Icon Collap
...
Trang chủ / Lời Thầy nhắn nhủ

Lời Thầy nhắn nhủ

Năm 2020 đang dần khép lại để mở ra một năm mới. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ân huệ được Ngài trao ban trong một năm qua, sáng ngày 6.2.2021, các thành viên của Nhà Tĩnh Tâm Giê-ra-đô đã cùng quy tụ nhau tại nguyện đường Thánh Giê-ra-đô để cùng Cha linh hướng Gio-an hiệp dâng Thánh Lễ. Cùng với Mẹ Maria Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Bổn mạng Giê-ra-đô dâng lên Thiên Chúa khúc ca tạ ơn, cùng xin ơn bình an để các thành viên cùng trở về đoàn viên với gia đình đón Tết Tân Sửu 2021.

lời Thầy nhắn nhủ

Tạm khép lại hành trình sa mạc để trở về với gia đình, với quê hương, sứ mạng của mỗi thành viên cũng được tạm gọi như các nhà thừa sai để thực thi những điều Thiên Chúa muốn mà Ngài đã dạy dỗ ngang qua những ngày tháng được ở bên Ngài. Vậy để có thể chu toàn những bổn phận cao cả của một nhà thừa sai, để có thể vượt thắng được những định kiến, những khó khăn đến từ mãnh lực quyền bính, những cám dỗ thực tại và những yếu đuối nơi thân phận yếu đuối của con người, Chúa đòi mỗi người chúng ta đặc biệt là các thành viên của Nhà Tĩnh Tâm phải thi hành những điểm sau:

Thứ nhất: phải gần gũi với Chúa để được Chúa chăm sóc giữ gìn.

Làm sao mỗi người chúng ta trong mỗi ngày sống luôn luôn ý thức để ngân vang câu hát: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì” – Nghĩa là niềm xác tín Chúa ở với mình, Chúa chăm sóc mình nên chẳng thiếu thốn gì cả. Đó là niềm xác tín căn bản của mỗi nhà thừa sai. Nếu không có Chúa, chúng ta luôn luôn cảm thấy mình thiếu thốn. Thiên Chúa tạo dựng nên con người chúng ta tự thân là cô đơn cô độc. Trong hành trình kiếp người, dù có lập gia đình hay sống đời tu thì trong sâu thẳm con người vẫn cô đơn cô độc, chả có ai hiểu mình. Và trong cái cô đơn cô độc đó chỉ có Chúa, một mình Chúa là Đấng duy nhất hiểu mình; và cũng chỉ có Ngài là Đấng duy nhất lấp đầy những cái cô đơn cô độc của phận người. Cho nên khi chúng ta hiểu và xác tín “Chúa là mục tử chăn dắt con, con chẳng thiếu thống chi” là lúc chúng ta sống mối tương quan mật thiết với Chúa Giê-su mỗi ngày như các tông đồ tụ họp quanh Ngài.

Đối với các thành viên của Nhà Tĩnh Tâm cũng vậy, mỗi thành viên đã từ bỏ tất cả để bước vào hành trình sa mạc, để cùng các tông đồ tụ họp quanh Chúa Giê-su và để Ngài dạy dỗ, bảo bọc, chở che; để được bước đi trọn vẹn trong hành trình sa mạc cách đặc biệt trong một năm qua. Dẫu những yếu đuối, những cô độc của phận người vẫn là một cái gì đó khó diễn tả nhưng nhờ có Chúa ở cùng, có Chúa là mục tử chăn dắt ta; mỗi thành viên đã cảm thấy chẳng thiếu thốn gì cả mà được no say trong tình thương và sự quan phòng của Chúa.

Thứ hai: không chỉ ở với Chúa mà còn phải lánh riêng ra đến nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi trong Chúa.

