Icon Collap
...
Trang chủ / Thói Lợi Dụng Chức Quyền!

Thói Lợi Dụng Chức Quyền!

Thói thế gian thứ tư trong Sáu Thói Thế Gian là thói Lợi Dụng Chức Quyền. Người càng làm lớn thì càng cần phải phục vụ người khác hơn. Điều này càng cần thiết đối với những người sống theo Lời Chúa, cần phải biết hạ mình để phục vụ tha nhân, làm việc nhà Chúa một cách vô vị lợi. Chính Chúa Giêsu cũng đã từng dạy bảo các môn đệ: “Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời” (Mt 18, 4). Nhưng để có thể khiêm nhu hạ mình như trẻ nhỏ là điều không dễ dàng.

Thói lợi dụng chức quyền!

Thói lợi dụng chức quyền tuy rất dễ xảy ra trong cuộc sống hằng ngày nhưng cũng rất khó để nhận ra nếu không biết ý thức lại bản thân. Chúng ta dễ nhìn thấy như ở môi trường công ty thường thấy sếp hay giao việc thêm ngoài giờ. Nơi môi trường học đường, có thầy cô hay cán bộ lớp thì áp đặt giao việc, hay tự quyền quyết định thay các thành viên trong nhóm. Hoặc nơi các hội nhóm, ban điều hành áp đặt muốn các thành viên làm theo ý mình; hay trong các chương trình chỉ chú trọng việc điều hành mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác, khôn chú tâm đến việc tham gia hoạt động chương trình khi có điều kiện. Các thành viên trong nhóm thì tự ý đến muộn, quá tự tôn với những thứ nhỏ mình đã góp phần cho nhóm.

Thói lợi dụng chức quyền này thường khó nhận ra ở khía cạnh gia đình và bản thân. Nơi những người thân trong gia đình, chúng ta vẫn thường thấy bóng dáng của sự áp đặt, nóng nảy của cha mẹ lên con cái, cứ nghĩ điều đó là tốt cho con cái nên cha mẹ cứ làm theo ý riêng mình mà không chú ý tới cảm xúc của con cái. Mỗi chúng ta thường có xu hướng nóng giận bực bội trút lên người thân, nhưng lại tỏ ra lịch sự, nhún nhường với người lạ. Còn ở nơi bản thân, chúng ta thường lạm dụng tự do Chúa ban mà dẫn đến đi sai đường lạc lối, thiếu trông cậy vào ơn Chúa mà chỉ dựa vào sức mình. Một số biểu hiện của việc lạm dụng tự do của sinh viên như cậy tuổi còn trẻ mà thức khuy, ăn uống vô độ, quan hệ tình dục bừa bãi,… mà quên đi sức khỏe của bản thân.

Phương pháp để chống lại thói lợi dụng chức quyền!

 Chúa Giêsu đã từng dạy bảo chúng ta: Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới? (Lc 6, 41). Vậy nên, trước tiên chúng ta cần biết xét mình qua những hành động của bản thân thay vì chỉ nhìn nhận và phán xét người khác. Chúng ta cần biết yêu thương nhiều hơn, biết đặt mình vào vị trí của người khác để dễ dàng thấu hiểu. Mỗi người hãy biết học hỏi, thay đổi những tư duy nhận thức về các vấn đề còn sai lệch. Chúng ta cần có những kế hoạch cụ thể để biến suy nghĩ, lời nói thành hành động và luôn ý thức được trách nhiệm, quyền hạn của bản thân theo những bước như sau: một là tập nhìn lại, biết cảm ơn và xin lỗi. Hai là tập lắng nghe bằng thái độ đón nhận nhằm tạo cơ hội cho người khác chia sẻ. Ba là yêu thương và tha thứ, gìn giữ đức tin. Cuối cùng là xây dựng tư duy phát triển kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng lãnh đạo.

Cầu nguyện với Chúa!

Với sự tiến bộ và đổi mới của xã hội ngày nay, sinh viên cũng sẽ có nhiều cơ hội được thể hiện bản thân. Cách riêng, là những sinh viên Công giáo, chúng ta cùng hiệp ý cầu xin cho mỗi người không chỉ biết trau dồi bản thân mà con phải biết trông cậy vào ơn Chúa, biết cầu nguyện nhiều hơn để xin Chúa đồng hành trên ơn gọi Kitô hữu của mỗi người. Amen.

Truyền thông sinh viên Công giáo

 

Bình luận