Icon Collap
...
Trang chủ / Tội nguy hiểm rất thường xuyên phạm

Tội nguy hiểm rất thường xuyên phạm

Chúng ta đang sống trong một thế giới của những kẻ ném đá. Người ta chỉ thích phê bình, chỉ trích, lên án, hạ nhục hoặc chống đối người khác, chứ không nhận ra tội lỗi của mình. Đó là tội nguy hiểm mà khiến cho cuộc sống mỗi người chúng ta luôn chao đảo, điên cuồng và xảy ra nhiều sự dữ sự ác. Đứng trước tình trạng nguy hiểm đó làm sao để sự dữ sự ác không xảy đến với chúng ta?. Hôm nay trong bài giảng Thánh Lễ tối thứ hai thường kỳ của nhà tĩnh tâm Giê-ra-đô, Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh có chia sẻ cho chúng ta các giải pháp để tránh những tội nguy hiểm mà chúng ta thường xuyên phạm. Vậy các giải pháp đó là gì?

Toi-nguy-hiem-chung-ta-thuong-pham

Trước hết là giải pháp đừng vội kết án.

Chúng ta vừa nghe đoạn Lời Chúa thuật lại cho chúng ta những câu chuyện liên quan đến vấn đề ngoại tình. Đó là câu chuyện của Bà Su-San-na trong sách Đa-ni-en và người phụ nữ ngoại tình trong Tin Mừng Gio-an, cả hai người phụ nữ này đều bị vu khống với tội nguy hiểm phải bị ném đá. Và họ đã thử Chúa Giê-su bằng cách đặt câu hỏi cho Người: “ Thưa Thầy trong Sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao”. Chúa đã xử sự rất khôn khéo, Ngài không vội kết án mà ngồi xuống viết lên đất, sau đó họ cứ hỏi mãi nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Nghe vậy họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau bắt đầu từ người lớn tuổi. Chỉ còn lại Đức Giê-su và người phụ nữ thì đứng ở giữa.

Qua đó chúng ta thấy Chúa không chỉ cứu họ mà Chúa còn tỏ cho mọi người thấy rõ tình trạng bệnh của mình và  tội nguy hiểm mà mình đang thường xuyên phạm. Chúa dùng tiên tri Đa-ni-en để tỏ rõ bệnh tố cáo của hai người đàn ông đổ lỗi, vu khống tố cáo về những người phụ nữ và hậu quả cuối cùng là họ phải chết. Còn với những người biệt phái thì Chúa dùng người phụ nữ để thức tỉnh, nhận ra thân phận tội lỗi của chính họ. Để từ đó họ không những không ném đá người khác mà ý thức hơn về thân phận tội lỗi của mình.

Chúng ta biết đó không chỉ là những câu chuyện ngày xưa mà nó vẫn diễn ra thường ngày với chúng ta. Câu chuyện đó cho chúng ta thấy rõ những người phạm tội thường hay đi lên án, kết án, ném đá người khác trong khi bản thân mình tội lỗi mà không nhận ra. Đó là sự thật mà Thánh Kinh cho chúng ta thấy, chúng ta không chỉ kết án họ mà còn lôi kéo những người khác đứng về phía chúng ta để vu khống, kết án người khác. Đứng trước tình trạng đó chúng ta phải chọn giải pháp nào?.

Bài đọc thêm: Tội lỗi và bệnh tật

Thứ đến là giải pháp nhận ra tội mình

Chúa Giê-su nói với những người biệt phái: “Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Đã là con người thì ai trong chúng ta cũng có những yếu đuối, cũng đều là những tội nhân nhưng chúng ta không nhận ra mà còn lên án, kết án người khác nữa. Chúng ta hãy học lấy gương của Chúa Giê-su, đó là làm sao cho mỗi người đều nhận ra tội lỗi của mình nơi chính bản thân mình. Để chúng ta biết trở về với Chúa chứ không đồng lõa với họ mà kết án người khác.

Bao lâu chúng ta nhận ra tội chứ không đổ lỗi cho người khác, không kết án người khác thì ân sủng của Chúa mới tuôn xuống và chữa lành cho chúng ta được. Còn bao lâu chúng ta không nhận ra tội mà còn lôi kéo người khác đi vu khống, lên án người khác thì lúc đó sự dữ sự ác xảy đến với chúng ta. Đây là tình trạng thật của chúng ta. Xin Chúa cho chúng ta nhận ra tội của mình để mà ăn năn chứ đừng vội lên án kết án một ai, cũng chớ có lôi kéo ai về phía mình mà chỉ trích, kết án người khác.

Cuối cùng là giải pháp lòng thương xót của Thiên Chúa.

Điều Chúa Giê-su nói: “Tôi không lên án Chị đâu! Thôi chị về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Người phụ nữ này không bị phạm tội ngoại tình nhưng lại phạm rất nhiều tội khác, từ đó chúng ta thấy rõ đã là con người ai trong chúng ta cũng có tội. Và khi nhận ra tội Chúa khuyên chúng ta đừng phạm tội nữa. Cho nên Chúa không kết án là giây phút chúng ta được hạnh phúc, chúng ta được Chúa chữa lành. Chúng ta xin Chúa cho chúng ta được ơn nhận ra tội để nhận ra ơn tha thứ của Thiên Chúa chớ bao giờ quay đầu ném đá, kết án người khác và lôi kéo người khác ném đá bất cứ một ai. Vì đó không phải là trách nhiệm là việc của chúng ta. Vì chỉ có Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự mới có khả năng thấu hiểu để lên án. Nhưng Thiên Chúa không kết án chúng ta thì chúng ta là ai mà lại kết án người khác.

Cầu Nguyện:

Lạy Cha là Đấng Giàu Lòng Thương Xót. Xin Cha cho chúng con luôn biết ý thức mình cũng là những tội nhân, nhờ đó mỗi người chúng con luôn biết nhận ra tội lỗi của mình  mà cố gắng không kết án vu khống chỉ trích bất cứ một ai và thành tâm sám hối ăn năn trở về cùng Chúa, để được Chúa chữa lành và giải thoát cho tất cả chúng ta.

Bài đọc thêm: Mẹ cứu thoát con khỏi tội lỗi

Maria Đậu Thủy

Truyền thông Sinh viên Công giáo

 

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!