Hành trình sa mạc của mỗi thành viên trong Nhà Tĩnh Tâm là hành trình tạm xa những ồn ào, náo động, những xô bồ của cuộc sống để dành trọn vẹn nhất có thể thời gian cho Thiên Chúa. Bởi đó, mỗi ngày mỗi tuần mỗi tháng, các thành viên chọn cho mình một không gian thanh vắng để thinh lặng mà duyệt xét lại những điều đã xảy đến với mỗi người, những điều mỗi người đã sống, đã cảm, và đã thấu. Thinh lặng không có nghĩa là giờ giờ ngày ngày phải thinh lặng nhưng kết hợp cả những giờ thể dục thể thao, sinh hoạt, chơi chung,… bởi tất cả đều nằm trong kế hoạch và sự quan phòng của Thiên Chúa.

Thứ ba: phải có lòng chạnh thương người khác như Chúa.

Chạnh thương người khác trước hết là lo lắng, làm việc thiện cho những người sống cạnh mình, sống với mình. Như Chúa Giê-su đã nói: Không phải anh em đã chọn Thầy nhưng chính Thầy chọn anh em. Thiên Chúa đã chọn và quy tụ từng anh chị em trong Nhà Tĩnh Tâm đến với nhau để chính Ngài đào tạo, huấn luyện và chữa trị cho mỗi người. Bởi đó, Chúa đòi mỗi người trước hết phải có lòng chạnh thương, lo lắng cho nhau; giúp nhau đối diện và thắng vượt những thực tại của cuộc sống, vượt qua những khó khăn của miền kí ức để tìm lại chân dung bản ngã của chính mình cùng giúp nhau chữa lành những tổn thương đổ vỡ. Khi có lòng chạnh thương như Thiên Chúa, mỗi chúng ta sẽ nhìn thấy mọi người như những con chiên vất vưởng không có người chăn, phiêu bạt tứ phương rồi cũng chỉ trở về với Thiên Chúa mà thôi. Thấy và hiểu được những điều bi ai vất vưởng của kiếp người, chúng ta sẽ dễ dàng đón nhận, tha thứ, yêu thương và hàn gắn từng đỗ vỡ cho mỗi người anh chị em của mình.

Như vậy, để xứng đáng trở thành môn đệ của Chúa và thi hành sứ vụ thừa sai, mỗi người chúng ta phải biết quây quần tụ họp quanh Chúa Giê-su, phải có những giờ xa lánh thế giới thế tục để nghỉ ngơi trong Chúa, đồng thời phải có lòng chạnh thương đối với những người bất hạnh khổ đau đặc biệt đối với những người thân cận xung quanh mình.

Mẹ Maria là một khuôn mẫu thừa sai đích thực.

  • Mẹ say mê Thiên Chúa đến độ, khi sứ thần truyền tin và đặt cho mẹ một vấn đề rất gay cấn, sau một hồi lưỡng lự Mẹ đã sẵn sàng hi sinh để cho Thiên Chúa đến với Mẹ, để Ngài làm chủ cuộc đởi Mẹ và để Mẹ được cưu mang sinh hạ Chúa Cứu Thế. Với những biến cố đã xảy đến, Mẹ để tâm suy gẫm từng ngày để tìm hiểu điều Thiên Chúa muốn trong cuộc đời Mẹ. Sau đó, Mẹ vội vã lên đường đến với bà Elizabet.
  • Mẹ đồng hành với Chúa Giê-su ngay từ khi khởi đầu sứ vụ tại tiệc cưới Cana, trong hành trình rao giảng, trong từng chặng đường của cuộc Thương Khó; khi an táng Chúa, Mẹ ở giữa các tông đồ và cùng các ông cầu nguyện.

Nhờ vậy, Mẹ đủ sức thi hành sứ vụ mà Thiên Chúa đã ủy thác cho Mẹ.

lời thầy nhắn nhủ

Khép lại một năm cũ mở ra một năm mới, xin cho mỗi người chúng ta biết bắt chước Mẹ, dành giờ ở với Chúa Giê-su để nghe Ngài dạy dỗ chỉ bảo, dành những giờ riêng tư để nghỉ ngơi bên Chúa; cùng diễn tả lòng xót thương của Thiên Chúa cho nhau như chính Chúa đã xót thương chính mỗi người chúng con. Nguyện Chúa chúc lành và ban bình an cho mỗi người chúng con. Amen.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!