Icon Collap
...
Trang chủ / Điều phi lý vẫn xảy ra

Điều phi lý vẫn xảy ra

Lời chúa hôm nay gợi lại cho chúng ta nhiều điều cần suy nghĩ và đây cũng là những điều phi lí vẫn xảy ra trong cuộc sống đáng để cho chúng ta phải suy gẫm: Tại sao quỷ nhập vào người mà lại phải có một cái gì đó thì nó mới ra khỏi người đó được ?  Tại sao không ra đi một cách tự nhiên mà phải đổi lấy bầy heo ? Tại sao chúa Giê-su không bảo với quỷ tụi bay chỉ được hai con thôi mà sao lại chấp nhận cả ngàn con heo như vậy ? Và tại sao bầy heo phải đâm xuống biển thì nới thoát ra được ? Tại sao đám dân đó khi thấy hai con người dữ tợn khiến cho người ta không dám đi qua đó được chữa lành thay vì đón nhận họ, vui cho họ thì lại mời chúa Giê-su đi sang thành khác ? Có rất nhiều câu hỏi cần đặt ra đằng sau đoạn Tin mừng mà chúng ta vừa nghe.

quỷ ám nhập

Sự chọn lựa giữa con người và của cải vật chất

Nếu chúng ta biết đặt lại từng vấn nạn thì thấy có nhiều điều rất mù tối khó hiểu lắm không phải chúng ta dễ hiểu được đâu, vậy thì Chúa muốn nói gì với chúng ta ngang qua những điều rất khó hiểu như vậy. Rõ ràng Tin mừng cho thấy hai người bị quỷ ám và hai con quỷ này dữ lắm đến nỗi không ai dám đi qua vậy mà tại sao khi gặp Chúa Giê-su thì nó lại ra năn nỉ : “Lạy ông Giê-su con Thiên Chúa, chuyện chúng tôi có can chi đến ông ? ông đến đây để hành hạ chúng tôi trước hạn định sao? ; “Nếu ông đuổi chúng tôi ra khỏi đây, thì cho chúng tôi nhập vào đàn heo.” Tại sao nó không tự nhập mà lại phải xin Chúa Giê-su ? Có bao nhiêu vấn nạn đằng sau câu chuyện mà chúng ta đáng cho chúng ta suy nghĩ. Và hôm nay chúng ta dừng lại ở nơi một vấn nạn thôi đó là “sự chọn lựa giữa con người và của cải vật chất.”

Chúa Giê-su chấp nhận chọn lựa hai con người để cứu họ khỏi quỷ nhập, Chúa chấp nhận hi sinh cả đàn heo, cả hàng ngàn con. Không phải đức Giê-su không biết tính toán, không phải Chúa Giê-su không có cách lựa chọn khác nhưng Ngài muốn cho chúng ta thấy con người giá trị đến mức nào so với của cải vật chất là bầy heo. Việc giải thoát con người khỏi tình trạng kiểm soát  của quỷ dữ, nó quan trọng đến mức nào, so với giá trị của hàng ngàn con heo. Đến với Chúa, Chúa giải thoát cho chúng ta, trị giá kinh khủng lắm nhiều khi chúng ta cứ tính toán từng đồng tiền với chúa, hẹp hòi với chúa như vậy.

 

quỷ ám

Ơn được Chúa giải thoát, được Chúa chữa lành điều đó hơn gấp trăm ngàn lần của cải vật chất trần thế. Vì thế, chúng ta không thể đem so sánh được với giá trị cứu rỗi, giá trị cứu độ của Chúa Giê-su giành cho chúng ta. Việc chúng ta bỏ hàng trăm triệu để rồi được Chúa chữa lành được giải thoát chẳng ăn thua gì cả so với ơn chữa lành và ơn giải thoát mà chúa giành cho chúng ta.  Đi theo chúa ta phải ý thức điều này cho tốt, ơn được Chúa chữa lành, ơn được chúa giải thoát cao quý vĩ đại hơn tất cả mọi của cải vật chất trần thế. Mọi cái qua đi hết chỉ sở hữu trong vòng thời gian ngắn, còn ơn được giải thoát Chúa Chữa đó mới là điều cao cả, đó mới là điều vĩ đại giúp chúng ta trong hành trình đi theo Chúa.

Những giá trị vật chất so với ơn được chúa giải thoát, được chúa chữa lành chẳng là gì cả, hãy hiểu rằng hai con người đó giá trị gấp ngàn lần con heo. Trong khi đó chúng ta cũng thấy được con người tệ, con người xem con heo hơn con người, xem bầy heo quý hơn hai người anh em đồng loại của mình, thấy mất đi bầy heo thì tiếc còn hai anh em được chữa lành được giải thoát thì chả có gì mừng vui.

