Icon Collap
...
Trang chủ / Người nào có tai thì nghe !

Người nào có tai thì nghe !

Đã là người bình thường thì chắc ai cũng hiểu được chức năng của đôi tai là để nghe được những âm thanh và những lời nói của người khác. Nhưng tại sao Đức Giê-su lại nói với những người ngồi nghe giảng câu nói :”Ai có tai thì nghe”, sau khi Ngài đã kể cho đám đông dân chúng về dụ ngôn người gieo giống, ở bên bờ biển hồ Ga-li-lê. Vậy thì đâu là sứ điệp cốt lõi mà Đức Giê-su muốn nói với chúng ta về câu nói :”Ai có tai thì nghe” ? Chúng ta hãy nguyện xin Thánh Thần, Đấng thấu suốt mọi điều kín ẩn nơi Thiên Chúa, giúp chúng ta hiểu được những gì mà Đức Giê-su muốn nói với chúng ta.

Có tai nhưng lại không nghe !

Rõ ràng đôi tai được tạo ra là để nghe. Nhưng trong thực tế, dù có những đôi tai không điếc về thể lý vậy mà khi người khác nói với họ thì họ vẫn không nghe được. Đối diện với hạng người không nghe những lời giảng dạy của mình, Đức Giê-su đã phải nhắc nhở họ mà nói :“Ai có tai thì nghe”. Ngài còn chỉ rõ cho họ biết được các nguyên nhân khiến cho những người này không thể nghe được lời của Chúa. Đối với những người không nhớ nổi được một câu lời Chúa, sau khi Tin Mừng được công bố, và thậm chí sau khi đã nghe giảng xong, Đức Giê-su đã ví tâm trí họ như những mảnh đất nằm ở vệ đường, hay mảnh đất đầy sỏi đá, chai lì, xơ cứng đến nỗi những hạt giống không sao xuyên qua được, nên bị chết và bị quỷ lập tức đến cướp đi những hạt giống đó. Có một số người thì do tâm trí họ đầy những bận tâm lo lắng, nên cho dù có nghe được những lời Chúa dạy, thì những lời dạy đó chẳng mấy chốc sẽ bị bóp chết. Như vậy, để chúng ta có thể nghe được lời của người khác hay của Thiên Chúa, thì chỉ có đôi tai bên ngoài vẫn chưa đủ, mà phải cần đến nhiều yếu tố khác nữa của chính mình như thái độ, khát vọng, động cơ, lòng yêu mến, tin tưởng, sự tập trung ý thức… Đây chính là điều quan trọng mà mỗi người chúng ta cần lưu tâm, tỉnh thức thi mới có thể nghe được lời của Thiên Chúa nói với mình. Hơn nữa, lời nói của Đức Giê-su :”Ai có tai thì nghe” còn mang những sứ điệp khác mà chúng ta cần phải gẫm suy và khám phá mỗi ngày.

Bài đọc thêm: Người nhà của Đức Giê su !

Tôn trọng quyền tự do, tự quyết !

Cùng với việc nhắc nhở, cảnh tỉnh người ta về việc lắng nghe được những lời của người khác hay của Thiên Chúa, ngang qua câu hỏi trên, Đức Giê-su còn tỏ lộ ra cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa rất tôn trọng quyền tự do của người ta. Đức Giê-su dùng các dụ ngôn để gởi đến cho con người những thông điệp của Thiên Chúa đã là một sự tôn trọng quyền tự do, tự quyết của con người rồi. Những dụ ngôn này không nhắm tới một đối tượng cụ thể để lên án họ, mà gợi ra cho cử tọa, những nhân vật và những tình trạng cụ thể của họ trong câu chuyện, để giúp cho cử tọa có thể tự phản tỉnh mà nhìn ra được phần nào về tình trạng thật của mình ở trong đó mà thay đổi. Đây chính là nghệ thuật sự phạm mà Đức Giê-su vẫn thường dùng trong các bài giảng của mình, để thông truyền những sứ điệp của Thiên Chúa cho con người. Đồng thời, kết thúc một dụ ngôn, Đức Giê-su lại nói câu :“Ai có tai thì nghe”, càng cho thấy Thiên Chúa tôn trọng quyền tự do, tự quyết của người ta đến mức tột cùng. Chắc hẳn, chúng ta không thể tìm được cách nào có thể diễn tả sự tôn trọng quyền tự do tự quyết mà Thiên Chúa dành cho con người hơn nữa. Thường thì người ta hay dùng đủ loại hình chế tài, buộc người khác phải đón nhận những gì mà họ muốn nói như ép học thuộc lòng, các cuộc thi cử, bằng cấp, khen thưởng, kỷ luật, tra tấn bằng loa phóng thanh và những công cụ khác… để đạt cho được mục đích. Nhưng Thiên Chúa thì không làm như vậy. Ngài nói rõ rằng: người có tai thì nghe, không nghe thì thôi. Bởi thế, khi thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng cho người khác, dù cho chúng ta rất muốn người ta đón nhận Tin Mừng, nhưng cũng phải nhớ lưu tâm đến sự tôn trọng quyền tự do, tự quyết của người khác như Đức Giê-su đã làm gương trước.

Cầu nguyện với Chúa Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa của chúng con, hôm nay Chúa nhắc cho chúng con nhớ rằng không phải ai có tai cũng có thể nghe được những gì mà Thiên Chúa và người khác muốn nói với mình. Và Chúa cũng muốn chúng con bắt chước Chúa trong nghệ thuật rao giảng bằng những dụ ngôn dễ hiểu, ít đụng chạm đến lòng tự ái của những người khác; nhất là lời nói: ai có tai thì nghe. Chúng con một lần nữa xin chân thành cảm tạ tri ân Chúa rất nhiều. Xin Chúa Giê-su giúp cho chúng con biết dốc toàn tâm, toàn lực để có thể lắng nghe được những lời chỉ dạy của Thiên Chúa. Đồng thời, xin Chúa giúp chúng con ý thức và luôn biết tôn trọng quyền tự do, tự quyết của những người khác, khi rao giảng cũng như khi tâm sự và chia sẻ với người khác. Amen.

Bài đọc thêm: Tìm thánh ý của Thiên Chúa!

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận