Icon Collap
...
Trang chủ / 13 năm thành lập SVCG Làng Tám – Bùi Chu

13 năm thành lập SVCG Làng Tám – Bùi Chu


“Tình yêu Chúa vút cao trên muôn cây thập tự 
Tình yêu Chúa sáng soi trên muôn ngàn vì sao”

Mùa chay Thánh, thời gian mời gọi mỗi người sám hối, hãm mình, sửa dọn tâm hồn mừng Chúa phục sinh. Trong tâm tình đó, Ngày 05.04.2017, Cộng đoàn Sinh viên công giáo Bùi Chu – Làng Tám đã tổ chức Lễ kính Thánh Vincent Ferrer (Bổn mạng của nhóm), đồng thời cũng là lễ kỷ niệm 13 năm thành lập nhóm cách sốt sắng và tốt đẹp.

Đúng 19h, Thứ Tư, ngày 05/04, tại Đền Thánh Giêrađô – Giáo xứ Thái Hà, Thánh Lễ trọng thể do Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế bắt đầu. Tham dự Thánh Lễ có sự hiện diện của, Quý vị ân nhân, Ban Điều Hành Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu cùng BĐD các Nhóm, Hạt trong Cộng Đoàn, BĐD nhóm SVCG Nông Nghiệp; các anh chị cựu, các thành viên của Gia đình SVCG Bùi Chu – Làng Tám cùng đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu đang học tập và sinh hoạt trên Hà Nội.

Sơ lược về cuộc đời của Thánh Vincent Ferrer: “Thánh Vincent Ferrer (Vinh Sơn / Vicentê) sinh tại Valencia, nước Tây-ban-nha. Vincent được Thiên Chúa phú bẩm cho ơn làm phép lạ ngay từ khi chưa lọt lòng mẹ . Từ thuở ấu thời, Vincent đã làm nhiều phép lạ: mở mắt người mù, người ốm đau, làm kẻ chết sống dậy,… Năm 12 tuổi cậu đã sớm biết ăn chay vào các ngày thứ tư vào thứ sáu trong tuần. Mười bốn tuổi Vincent học thần học, sùng kính cuộc thương khó của Chúa Giêsu có lòng biệt kính Mẹ Maria, và sống bác ái với mọi người. Mười tám tuổi, Vincent xin vào “Dòng Thuyết Giáo Thánh Đaminh – Dominican Order of Preacher (O.P)”. Thầy Vincent lãnh mặc tu phục dòng Đaminh ngày 2/2/1363, và khấn trọn đời năm 1368. Vào năm 1378, ở tuổi hai mươi tám, được Đức HồngY Peter De Luna trao bằng tiến sĩ thần học. Năm 1379, thầy Vincent được thụ phong linh mục cho tại Bárcêlôna. Không bao lâu sau khi chịu chức linh mục, cha Vincent liền được chọn làm bề trên tu viện Thánh Đaminh tại Valencia. Vincent là một nhà thuyết giảng hăng say và tài ba, suốt 20 năm cuối đời, ngài giảng truyền Tin Mừng Phúc Âm khắp cõi Miền Nam Âu Châu; Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Đức, Belgium, Úc, Thụy Điển, Lombardy và các vùng phụ cận. Ngày 05.04.1419, thánh nhân lâm bệnh nặng sau nhiều năm phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội và yêu thương các linh hồn. Thánh Vinh-Sơn Ferriê đã trút hơi thở nhẹ nhàng trong tay Chúa, sau khi lãnh phép lành toàn xá của Đức Giáo Hoàng và chịu mình thánh Chúa.

Mừng Bổn Mạng Thánh Vincente, nhóm SVCG Bùi Chu – Làng Tám đã chuẩn bị tâm hồn, chuẩn bị công tác tổ chức từ rất lâu qua những buổi cầu nguyện tĩnh tâm, những giờ tập hát của ca đoàn, những buổi tập văn nghệ chào mừng, những trận bóng giao hữu,… . Một diện mạo mới cho Ca Đoàn, các anh chị ca viên hát hăng say hơn, tâm tình hơn. Tất cả đều chung một giai điệu, một tâm tình cùng dâng lên Chúa, hướng đến Thánh Quan Thầy.

