưởng vững vàng nhưng chưa chắc đó đã là niềm tin chân chính nhưng phải trải qua như ông Gióp cho dù hoạn nạn, đau khổ mà vẫn vững tin vào Thiên Chúa thì đó mới là niềm tin đích thực.

bai giang trong thanh le

Đọc thêm: ĐTC Phanxico: Trong khủng hoảng cần kiên vững trong Đức tin

Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho chúng ta:

  • Nhìn thấy bóng tối, bóng mờ đằng sau những đau khổ của chúng ta để rồi chúng ta không cậy dựa vào sức mình mà phó thác, biết cậy dựa vào quyền năng của Thiên Chúa. Để rồi chúng ta không mắc mưu, không hận thù, không than trách nhưng chúng ta hiến dâng những đau khổ đó làm một với đau khổ của Chúa, để được nên giống Chúa.
  • Ngang qua những đau khổ nhận ra được đó chính là thước đó lòng tin của chúng ta và ngang qua những đau khổ Chúa cho chúng con trưởng thành hơn trong hành trình đi theo Chúa. Nhờ đó, chúng ta không bị vấp ngã nhưng chúng ta vững tin để dù trong lúc tăm tối nhất Chúa không để chúng ta chịu thử thách quá mức như ông Gióp.
  • Thêm lòng tin tưởng rằng Chúa luôn luôn sẵn sàng cứu giúp chúng ta dẫu rằng chúng ta chưa đạt được một niềm tin như ông Gióp nhưng với ơn của Chúa chúng ta chắc chắn sẽ chấp nhận sự thanh luyện của Chúa hằng ngày để nhờ đó chúng ta được lớn lên trong lòng tin vào Chúa, chúng ta xứng đáng được hưởng hạnh phúc vô biên của Chúa khi chấp nhận những thanh luyện mà Chúa gửi đến trên cuộc đời mỗi người chúng con. Amen!

 

Teresa Ngọc Duyên

Truyền thông Sinh viên Công giáo 

Bình luận
error: Content is protected !!