Icon Collap
...
Trang chủ / Suối nguồn tươi trẻ mãi

Suối nguồn tươi trẻ mãi

Hôm nay toàn thể Giáo hội hân hoan mừng Đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, nhưng có bao giờ chúng ta thắc mắc về Ngài không, Ngài là ai? Ngài đến với chúng ta để làm gì? Xin thưa rằng, Ngài chính là suối nguồn tươi trẻ mãi, Ngài đến canh tân, biến đổi và làm cho toàn thể địa cầu, Hội thánh và từng người trong chúng ta được thấm đẫm sự tươi trẻ tràn đầy sức sống của Ngài.

Chúa Thánh Thần – Đấng canh tân, biến đổi

Quả thật mỗi lần cử hành lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là mỗi lần Chúa Thánh Thần hiện xuống trên Hội thánh, trên từng tâm hồn, trên thế giới này, để làm cho Hội Thánh, để làm cho từng người, để làm cho nhân loại được nên tươi trẻ lại, để trở nên mới lại. Vì Thánh Thần chính là Đấng canh tân biến đổi bộ mặt địa cầu, Thánh Thần là Đấng canh tân đổi mới lòng trí của mỗi người chúng ta.

Trong hành trình sa mạc chúng ta đã chạm đến quyền năng của Thánh Thần, Thánh Thần sẽ thay đổi tất cả con người, bởi vì Ngài là một Thiên Chúa uy quyền, Ngài được ban cho chúng ta để Ngài ở với chúng ta luôn mãi, vì Chúa Giê-su đã nói, Thầy đi để lại một Đấng bảo trợ khác đến ở với các con luôn mãi.

Chính vì Thánh Thần là Đấng được ban cho chúng ta luôn mãi nên Ngài ở với chúng ta, Ngài ở trong chúng ta, Ngài hoạt động nơi chúng ta, Ngài biến đổi chúng ta từng ngày từng giờ, Ngài làm cho chúng ta càng ngày càng trở nên nghĩa tử nghĩa là con yêu dấu của Cha. Ngài làm cho chúng ta càng ngày càng trở nên những đồ đệ của Chúa, bởi vì không ai có thể tuyên xưng Chúa là Chúa mà không bởi Thánh Thần và không ai có thể kêu lên hai tiếng Abba mà không phải bởi Thần khí.

chúa thánh thần

Thánh Thần – Suối nguồn tươi trẻ mãi

Hai mươi mốt thế kỷ qua đi bao nhiêu thế hệ bao nhiêu nền văn minh nhân loại đều tan biến, cho dù nền văn minh có mở ra đến đâu thì nó vẫn biến mất, còn Giáo hội của chúng ta qua hai mươi mốt thế kỷ vẫn tươi trẻ vẫn mới, vẫn vững mạnh vẫn trở nên hấp dẫn, đối với nhân loại là bởi vì có Thánh Thần vẫn luôn ở trong Hội Thánh.

Thánh Thần luôn làm mới lại tâm hồn con người cuộc đời của từng tín hữu và ngang qua tín hữu làm mới lại sức sống của Hội Thánh và ngang qua Hội Thánh làm mới tất cả thế giới này. Cho nên mới nói Thánh Thần là Đấng canh tân biến đổi bộ mặt địa cầu này. Chúng ta thấy không phải chỉ trong Hội Thánh nhưng mỗi người chúng ta cũng vậy nhiều lúc vất vả lầm than, nhiều lúc mệt mỏi, ốm đau, bệnh tật, nhiều lúc muốn buông xuôi. Nhưng nhờ sức mạnh của Thánh Thần mà chúng ta từng lúc trỗi dậy đi tiếp, đi tiếp cho đến hết hành trình của cuộc đời mình.

Bài đọc thêm: Tội phạm đến Chúa Thánh Thần là tội nào?

Chúa Thánh Thần – Quà tặng vô giá

Thánh Thần là Đấng được ban tặng cho chúng ta, Đấng bảo trợ để ở với chúng ta luôn mãi, và Ngài ở với chúng ta, để từng giờ giúp chúng ta đến gần với Chúa Giê-su hơn, đến gần với Chúa Cha hơn, để chúng ta ngày càng trở nên đồ đệ của chúa Giê-su và ngày cảng trở nên người con yêu dấu của Cha.

