Icon Collap
...
Trang chủ / Để được chữa lành…

Để được chữa lành…

“Không phải đi đạo là có lòng tin, hoặc đi tu là lòng tin đã mạnh hơn người khác. Hãy canh chừng kẻo ngạo mạn, tự mãn mà tự hại chính mình” – đó là lời cảnh tỉnh của cha linh hướng đến gia đình Ơn gọi trong thánh lễ thường niên của nhóm vào tối thứ 2, ngày 18/09/2017.

Cứ mỗi thứ 2 đến, các anh chị em trong gia đình Ơn gọi lại hân hoan vào đền thánh Gierado và tham dự thánh lễ riêng, để cầu nguyện đặc biệt cho hành trình tĩnh tâm biện phân ơn gọi của các thành viên, cũng như cho các bệnh nhân đang cần Lòng Thương Xót Chúa để chữa lành họ. Hôm nay, các anh chị em còn chuẩn bị “đón thánh” – một niềm vui đặc biệt khi có người anh chị em được xưng thú tất cả tội lỗi của họ từ khi biết hiểu cho đến bây giờ. Niềm hân hoan, vui tươi hiện trên từng khuôn mặt, lời kinh dâng Chúa dường như trầm ấm hơn, tiếng hát thánh thót hơn trong ngày đặc biệt này.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, cha linh hướng chia sẻ 3 điều quan trọng:

Thứ nhất, lòng tin không lệ thuộc vào vỏ bọc bên ngoài, hay vỏ bọc tôn giáo. Có khi vỏ bọc đó còn làm lòng tin bị xơ cứng, bị đóng băng. Như lòng tin của viên đại đội trưởng trong bài Tin Mừng hôm nay tuy là một người ngoại nhưng đã được Chúa Giesu khẳng định là “trong dân Israel chưa có ai được như vậy”.Không phải đi đạo là có lòng tin, hoặc đi tu là lòng tin đã mạnh hơn người khác.  Viên đại đội trưởng có lòng tin vượt xa lòng tin của dân Chúa chính là dân Israel, lòng tin của ông cắm rễ trong xác tín căn bản, trong những hoạt động cụ thể của ông.

Vậy, ta hãy canh chừng, đừng bao giờ tự mãn, càng không bao giờ được coi thường lòng tin của người khác, kể cả những người ngoại đạo.

Thứ hai, lòng tin chân thật thì luôn luôn ý thức được thân phận bất toàn, yếu đuối của mình. Một người có lòng tin thật vào Thiên Chúa thì hẳn gẫm suy được sự cao cả, uy quyền của Người mà ý thức được mình tội lỗi, bất xứng trước Người.

Viên đại đội trưởng có thừa sức để đi gặp Chúa Giesu, nhưng ông thấy mình bất xứng, nên không dám đi gặp, ông đã phải nhờ một kỳ lão Do-thái đi xin Người đến cứu chữa đầy tớ ông.

Càng trước nhan thánh Chúa, càng thấy mình tội lỗi, mình chả ra gì, mình bất xứng, yếu kém…đó là dấu của lòng tin chân thật. Lòng tin chân thật sẽ làm ta sống khiêm hạ trước nhan Chúa và trước người anh em. Ai vẫn còn kiêu căng, tự mãn về chính mình, thì hãy tự biết rằng mình chưa thực sự gặp Chúa, mà hãy tỉnh thức, mà xin được sám hối với Người.

Hãy soi xét lại bản thân mình! Nhiều khi chúng ta đến trước nhan thánh Chúa còn mang nhiều điều bất xứng lắm, thì ta hãy nhờ Đức Mẹ, nhờ các thánh mà đến với Chúa và để các Ngài cầu bầu cho ta.

Cuối cùng, khi được Chúa Giesu đến nhà để đáp lời thỉnh cầu của ông, viên đại đội trưởng đã tuyên xưng trước đông đảo mọi người “Lạy Thầy, không dám phiền Thầy hơn nữa, vì tôi không xứng đáng được Thầy vào nhà tôi, cũng như tôi nghĩ tôi không xứng đáng đi mời Thầy, nhưng xin Thầy phán một lời, thì đầy tớ tôi được lành mạnh”. Ông quả là một người khiêm tốn thật, dám công khai nhìn nhận lỗi của mình trước đông đảo người khác. Khiêm tốn đó đã được Chúa thương, Chúa đón nhận và chữa lành cho người đầy tớ của ông.

Chúng ta cũng vậy đến đây để Chúa chữa lành. Nhưng muốn được Chúa chữa lành thì ta phải có lòng tin chân thành như viên đại đội trưởng, phải thấy sự bất xứng của mình, mà xin Chúa rủ thương để được Ngài chữa lành cho chúng ta cũng như những người nhờ chúng ta cầu nguyện cho họ.

Thánh lễ đã kết thúc lúc 20h00.

Sau thánh lễ các thành viên di chuyển sang phòng giáo lý và chuẩn bị cho buổi học “tâm bệnh”.

Sau đó, là tiết mục “đón thánh” rất đặc biệt của gia đình tĩnh tâm.

Truyền thông SVCG Thái Hà

 

Bình luận