Bài đọc thêm: Xem lại lòng tin của mình

Điều đó cho thấy lòng dạ hẹp hòi của con người, thấy được cái sâu lắng chi phối con người vẫn là những giá trị vật chất nơi trần thế này, chúng ta cẩn thận canh chừng đừng để chúng ta trở thành những con người như đám dân này chỉ biết nhìn đăm đăm vào những giá trị vật chất nơi trần thế mà quên đi rằng Chúa là Đấng cứu thoát chữa lành có giá trị gấp triệu triệu lần những giá trị vật chất chúng ta phải bỏ ra để rồi chúng ta biết mang lấy cái nhìn của Chúa biết chọn giá trị cứu rỗi hơn là giá trị vật chất thật chóng qua.

Thánh Anphongsô và Chân phúc Gennaro Maria Sarnelli – Chọn lựa theo đúng thánh ý Thiên Chúa

Năm 1732 Thánh Anphongsô cùng với Chân phúc Gennaro Maria Sarnelli được Thiên Chúa thúc bách để thiết lập nên dòng tu mang ơn cứu độ ơn giải thoát đến cho mọi người, trực giác của Thánh Anphongsô là trực giác ơn cứu độ chan chứa nơi Chúa Giê-su. Làm sao cho con người đón nhận được Chúa Giê-su để đón nhận được ơn cứu độ điều đó mới là tất cả, điều đó mới là điều đáng để cho cuộc đời mình đầu tư, để cả cuộc đời mình hi sinh; điều đó mới xứng đáng để cho thánh nhân bỏ cả vương quốc, bỏ cả địa vị là luật sư nổi tiếng để mà phục vụ ơn cứu độ nơi người nghèo, những người thất bại, những người bỏ rơi.

Ở cùng diệu cảm đó Chân phúc Gennaro Maria Sarnelli cũng là một người thông minh, mới mười mấy tuổi đã đậu hai bằng tiến sĩ đạo đời khi nhìn thấy những cô gái điếm bị hành hạ, bị bóc lột Thánh nhân đã dấn thân nâng đỡ họ và Thánh Anphongsô đã để cho Gennaro Maria Sarnelli thực hiện điều đó dẫu rằng khởi đầu nhà dòng rất cần nhân sự.

Điều đó cho thấy có được trực giác về ơn cứu độ giải thoát giành cho con người nơi các vị Thánh Dòng Chúa cứu thế lúc ban đầu quan trọng đến mức nào. Làm sao có thể cứu được người ta không phải là về vật chất nhưng là cứu người ta thoát khỏi sự khống chế của quỷ dữ ?  Làm sao cứu người ta khỏi hư mất đời đời,  làm sao cứu người ta khỏi thế giới phàm tục này để họ được thuộc về Thiên Chúa điều đó mới là điều quan trọng điều đó mới là điều đáng để bỏ ra, để hi sinh cả cuộc đời mà phục vụ ơn cứu độ của Thiên Chúa.

quỷ ám, quỷ nhập

Cho nên hôm nay một lần nữa nhìn lên Chúa Giê-su Đấng đã hi sinh cả mạng sống mình để mang lại ơn cứu độ cho chúng ta nhìn lên Chân phúc Gennaro Maria Sarnelli đấng đã hiến cả cuộc đời mình để phục vụ những con người bần cùng khốn nạn trong xã hội để mang ơn cứu độ của chúa đến cho mọi người.

Thánh nhân đã viết những cuốn sách để mà kêu gọi chính phủ ý phải có những kế hoạch chương trình hỗ trợ để rồi những người nghèo khổ bớt đi cái tủi nhục của kiếp làm người và họ có thể trở nên con người sống đúng với phẩm giá của mình cách tốt hơn.

Bài đọc thêm: Ma quỷ thời đại mới

Xin Chân phúc Gennaro Maria Sarnelli chuyển cầu cho chúng ta trước nhan thánh Chúa để chúng ta thấy được ơn cứu độ ơn giải thoát của Thiên Chúa quan trọng như thế nào, đáng để cho chúng ta hi sinh như thế nào. Để nhờ đó việc chúng ta hi sinh hiến trọn cuộc đời mình phục vụ ơn cứu độ nơi đồng loại trở thành điều cao quý, và chính là điều Chúa Giê-su đã thực hiện. Đó là điều Chúa Giê-su đã làm cho hai người đàn ông đã bị quỷ nhập hôm nay và đó cũng là điều Chúa Giê-su đã làm cho mỗi người chúng ta trong từng ngày sống. Điều quan trọng là chúng ta ý thức, đối với Thiên Chúa phẩm giá con người là cao cả nhất, ơn cứu độ là cao cả nhất còn những giá trị vật chất chẳng là gì cả,  để trong mọi chọn lựa chúng ta biết cách chọn lựa theo đúng thánh ý của Thiên chúa, để nhờ đó ơn cứu độ của Chúa sẽ đến với anh chị em đồng loại nhất là người đau khổ bất hạnh xung quanh chúng ta. Amen !

Bài giảng Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CSsR

Maria Nguyễn Hường

Truyền thông Sinh viên Công giáo

 

Bình luận
error: Content is protected !!