Cho nên mừng lễ Chúa Thánh Thần, là chúng ta mừng quà tặng vô giá, chính Ngài được ban cho chúng ta, chứ không phải là những ơn của Chúa Thánh Thần mà chính Thánh Thần được ban cho chúng ta như đã ban cho các tông đồ thuở xưa vậy. Thánh Thần đã biến đổi các tông đồ thuở xưa như thế nào thì ngày nay cũng biến đổi chúng ta và Hội thánh ngày nay như vậy.

chúa thánh thần

 

Sức mạnh của Chúa Thánh Thần

Các Tông đồ trước đây không tin Chúa Giê-su, Chúa Giê-su phục sinh hiện ra mãi cũng không tin, nhưng hôm nay Thánh Thần của Chúa xuống thì các ông lại trở nên những chứng nhân của đức tin nói về Chúa Giê-su. Khi nói về Chúa Giê-su thì khắp mọi nơi mọi nước đều hiểu ngôn ngữ của các ông nói, dù là người Rôma hay người Hi Lạp, người Crêta hay Ai cập, tất cả đến hành hương Giê-ru-sa-lem đều nghe các ông nói được tiếng mẹ đẻ của họ, có nghĩa là nhờ Chúa Thánh Thần mà tất cả lắng nghe lời Chúa đều hiểu được điều của Thiên Chúa nói. Cho nên chúng ta ý thức được điều đó để đừng dựa vào sức mình.

Khi chúng ta muốn nói về Chúa cho người khác thì không phải nhờ chúng ta nhưng hãy xin Thánh Thần đến trên họ để Thánh Thần giúp họ hiểu điều chúng ta nói về Chúa, để mỗi khi chúng ta nói không đúng những gì Chúa muốn với những khả năng hạn hẹp, khả năng có giới hạn nhưng Chúa Thánh Thần vẫn có khả năng làm cho họ hiểu được điều của Chúa theo ý của Ngài. Tất cả mọi người đều hiểu được điều các Tông đồ nói bởi Thánh Thần và nhờ Thánh Thần là Đấng làm cho người ta mở lòng ra đón nhận được Thiên Chúa cho nên các Tông đồ giảng đến đâu thì người ta theo đạo tới đó và chẳng bao lâu Giáo hội phát triển khắp nơi, Giáo hội tồn tại, phát triển bền vững được đến ngày nay là nhờ Thánh Thần.

chúa thánh thần

Cho nên ngày lễ hôm nay nhắc cho chúng ta nhớ đến triều đại của Chúa Thánh Thần, triều đại từ khi mà Chúa Giê-su về trời đã trao lại cho Ngài để chúng ta ý thức hơn sự hiên diện và quyền năng của Ngài để hằng ngày, hằng giờ chúng ta đến cầu nguyện, khấn xin, sống thân mật với Ngài để Thánh Thần ở trong chúng ta, biến đổi chúng ta và làm cho chúng ta ngày càng trở nên nghĩa tử của Chúa Cha, trở nên đồ đệ đích thực của Chúa Giêsu và làm cho chúng ta trở nên những chứng nhân chiến sỹ loan báo Tin Mừng. Khi chúng ta loan báo không phải là chúng ta làm cho người ta hiểu Tin Mừng mà chính Thánh Thần ngự xuống trên những người đó và làm cho người ta hiểu và tin vào những điều đó. Trong thời khắc linh thánh này chúng ta tha thiết khiêm tốn xin Thánh Thần của Chúa ngự xuống trên chúng ta, trên toàn thể Hội Thánh, trên toàn thể thế giới này để một lần nữa ngài tiếp tục biến đổi chúng ta, biến đổi Hội Thánh, thế giới như đã từng biến đổi các tông đồ, Hội Thánh, thế giới ngay từ thời Giáo hội sơ khai.

Bài đọc thêm: Nhờ Mẹ đến với Thánh Thần

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng từ Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con, là Đấng đã dùng các Ngôn sứ mà loan báo lời Thiên Chúa. Xin cho chúng con không chỉ tuyên xưng về Ngài nơi môi miệng nhưng còn biết đón lấy chính Ngài trong thời điểm hiện tại. Amen!

Trích bài giảng Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CSsR Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Maria Nguyễn Hường

Truyền thông Sinh viên Công giáo

 

Bình luận
error: Content is protected !!