Icon Collap
...
Trang chủ / “Ba trong một”

“Ba trong một”

“Ba trong một”. Đó chính là chủ đề mà Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã chia sẻ với các thành viên Nhà tĩnh tâm Giê-ra-đô trong thánh lễ ngày 25.2 tại Nguyện đường Thánh Giê-ra-đô. Qua đoạn Lời Chúa hôm nay Cha Gioan giúp chúng ta khám phá ra một điều: “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. Ba điều này chỉ có ở trong “Một Thiên Chúa”  đồng thời đây cũng là ba bổn phận chúng ta cần thi hành. Và song song với những bổn phận đối với Thiên Chúa, chúng ta còn có ba bổn phận đối với tha nhân. Đó là “Tất cả những điều gì mà anh em muốn người khác làm cho mình thì chính anh em hãy làm những điều đó cho họ”.

Bổn phận đối với Thiên Chúa.

Bổn phận cầu xin:

Hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta can đảm thực thi việc cầu nguyện và Ngài đưa ra cam kết: “Ai xin thì sẽ được, ai gõ được thì sẽ mở cho”. Và Ngài còn giải thích với người đời: “Chẳng lẽ con cái xin tấm bánh mà lại đưa con rắn”. Những kẻ xấu mà còn biết lấy cái tốt cho con cái mình thì huống hồ gì cha của anh em. Cho nên anh em cứ can đảm: “cứ xin, cứ tìm, cứ gõ” thì sẽ gặp.

Chính bởi vậy mà Chúa nhắc cho chúng ta nhớ hãy xin với Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Chúng ta đừng bao giờ nghĩ là chúng ta có tất cả, chúng ta làm được và nắm trong tay tất cả. Tất cả mọi sự của chúng ta không có gì cả, mà nguồn gốc là đến từ Thiên Chúa. Và bởi vì tất cả đều đến từ Thiên Chúa nên chúng ta hãy ý thức điều đó mà khiêm tốn cầu xin Thiên Chúa mỗi ngày để Ngài ban cho chúng ta những ơn cần thiết, để ta sống tư cách làm con cái của Thiên Chúa.

Đồng thời việc ta cầu xin cũng khẳng định vị thế của chúng ta đối với Thiên Chúa, chúng ta là bề tôi, là con cái của Người. Cho nên, chúng ta hãy khiêm tốn, chăm chỉ, siêng năng, chạy đến cầu xin với  Cha mình, ngay cả khi chúng ta cảm thấy chúng ta đã được nhiều, hay khi chúng ta đã được no đầy. Thì chúng ta vẫn cứ phải chạy đến cầu xin, với Thiên Chúa và chắc chắn Thiên Chúa sẽ cho chúng ta những điều cao cả.

ba trong một

Lời cầu nguyện có sức vạn năng:

Khi đọc Bài đọc một, kể về Hoàng hậu Este và dân của bà là dân Do Thái sắp bị tiêu diệt. Hoàng hậu đã ăn chay, cầu nguyện để cầu xin Thiên Chúa cho dân thoát khỏi sự dữ này. Và chính Chúa đã can thiệp để thay đổi lòng dạ của Vua, hầu cứu dân người thoát khỏi sự diệt vong, còn kẻ có âm mưu tiêu diệt dân Người thì bị treo cổ.

Chúng ta lược lại lịch sử dân Chúa, khi Mô-sê lên núi thì ở dưới dân Do Thái đã nhanh chóng đúc con “bê vàng” để thờ lạy. Điều này làm Chúa nổi giận và muốn tiêu diệt dân, nhưng mô sê đã đứng ra đem thân cản lối, dâng lời cầu nguyện và Chúa đã thay đổi ý định trừng phạt dân.

Qua hai biến cố trên chứng tỏ, không phải Chúa nói xuông, nhưng Chúa đã hành động. Và Chúa quả quyết cho người ta thấy cứ xin Ngài sẽ ban cho. Ngài sẽ ban cho ta điều tốt hơn mà ta suy nghĩ là tốt, cho nên cứ yên tâm mà cầu xin.

