Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên Chúa ở đâu, làm gì?

Thiên Chúa ở đâu, làm gì?

Trong cơn đại dịch đang ngày càng diễn biến phức tạp với những biến thể khó lường, con người rơi vào tình trạng khủng hoảng và lo âu. Đặc biệt, với những người không có tín ngưỡng, trong hoàn cảnh này, họ hoang mang vì không biết bám víu vào ai mà chỉ biết nhìn lên trời và kêu trách số phận. Còn đối với đạo Công Giáo chúng ta, có nhiều người đặt câu hỏi: Thiên Chúa đang ở đâu? Đang làm gì? Sao Ngài lại cho sự dữ xảy đến với nhân loại như thế? Bởi đâu mà nhiều người lại có thắc mắc như vậy? Thưa: Bởi vì họ chưa thực sự sống với niềm tin của bản thân, chưa một lần được chạm đến Chúa và không cảm nghiệm được Thiên Chúa đang ở cùng họ.

Thiên Chúa Đấng chữa lành, Đấng giải thoát

Thiên Chúa là Đấng ở cùng và Người luôn gìn giữ, che chở chúng ta

Trong bài tin mừng của Thánh Matthew hôm nay, Chúa Giê-su nhắc cho chúng ta nhớ về một mặc khải quan trọng, đó là: Thiên Chúa luôn ở cùng, đồng hành, chở che chúng ta. Ngài không phải là một Thiên Chúa ở trên cao khiến chúng ta không bao giờ được chạm đến mà Ngài luôn gần gũi và ở với chúng ta.

Trong lịch sử cứu độ, từ thời ông Abraham cho đến thời ông Gia-cóp, Thiên Chúa luôn đi với những người mà Ngài tuyển chọn. Trong Cựu Ước, nhiều lần Chúa hiện ra đàm đạo với Ghít-ôn, với các thủ lãnh và các ngôn sứ. Qua biến cố xuất hành, Thiên Chúa đã đi cùng, bảo vệ chở che dân dưới hình đám mây và cột lửa. Đến thời Tân Ước, Thiên Chúa đã sai Con Một của Ngài để xuống thế, mặc lấy xác phàm với tước hiệu là Đấng Emmanuel – nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Trước khi Chúa Giê-su về cùng Chúa Cha thì Ngài đã hứa:“Thầy sẽ cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 30). Một lần nữa, Thiên Chúa khẳng định cho chúng ta biết về sự hiện diện và đồng hành cùng với chúng ta trong mỗi ngày sống. Mọi mảnh đất của chúng ta bước đều có Ngài, kể cả trong vùng hoang địa hay nơi đồng khô cỏ cháy, nơi nào có sự hiện diện của Ngài đều là đất thánh.

Mặc khải của Thiên Chúa qua Thánh kinh đã cho chúng ta thấy Ngài là một Thiên Chúa gần gũi và luôn luôn bước đi với chúng ta, nhưng chúng ta có ý thức về điều đó không? chúng ta có xác tín điều đó không? Trong hành trình của cuộc đời, mỗi bước chúng ta đi, chúng ta có xác tín Thiên Chúa đang ở cùng, đang bảo vệ, chở che chúng ta không?

Bài đọc thêm: Thần dược chữa lành trái tim

Thiên Chúa là Đấng chữa lành, giải thoát chúng ta khỏi thế lực ác thần và sự chết

Thiên Chúa là Đấng cao cả, vô hình nhưng Ngài đã ban cho chúng ta Con Một của Ngài là Đức Giê-su –  Đấng hữu hình,  Đấng luôn hiện diện sống động với chúng ta để chữa lành, giải thoát chúng ta khỏi cái chết và được sống lại.

Không có một dân tộc nào mà có một vị Thần Linh oai quyền ở giữa, ở cùng họ, đặt tất cả những kẻ thù dưới chân những người tôi tớ kính thờ Người như Thiên Chúa của chúng ta. Dù Ngài là một vị Thiên Chúa uy quyền nhưng Ngài lại rất gần gũi và thiết thân với dân của Ngài. Ngài không dùng cái uy danh ấy mà đè bẹp sự tự do của dân Ngài mà ngược lại, Ngài luôn sẵn sàng ra tay bảo vệ và gìn giữ, chở che. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có tin vào điều đó hay không ?

Trong bài tin mừng hôm nay, Thánh Matthew đã kể lại cho chúng ta câu chuyện về sự chữa lành của Chúa dành cho người đàn bà bị băng huyết và người con đã chết của vị đại đội trưởng, trong đám người đông như thế nhưng được ơn chữa lành chỉ có 2 người, tại sao lại như thế? Thưa: Bởi vì họ có lòng tin.

Một lần chạm thôi là đủ, đủ để người đàn bà bị băng huyết được chữa lành, đủ để đứa trẻ đã chết được sống lại. Với chúng ta ngày hôm nay, chúng ta có tin vào điều đó hay không? Chúng ta có thật sự tin nhận Thiên Chúa đang ở cùng với chúng ta; có tin nhận Ngài là một Thiên Chúa uy quyền, có toàn quyền trên mọi bệnh hoạn tật nguyền và kể cả cái chết hay không?

Lòng tin là thế, nhưng để chạm đến được lòng tin, để chạm được đến Chúa thì là một điều không hề dễ dàng. Không dễ gì để có thể tin rằng: Thiên Chúa đang ở với chúng ta, đang đồng hành trong mỗi bước đi, đang chữa lành chúng ta và Ngài sẵn sàng cứu giúp chúng ta trong những lúc nguy khốn. Qua đó, để mỗi người chúng ta ý thức mà chạy đến với Thiên Chúa, xin Ngài chữa lành trái tim và tấm lòng chai đá để chúng ta có thể tin nhận Ngài là Thiên Chúa, là Đấng Emmanuel.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con có được niềm tin vào Chúa để mỗi ngày sống chúng con biết sống thân tình, nghĩa thiết với Chúa, biết ý thức sự hiện diện của Chúa, nói chuyện tâm sự, khấn cầu kêu xin Chúa để Người mãi mãi là Đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng, ở trong, ở với chúng con và Thiên Chúa luôn luôn là Đấng cứu độ giải thoát chúng con. Amen.

Bài đọc thêm: Thiên Chúa là Đấng chữa lành

——————————————————————————————–

(Trích bài giảng thứ 2 sau Chúa nhật XIV của cha Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR)

Maria Trang

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!