Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên Chúa – Cùng đích của đời sống người Ki-tô hữu

Thiên Chúa – Cùng đích của đời sống người Ki-tô hữu

Thiên Chúa – Cùng đích của đời sống người Ki-tô hữu

Những chiếc lá không còn hai màu của đầu thu nữa mà giờ đã nhường chỗ cho chiếc là úa một màu vàng hoe cùng với làn gió se lạnh cuốn theo những hạt mưa báo hiệu cho đông đang gần đến. Dường như những làn gió, những hạt mưa ấy cũng đã làm vơi đi gần một nửa chúng con là những người con của cộng đoàn sinh viên Công Giáo Bùi Chu. Trong thánh lễ thường kỳ tối thứ 4 ngày 14/10 tại đền thánh Giê-ra-đô, chúng con được quy tụ để cùng nhau, kết hợp cùng với cha chủ tế Giu-se Trịnh Công Chí để dâng lên Thiên Chúa những hy lễ nhỏ bé của chúng con.

Thiên Chúa - sinh viên công giáo Bùi chu

Mở đầu bài giảng cha chủ tế nói lên niềm vui của ngài khi ngài lần đầu tiên được dâng thánh lễ thường kỳ cho các bạn sinh viên Công Giáo Bùi Chu – Cũng là thế hệ đàn em của ngài. Đó là một niềm vui khi thấy mỗi người con của cộng đoàn vẫn luôn giữ được ngọn lửa đức tin của mình.

Đức tin của mỗi người chúng ta không phải tự dưng mà có mà đó là một ơn huệ Thiên Chúa ban cho cùng với những hi sinh mà cha ông đã gầy dựng. Đức tin ấy không phải một sớm, một chốc mà đó là cả một cuộc đời của cha ông chúng ta đã phải hi sinh, đổ máu đào để bảo vệ đức tin đó. Vậy nên thế hệ con cháu chúng ta phải làm sao để giữ được một đức tin tinh tuyền đó. Là sinh viên, khi ra môi trường học tập không chỉ phải trau dồi kiến thức mà con phải trau dồi đời sống tâm linh. Nếu chỉ trau dồi về kiến thức mà thôi thì cuộc đời của chúng ta chỉ giống như đang đi trên một đôi chân khập khiễng. Nếu chúng ta đi trên một đôi chân khập khiễng thì chúng ta sẽ bị vấp ngã bởi chúng ta chỉ tìm cái vật chất bên ngoài mà không tìm kiếm Chúa. Mục đích của cuộc đời chúng ta khi sinh ra là để làm gì? Mục đích cuối cùng chúng ta đi về đâu? Không phải là chúng ta tìm vật chất để thỏa mãn. Bao nhiêu người đi tìm vật chất, đi tìm thú vui ở thế gian này để tìm thỏa mãn về hanh phúc của mình nhưng tất cả những thứ đó không thỏa mãn được con người mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể lấp đầy được thỏa mãn đó và niềm hạnh phúc của chúng ta.

Thiên Chúa - sinh viên công giáo Bùi chu

Cha còn chia sẻ thêm: Có một người bạn kinh doanh bất động sản xuyên quốc gia và ông ta suốt ngày chỉ quanh quẩn với công việc tiếp khách mà thôi. Buổi sáng đến công ty còn buổi trưa và buổi tối phải đi tiếp khách, đến đêm về thì đã say mềm rồi. Cuộc đời của ông ấy chỉ ăn chơi với mọi thứ hình thức trong xã hội bởi cũng chỉ để thỏa mãn khách hàng. Nhưng sau đó ông ấy nhìn lại cuộc đời của bản thân và nếu cuộc đời của ông chỉ có vậy thôi thì dường như sống mà không đáng sống. Qua câu chuyện cha chia sẻ để nhấn mạnh một điều là chúng ta phải nhìn lại cuộc đời của mình, phải đặt lại mục đích cho cuộc đời của chúng ta. Chúa ở đâu? Và Chúa có phải là cùng đích cuối cùng của cuộc đời chúng ta hay không? Hay là chúng ta đi tìm những vật chất để đặt tiền bạc, danh vọng, chức quyền,… hay thứ này thứ khác trên cả Chúa.

Bài đọc thêm: Đến gần Thiên Chúa để được đỡ nâng

Thiên Chúa đã cho con người có tự do, có lý trí và ý chí và Người ban cho chúng ta thời gian tự do để chúng ta sắp xếp lịch trình, sắp xếp cuộc đời của mình và quyền tự do đến với Chúa chứ không một ai có thể ngăn cản được chúng ta. Nếu như vì vật chất, vì cong việc mà ngăn cản thì chúng ta xem lại mục đích của cuộc đời của chúng ta. Sống đời sống sinh viên đòi hỏi mỗi người chúng ta phải biết sắp xếp thời gian. Đỉnh cao của ngày sống của người Ki-tô hữu chính là thánh lễ. Thánh lễ là gì vậy? Thánh lễ là để chúng ta đến với Chúa, cảm tạ Người và dâng lên Người hy tế kết hiệp với cộng đoàn, với cha chủ tế dâng lên Thiên Chúa những hy lễ đó. Những hy lễ là những hy sinh trong cuộc đời của mỗi chúng ta, những hy sinh trong cuộc sống của mình. Chúa không đòi hỏi những hy lễ lớn lao của chúng ta, Chúa chỉ cần nơi chúng ta những hy lễ nhỏ bé thôi nhưng với cả tâm hồn, với tấm lòng của chúng ta.

Thiên Chúa - sinh viên công giáo Bùi chu

Qua bài tin mừng Chúa muốn nói với chúng ta là nếu chúng ta sống đạo mà quá dựa vào lề luật, quá dựa và những thứ bên ngoài mà đời sống tâm linh lại hời hợt thì chúng ta phải xem lại. Dù đất nước hay tất cả một tổ chức nà cũng phải có lề luật và luật pháp. Để làm gì vậy? Để hướng dẫn chúng ta đến mức trưởng thành và đến mức tự do. Lề luật đem lại cho chúng ta tự do chứ lề luật không đem lại cho chúng ta và đường cùng, ngõ cụt mà lề luật đưa chúng ta đến sự sống đời đời. Chúa chính là lề luật và Chúa là đường, là cùng đích của mỗi người chúng ta.

Xin Chúa ban ơn thêm sức cho mỗi người chúng ta, nhất là ban cho chúng ta sự khôn ngoan để chúng ta biết chọn lựa Chúa là cùng đích của cuộc đời mình. Amen.

Bài đọc thêm: Thiên Chúa muốn điều gì?

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!