Bổn phận tìm kiếm:

Chúa mời gọi chúng ta không chỉ kêu xin bằng môi miệng nhưng hãy lên đường tìm kiếm Chúa. Chúng ta phải tìm kiếm Ngài mỗi ngày, cứ tìm kiếm Ngài thì chắc chắn Ngài sẽ cho gặp. Điều này Chúa nhắc cho chúng ta nhớ Thiên Chúa không phải là vật chúng ta sở đắc.

Nếu chúng ta không có khao khát tìm kiếm Chúa và cứ nghĩ rằng mình gặp được Chúa rồi, Chúa thuộc về mình rồi. Thì chúng ta sẽ đánh mất đi cơ hội được gặp gỡ Thiên Chúa một cách chân thật nhất.

Dù chúng ta có thánh thiện đạo đức đến đâu thì Thiên Chúa vẫn là Đấng có một khoảng cách nhất định với chúng ta. Ngài mời gọi chúng ta hằng ngày hãy khao khát và nuôi dưỡng khao khát tìm kiếm Chúa. Hãy lên đường tìm kiếm Chúa trong chính cuộc sống của mình, trong chính thời khắc cầu nguyện, trong chính thời khắc cử hành phụng vụ Thánh, trong chính Lời của Ngài. Bởi vì cứ tìm Chúa sẽ cho gặp. Cho nên chúng ta đừng có bao giờ thất vọng về việc tìm kiếm Thiên Chúa mỗi ngày.

Bài đọc thêm: Tưởng mình cho đi nhiều hơn

Bổn phận “chạm” và “gõ”

Chúa cũng không muốn chúng ta dừng lại ở việc cầu xin nơi môi miệng hay lên đường tìm kiếm, nhưng Chúa còn cần chúng ta phải chạm đến Ngài, đụng đến Ngài, gõ đến Ngài. Phải làm sao chạm đến Chúa trong lời của Ngài, chạm đến Chúa trong Thánh Thể, chạm đến Chúa trong kinh nghiệm của cuộc sống thường nhật. Và Chúa sẽ mở ra cho chúng ta cái thực tại về Ngài, Chúa sẽ mở ra cho chúng ta cái lối thoát về Ngài. Để rồi chúng ta càng dễ đi sâu vào trong Mầu nhiệm của chính Ngài.

ba trong một

Bổn phận đối với tha nhân

“làm những điều tốt đẹp nhất cho tha nhân”

Và để những điều trên được chấp nhận Chúa lại kèm theo điều mà chúng ta phải sống với tha nhân. Đó là “Tất cả những điều gì mà anh em muốn người khác làm cho mình thì chính anh em hãy làm những điều đó cho họ”. Đây là điều không chỉ Thiên Chúa mời gọi chúng ta làm, nhưng là tất cả các sách Lề luật, Ngôn sứ đều mời gọi chúng ta. Vậy, tất cả những gì tốt đẹp nhất mà người khác làm cho mình thì mình cũng hãy làm cho người khác.

“Tha thứ cho tha nhân”

Để kinh lạy Cha trở nên hiệu nghiệm nhất thì ta phải tha thứ cho người khác, vì khi tha thứ cho người khác thì Chúa mới tha thứ cho ta. Chúng ta khao khát ơn chữa lành thì chúng ta hãy làm điều tốt nhất cho anh chị em của mình. Và Chúa sẽ chữa  lành và cho mình tất cả những điều tốt đẹp hơn.

“Trao ban và nhìn đến tha nhân”

Hay nói khác hơn Chúa mời gọi chúng ta nếu muốn đón nhận được ơn của Chúa hãy ra khỏi tính ích kỷ của chính mình, hãy biết trao ban, hãy biết hướng nhìn về Chúa, hướng nhìn về người khác thay vì đăm đăm nhìn vào chính mình.

Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày nghe được Lời của Chúa, cảm được Lời của Chúa, sống được một chút Lời của Chúa, giống như sống theo giáo huấn “ba trong một” để rồi mỗi ngày Chúa sẽ thanh luyện chúng con và làm cho chúng con càng ngày càng trở nên môn đệ của Chúa hơn. Amen!

Bài đọc thêm: Dấu lạ cho con người

Maria Giang Duyên

Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!