Icon Collap
...
Trang chủ / Các bạn trẻ được mời gọi trở thành thừa sai lòng thương xót

Các bạn trẻ được mời gọi trở thành thừa sai lòng thương xót

Cracovia, Ba Lan – Tara Gouldring chưa bao giờ nghĩ đến việc trở thành một nhà thừa sai đối với người khác, nhưng sau khi dự buổi giáo lý do Đức cha Frank J. Caggiano của Giáo phận Bridgeport, Connecticut hướng dẫn vào ngày 28/7, cô được soi sáng để thấy lòng thương xót của Thiên Chúa trong rất nhiều cách thế và có thể mang nó vào trong cuộc sống như thế nào và làm sao để yêu người khác dù cho họ làm điều không tốt với bạn.

Bài chia sẻ của Đức cha Caggiano tại nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu tập trung vào ý tưởng là bất cứ ai cũng có thể trở thành một thừa sai của lòng thương xót qua việc bày tỏ sự cảm thông, tình yêu và thái độ quan tâm đối với những ai đang đau khổ.

Đức Cha đã đưa khoảng 150 bạn trẻ đang tập trung trong nhà thờ, phần lớn thuộc Giáo phận Birmingham, Anh quốc, trở lại ngày ngài còn là đại diện bán hàng cho một nhà xuất bản lớn ở New York. Mỗi sáng trên đường đi làm, ngài gặp một người vô gia cư trong một quảng trường dọc đại lộ America. Hàng tuần qua đi, ngài đã không nhận thấy người đàn ông đó; phải mất 2 tháng để nhận ra một người đàn ông ở đó; ngài đã dường như bước trên người ông ta. Khi nhận ra đó là một con người, cha bắt đầu cho ông một đô la mỗi ngày. Đức cha chia sẻ: “Cha đã nghĩ là cha đang cho ông ta điều ông cần, nghĩ là cha đang làm điều tốt, nghĩ là cha là một người Công giáo tốt.” Nhưng hôm nay, Đức cha nhận ra mình còn thiếu lòng thương xót, Đức cha giải thích: vì điều đó “có thể là đủ tốt đối với thế giới nhưng không đủ đối với Chúa Giêsu Kitô. Nó không phải là điều chúng ta được gọi để làm. Chúng ta được gọi để làm hơn thế nữa”. Đức cha đã quỳ xuống và thực hiện cách thế mà lẽ ra ngài đã nên làm khi thấy người đàn ông vô gia cư đó. Đức cha nói: “các con quỳ xuống và đặt tay dưới họ và ôm họ gần vào mình và nâng họ lên. Và mùi của chiên là khi trái tim của các con và trái tim của họ thật gần, đến độ họ có thể sờ được.”

Đức cha chia sẻ là lòng thương xót có thể thực hiện với bất cứ ai và bất cứ lúc nào, bao lâu nó cần theo gương Chúa Giêsu và ngài gợi ý: Ngày Quốc tế Giới trẻ 2016 có thể là khởi đầu của hành động thương xót đối với những ai tham dự 6 ngày cử hành đức tin này. Nó không dễ dàng và chúng ta có thể thất bại, không làm được, nhưng chúng ta học được từ thất bại, vì Chúa Giêsu yêu chúng ta. Đức cha kêu gọi cá nhân mỗi cử tọa trở thành thừa sai của lòng thương xót.

Bridget Phiri, 20 tuổi, từ Wolverhampton, Anh quốc cũng gặp thấy mình trong câu chuyện của Đức cha Caggiano, “thay vì chỉ cho họ tiền, tôi cần đứng lên và ôm họ và làm cho họ cảm thấy họ cũng là con người, giống như họ được chấp nhận trong xã hội; cần làm điều gì đó rõ ràng hơn là cho họ vài đồng rồi bỏ đi.”

Toby Duckworth, 21 tuổi, người sẽ vào chủng viện Anh ở Roma tháng 8 tới, kết luận: Có thử thách đối với chúng ta là vượt qua điều mà thế giới thấy như thương xót. Vượt lên trên ngay cả điều mà chúng ta, như những con người, nghĩ đó là lòng thương xót. Đối với tôi đó là một thử thách lâu dài, luôn luôn, và ở mọi nơi”. Anh thú nhận là khi trở về Anh quốc và những nơi khác, các khách hành hương gặp thấy khó khăn để vượt lên trên những vòng xoay bình thường của họ. Thử thách “là Chúa Giêsu với người khác”. (CNS 28/7/2016)

Hồng Thủy Op

Bình luận