Trong bài giảng, cha Linh hướng Gioan đã dẫn dắt mọi người học tập, noi theo gương Vincent, một con người mới, một thiên thần đã được Ơn Chúa chúc phúc cho ngay từ những ngày nhỏ, bằng những phép lạ mà Thánh nhân đã làm. Thánh nhân –một người giảng thuyết tài ba và người luôn sống khiêm nhường, phục vụ tha nhân, gần gũi với người đói khổ lầm than, kêu gọi người tội lỗi nhận biết Chúa là Cha và mời gọi họ sám hối và trở về. “Đây là thánh nhân, được Thiên Chúa nâng lên hàng tâm phúc. Các Ngài được vinh hiển, nhờ rao giảng chân lý của Người”

Hòa cùng với lời ca cảm tạ vì những ơn lành Chúa đã rộng ban, hôm nay, chúng con vui mừng quy tụ về đây cùng Cha chủ tế dâng lên Chúa những tâm tình tri ân cảm tạ, dâng lên Ngài những phút giây gần gũi, ấm áp, yêu thương qua những của lễ mọn hèn. Đây nến hồng, đây hương trầm, đây hoa quả đầu mùa… Đây rượu nồng bánh trắng, đây những thăng trầm của cuộc sống, chúng con xin dâng lên Chúa những tháng ngày vất vả của tuổi học trò, xin Chúa thánh hóa để trở thành tấm bánh,ly rượu chúng con dâng tiến Chúa đây.

Đây trang giấy bút nghiên dâng tiến Chúa
Đường đi có Chúa chu toàn vững niềm tin.
Lạy Chúa, chúng con dâng lên Chúa những trang giấy tinh thơm biểu trưng cho những kiến thức trong nhà trường và bao mơ ước của chúng con trong năm học này. Xin Chúa tiếp thêm sức mạnh cho chúng con, để vơi nhiệt huyết của người trẻ, chúng con sẽ vươn tới đỉnh cao của tri thức trong năm học này và trong suốt cả cuộc đời con.

“Ôi Giê-su trên bàn thờ, Thập Giá hiến trao tình yêu.
Chiên hy sinh xoá tội đời, Ngài là hy lễ tuyệt vời.
Con xin dâng cuộc đời để nên tấm bánh tình yêu.
Tấm bánh ngát ân tình bẻ ra hiến trao muôn người.”

Những giây phút Phụng vụ Thánh Thể thật trang nghiêm và sốt sắng. Tất cả đều hướng tâm hồn lên Mình Thánh Chúa, xin Ngài ngự đến trong tâm hồn mỗi người chúng con và ở cùng chúng con luôn mãi.

Kết thúc Thánh lễ, là lời Cảm ơn của anh Trưởng nhóm Giu-se Phạm Cương Quyết gửi tới Cha Linh hướng, Quý Ân nhân, Quý khách, các Anh chị cựu và toàn thể các bạn sinh viên đã về tham dự Thánh lễ thật long trọng và sốt sắng.

Sau thánh lễ, bữa tiệc liên hoan chúc mừng sinh nhật lần thứ 13 của Nhóm SVCG Bùi Chu – Làng Tám được khai mạc với nghi thức làm phép đồ ăn của cha linh hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh. Tiếng hát mừng Nhóm Làng Tám thêm tuổi mới, nghi thức cắt bánh được diễn ra đầy hân hoan trong niềm vui của cha linh hướng, ban điều hành SVCG Bùi Chu, BDD các nhóm hạt và toàn thể anh chị em đã và đang sinh hoạt trong nhóm SVCG Làng Tám.

Nhìn lại mười ba năm hình thành và phát triển, biết bao hồng ân mà Nhóm SVCG Bùi Chu – Làng Tám chúng con đã đón nhận từ bàn tay nhân lành của Chúa qua sự soi sang của Thánh quan thầy, bàn tay hướng dẫn, giúp đỡ của Cha linh hướng, quý Cha và quý vị ân nhân, các anh chị cựu. Chúng con cầu xin Chúa tuôn đổ dồi dào Ơn Thánh trên Cha linh hướng và quý vị để các ngài hướng dẫn và gắn bó với Nhóm chúng con với tình yêu và lòng quảng đại của Chúa.

Qua lời rao giảng và chứng tá Đức Tin, Thánh Vincent đã họa lại hình ảnh sống động của Chúa Giêsu Kitô cứu thế. Xin cho các bạn sinh viên trong Nhóm và trong Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu được dồi dào Ơn Thánh noi gương Người mà vững tin vào Chúa, loan truyền lời Chúa trong cuộc sống hàng ngày qua việc làm của mỗi người.

Lạy Chúa, Chúa đã cho Thánh Vinh Sơn linh mục xuất hiện như sứ giả Tin Mừng, để nhắc nhở cho mọi người phải luôn sẵn sàng ra trước tòa Chúa Kitô. Xin cho chúng con biết chuẩn bị chờ đón Chúa Kitô ngự đến xét xử trần gian, để được chiêm ngưỡng thánh nhan Người trên thiên quốc.

Lạy Cha Thánh Vincente – Đấng bảo trợ của Gia đình SVCG Làng Tám chúng con, xin luôn che chở và đồng hành cùng anh chị em chúng con. Amen!

BTT Nhóm SVCG Bùi Chu – Làng Tám

 

Bình luận