Icon Collap
...
Trang chủ / Thói Thoả Mãn Dục Vọng

Thói Thoả Mãn Dục Vọng

Dục vọng là từ dùng để chỉ những ham muốn của con người theo chiều hướng tiêu cực. Là ham muốn về tiền tài, danh vọng, địa vị, tình cảm,… và con người ta luôn tìm mọi cách để thỏa mãn những ham muốn ấy, kể cả là phải làm những điều trái với đạo đức. Đây là thói thứ năm trong chủ đề sáu thói thế gian: Thoả Mãn Dục Vọng.

Thói thảo mãn dục vọng!

Nhắc đến dục vọng, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến những ham muốn về thể xác, về giới tính nơi mỗi con người. Sự ham muốn này tạo nên từ trí tò mò của mỗi người được khơi gợi từ những người xung quanh hay qua phương tiện truyền thông, rồi từ đó mà có những hành động không tốt như xem sách báo phim ảnh xấu,… Bên cạnh đó sự ham muốn còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như một số người có nhiều thời gian rảnh mà chưa biết lên kế hoạch cho bản thân nên chiều theo những thú vui khoái lạc nhất thời mà không nghĩ tới hậu quả, ví dụ như là hậu quả phá thai.

Dục vọng kế tiếp mà độ tuổi sinh viên hay mắc phải là ham muốn về tiền bạc của cải. Nhiều sinh viên dành nhiều thời gian để đi kiếm tiền, thậm chí là bỏ cả ngày lễ Chúa Nhật, lễ trọng để đi tìm kiếm của cải. Chúng ta luôn mặc cả với Chúa từng phút từng giây nhưng lại sống cho bản thân một cách hoang phí thời gian. Nhiều khi chúng ta bất chấp cả những việc làm sai trái để đạt được lợi ích cho bản thân mình.

Phương pháp để vượt qua thói thoả mãn dục vọng!

Mỗi chúng ta đều có sự ham muốn trong mình nhưng nếu ai biết chế ngự được nó thì người đó mới là thật sự  bản lĩnh. Vậy để có được bản lĩnh đó, chúng ta cần có cuộc hành trình xuống núi để thực hiện những điều sau. Thứ nhất, chúng ta không nên để thời gian vô bổ quá nhiều, mỗi người có thể lựa chọn tham gia vào các cộng đoàn sinh viên, chơi những môn thể thao để giảm đi những ham muốn của bản thân. Mỗi chúng ta hãy biết dốc lòng quyết tâm từ bỏ những thứ dục vọng của bản thân. Nếu người nào không tìm thấy giải pháp phù hợp thì có thể tìm đến những người mà mình tin tưởng để có thể được hỗ trợ cần thiết. Và điều quan trọng nhất với Kitô hữu là chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa để Ngài ban thêm sức và giúp ta biết chế ngự những suy nghĩ và ham muốn trong con người như lời Chúa Giêsu dạy bảo: “Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó.” (Lc 12, 34)

 

Bình luận