Icon Collap
...
Trang chủ / Những con sâu phá Giáo Hội

Những con sâu phá Giáo Hội

Một năm học mới đã bắt đầu. Hôm nay ngày 30/08/2017 gia đình SVCG Bùi Chu trở về quây quần về bên Chúa nơi ngôi thánh đường Gierado thân thuộc, cùng nhau tham dự thánh lễ khai giảng năm học mới. Thánh lễ có sự tham dự của đông đảo các bạn SVCG Bùi Chu cùng các bạn tân sinh viên. Dường như Thần Khí đang thổi một làn gió mới qua SVCG Bùi Chu, nên trông ai cũng đầy phấn khởi và tràn trề năng lượng.

Trong thánh lễ khai giảng hôm nay cha đặc trách chia sẻ về nỗi băn khoăn, trăn trở của cha bấy lâu về Giáo Hội: “Dù bên ngoài có tàn khốc đến đâu cũng không thể phá Giáo Hội, nhưng chính những người trong lòng Giáo Hội mới phá Giáo Hội mạnh mẽ nhất.”

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa mời gọi tất cả sinh viên Bùi Chu một sứ điệp thôi: “Sống xứng đáng tư cách là con cái Chúa, đừng sống như những kẻ đạo đức giả”. Không biết sinh viên Bùi Chu có đạo đức giả không? Sao ngày khai giảng đầu tiên Chúa lại nói như thế này?

Cha nghĩ chúng con ở đây không đạo đức giả, nhưng rất nhiều sinh viên hôm nay là đạo đức giả, nghĩa là có mác Kito hữu nhưng sống như người vô đạo, đức tin èo uột.

Tạ ơn Chúa vì Người cho chúng ta sống đạo đức thật. Khởi đầu một năm học mới chúng con đã làm những công việc của Chúa: lên Bắc Cạn làm thiện nguyện, dâng thánh lễ đầu tiên dâng Chúa…Đạo đức giả là chất gánh nặng lên vai người khác, là những người bề ngoài đạo đức nhưng bên trong đầy những tội lỗi, đố kị, ích kỷ. Chúa Giesu lên án mạnh mẽ nhất là những người đạo đức giả này, hơn cả những người biệt phái hay bất cứ đối tượng nào khác vì đạo đức giả tàn phá Giáo Hội khốc liệt từ bên trong. Ở trong lòng Giáo Hội mang danh là người đạo đức mà thực chất vô đạo,  đức tin èo uột, cử hành các bí tích sơ sài…đó là cách phá Giáo Hội nhanh nhất.

Cha vẫn nhớ một buổi nói chuyện với các gia trưởng ở Thạch Bích, cha đố các cụ “Ai có thể phá xứ đạo này nhất”, một cụ già tóc bạc đứng dậy trả lời ngay tức khắc “Thưa, cha xứ”. Cha vẫn còn bất ngờ trước phản ứng mạnh mẽ này, trong khi cha xứ đứng ngay gần đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông cụ nói như vậy. Cha ngẫm thấy đúng thật! Thời xưa ít linh mục, Giáo Hội bị cấm cách, bắt bớ nhiều nhưng đời sống đức tin vẫn sốt sáng, giáo dân đạo đức, nhiệt thành. Một mình Đức hồng y kéo chuông để giữ xứ đạo. Phải thừa nhận các cha thời xưa đạo đức, chỉ ít cha mà dư đủ cho Giáo Hội miền bắc chúng ta.

Cách đây 30 năm, khi cha bước chân vào Đại Chủng Viện. Cha hỏi một cha hạt về việc cha vào ĐCV mà chính quyền bắt phải cam kết. Cha hạt đã trả lời cha mình phải khôn ngoan trong trận chiến này, mình cứ kí các cam kết với chính quyền, sau khi vào được rồi thì không liên lạc với chúng nữa. Nói xong, cha thấy vị linh mục ấy buồn, cha đã thắc mắc, giáo phận có thêm linh mục, đáng lễ cha phải vui chứ sao thấy cha buồn, cha xứ đó trả lời “Cha không biết nên vui hay nên lo, thà để một giáo xứ không có linh mục còn hơn có một linh mục không xứng đáng phá nát giáo xứ”. Gần 20 năm lại đây, Giáo Hội Việt Nam khủng hoảng, xuống cấp trầm trọng. Còn đâu rồi bóng dáng những linh mục cặm cụi ra nhà thờ đọc kinh, những linh mục đầu trọc áo bà ba đen, ăn chẳng ra ăn, ngủ chẳng ra ngủ. Còn đau rồi những linh mục giáo dân về hết rồi Ngài mới đóng cửa nhà thờ ra về…

Cha vẫn hay mơ về những linh mục thánh thiện trong cách ăn mặc, trong giờ kinh, trong cung cách phục vụ. Cha nói vậy để các con biết mà cầu nguyện nhiều cho Giáo Hội. Dù bên ngoài tàn ác đến đâu cũng không phá được Giáo Hội. Chỉ sợ chính những người trong Giáo Hội mà thôi! Chúng ta đã là con cái Chúa thì hãy sống xứng đáng là con cái Chúa, đừng như kẻ vô đạo không có niềm tin, không yêu mến Chúa, không thiết tha xây dựng Giáo Hội.

Chúng ta phải tạ ơn Chúa vì chúng ta vẫn còn đức tin. Nhiều người không ra khỏi lũy tre làng, họ chỉ nhìn thấy Giáo Hội tại đó đang bị phá bởi các linh mục ở đó mà thôi, đã khiến họ mất đức tin. Còn các con, được đi ra, được thấy Giáo Hội đa chiều mà giữ được đức tin của mình. Đó thực là một ân huệ lớn lao, đáng để ta dâng lời tạ ơn Chúa lắm.

Lạy Chúa Giesu xin làm cho chúng con sống chân thật với niềm tin của mình, đừng để những lời quở trách của Chúa với người Do thái xưa lại chính là lời Chúa nói với chúng con hôm nay.

Thánh lễ kết thúc lúc 20h00.

Sau thánh lễ anh trưởng cộng đoàn có thông báo về chuyến đi thiện nguyện sắp tới của Sinh viên Làng tám cùng chuyến đi trung thu tại Bắc Cạn của cả cộng đoàn SVCG Bùi Chu. Sau đó, mọi người di chuyển ra công viên 1/6 để sinh hoạt.

Xem hình ảnh tại đây

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận