Icon Collap
...
Trang chủ / Anh em hãy đến cùng tôi !

Anh em hãy đến cùng tôi !

Sau khi ngợi khen Cha vì đã mặc khải cho những người bé mọn về Nước Trời, Đức Giê-su mời gọi họ hãy đến với Ngài :”Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách của tôi thì êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng”(Mt 11,28-30). Vậy thì sứ điệp mà Đức Giê-su muốn nói với những người bé mọn đang vất vả mang gánh nặng nề là gì vậy?

Hãy chạy đến cùng Đức Giê-su !

Rõ ràng Chúa Cha đã dùng chính Đức Giê-su mà mặc khải những gì của Chúa Cha cho những kẻ hèn mọn để họ biết chạy đến với Đức Giê-su nghỉ ngơi và bồi dưỡng. Vì chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn. Nơi Chúa Giê-su, những người bé mọn sẽ tìm được chốn nghỉ ngơi và sẽ được Đức Giê-su bổ dưỡng nhờ lương thực là Thánh Thể với Lời Hằng Sống. Vậy thì còn gì cao quý hơn, là sau những ngày lao công vất vả, với bao nhiêu gánh nặng của cuộc đời, những người thấp hèn, bé mọn này, lại có được một nơi chốn tuyệt vời an toàn để nghỉ ngơi, dưỡng sức mà tiếp tục hành trình của mình. Hơn nữa, khi chạy đến với Đức Giê-su, những kẻ bé mọn sẽ được mang lấy ách của Ngài. Dĩ nhiên, chúng ta biết rằng đã là ách thì phải mang, có nghĩa là phải dùng đến phần lớn sức lực của mình thì mới mang được, chứ không phải chỉ cần đến một cánh tay hay bàn chân là đủ. Tuy nhiên, Đức Giê-su cũng đã nói rõ là ách của Ngài thì êm ái và gánh của Ngài thì nhẹ nhàng. Vậy thì ách và gánh của Đức Giê-su là gì vậy? Chúng ta hãy cố nghe cho hết những lời của Đức Giêsu:“Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường”. Thì ra ách hay gánh cũng như bài học quan trọng nhất và cũng khó khăn nhất để có thể kiến tạo nên hạnh phúc của con người mà chúng ta phải học cả suốt cả cuộc đời chính là : Hiền lành và khiêm nhường. Vậy thì làm sao chúng ta có thể học được bài học cao quý này từ nơi Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta? Đó là điều mà chúng ta phải cầu nguyện, suy gẫm mới có thể thấu hiểu và đem ra thực hành được.

Bài đọc thêm: Đức Giê su xin ngợi khen Cha!

Hiền lành và khiêm nhường !

Chúng ta biết rằng mỗi người đều mang nơi mình tội tổ tông truyền chính là tội kiêu ngạo. Đó là việc lấy mình làm trung tâm quy chiếu mọi sự, muốn mọi người, kể cả là Thiên Chúa, cũng phải làm theo ý mình. Hơn nữa, mỗi chúng ta khi sinh ra thì đã bị nhấn chìm, không chỉ trong tội kiêu ngạo mà còn cả trong một môi trường và một thế giới, đầy những dữ dằn và ngạo nghễ, thì làm sao chúng ta có thể trở thành một người hiền lành và khiêm nhường được? Bởi thế mà Đức Giê-su đã đòi chúng ta phải từ bỏ chính mình, từ bỏ những gì mà Cha Ta, Đấng ngự trên trời đã không trồng vào trong từng người thì phải đào, phải nhổ cho hết rồi mới theo Ngài làm môn đệ được. Rồi sau khi đã nỗ lực đào nhổ tất cả những cái mà thế gian, ma quỷ và con người đã trồng vào trong mỗi người, thì Đức Giê-su còn nói tiếp: “Hãy vác thập giá mình mà theo Thầy”. Như vậy, thập giá là những gì còn sót lại mà chúng ta không thể đào đổ, vứt bỏ ra khỏi chính mình được và phải vác trên mình mỗi ngày mà đi theo Chúa. Đặc biệt, những người bé mọn này sẽ phải đổ đầy chính mình những gì là hiền lành và khiêm nhường của Đức Giê-su, thay cho những kiêu căng ngạo mạn, dữ dằn đã được đào bới để vứt ra ngoài. Cứ nhìn thái độ ứng xử của Đức Giê-su khi bị đem đi giết, giống như một con cừu câm nín bị người ta đem đi để xén lông mà không hề có một chút lẩm bẩm, kêu ca, oán trách, phàn nàn, phản kháng, chống đối. Rồi nghe những lời cầu xin hay là trăng trối của Đức Giê-su ở trên thập giá : xin Cha tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm, con phó linh hồn trong tay Cha…đem nhập vào trong tâm trí của chúng ta thì chúng ta mới có được một ít sự hiền lành của Ngài. Và thêm vào đó, chúng ta hãy làm sao đưa hình ảnh Đức Giê-su hạ mình, quỳ xuống rửa chân, lấy khăn lau, rồi hôn chân các môn đệ, kể cả Giu đa… rồi nhưng lời giảng dạy của Ngài như vào bàn tiệc, kẻ sau hết sẽ nên trước hết… vào trong tâm trí của mình để chúng ta có được phần nào sự khiêm nhường của Đức Giê-su, Chúa của chúng ta.

Cầu nguyện với Chúa Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa mời gọi chúng con đến với Chúa để được nghỉ ngơi bồi dưỡng, để học bài học quan trọng, cùng với tấm lòng hiền lành khiêm nhường của Chúa, chúng con xin chân thành tri ân cảm tạ Chúa Giê su. Chúng con biết rằng mình độc dữ và kiêu ngạo hơn ai hết. Nhưng thế nào để chúng con chữa trị được căn bệnh hiểm nghèo này cho có hiệu quả thì phải cần đến sức mạnh và quyền năng thật của Chúa. Vì thế, chúng con nguyện xin Chúa Giê su, tiếp tục ngự xuống trên mỗi người chúng con và giúp chúng con sớm thoát ra khỏi tầm kiểm soát và khống chế của tội kiêu ngạo và dữ dằn, mà có thể sống hiền lành và khiêm nhường như chính Chúa đã dạy chúng con. Amen.

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận