Icon Collap
...
Trang chủ / Đâu là đền thờ Chúa ngự?

Đâu là đền thờ Chúa ngự?

Hôm nay ngày 28/9/2017, các bạn sinh viên công giáo y dược đã có mặt đầy đủ tại đền thánh Gierado giáo xứ Thái Hà và lúc 7h tối để tham dự thánh lễ hằng tuần của nhóm. Sau khi công bố Tin Mừng (Lc 9, 7-9) cha linh hướng chia sẻ:

“Đền thờ bị phá hủy và tái thiết, đó là một chủ đề lớn trong thánh kinh. Những hình tượng bên ngoài đền thờ bị phá hủy, đền thờ xây cất lại cho chúng ta thấy thực trạng đền thờ bên trong tâm hồn chúng ta cũng như vậy. Chúng ta được xây dựng. Chúng ta làm cho đền thờ đó trở nên hoen ố rồi Thiên Chúa lại bắt đầu tái thiết lại.

Chủ đề đền thờ luôn là một chủ đề gắn chặt với niềm tin của chúng ta. Chúng ta biết đền thờ bên ngoài là dấu chỉ khả dĩ, là nhà của Thiên Chúa, là nơi chúng ta gặp cha của chúng ta, nhà cha ta là nhà cầu nguyện. Thế nhưng có những lúc đền thờ đó bị phá bằng địa, phá sạch bởi vì những kẻ bước vào cầu nguyện không phải là những kẻ thật lòng, những kẻ tôn thờ Thiên Chúa không phải là những kẻ thành tâm. Có lúc Thiên Chúa dùng bàn tay ngoại bang để triệt phá đền thờ, xóa bỏ niềm kiêu hãnh của những kẻ đạo đức giả. Có khi Chúa lại dùng những vị vua ngoại để chỉ đạo việc tái thiết đền thờ Gierusalem. Như vậy hình ảnh đó cho chúng ta thấy hình ảnh đền thờ mà Thánh Kinh diễn tả không chỉ là đền thờ vật chất, đền thờ Gierusalem mà còn là đền thờ sống động, chính chúng ta trong thời tân ước đã được biết đến. Đó chính là Đức Giesu Kito “anh em cứ phá hủy đền thờ này, nội trong ba ngày Ta sẽ xây dựng lại”. Chúa muốn nói cho mọi người thấy chính Chúa mới là đền thờ đích thực của Thiên Chúa. Vào gặp được Chúa Giesu chắc chắn sẽ gặp được Cha của Ngài. Vào với đức Giesu, nơi đức Giesu con người mới biết tôn thờ Cha thế nào cho phải đạo. Như thánh Phaolo đã nói “anh em không biết anh em là đền thờ của Thiên Chúa đó sao? Anh em đừng phá hủy đền thờ vì kẻ nào hủy diệt đền thờ thì chính Thiên Chúa sẽ hủy diệt kẻ đó. Vì vậy nơi mỗi tâm hồn chúng ta là một đền thờ sống động của Thiên Chúa. Đã là đền thờ sống động của Thiên Chúa, nơi Thiên Chúa ngự trị thì Chúa đòi chúng ta phải ý thức sự hiện diện thật của Chúa trong tâm hồn chúng ta để chúng ta không thờ phượng Chúa bên ngoài mà thờ phượng Chúa trong trái tim, trong tâm hồn chúng ta.

Từ cõi lòng sâu thẳm của chúng ta, Thiên Chúa đã đính ước với chúng ta khi chúng ta được thanh tẩy, được nhấn chìm trong sự chết và sống lại của Đức Kito, chúng ta trở thành đền thờ sống động mà Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị. Nhưng rất ít người ý thức được điều đó. Họ rất ít nhớ đến Chúa nơi cõi lòng mình. Họ khó chấp nhận một vị Thiên Chúa ẩn mình trong con người của mình, họ khó có thể tôn trọng vị Thiên Chúa đang ở nơi một người anh em, một người tha nhân khác của mình. Họ ít khi thành tâm dành thời khắc để thờ phượng Thiên Chúa trong cõi lòng mình.

Chúa mời gọi chúng ta ý thức ba đền thờ. Đó là những ngôi thánh đường, đền thờ đã được cung hiến, đó là Đức Giesu Kito Chúa chúng ta và đền thờ nữa đó là chính thân xác chúng ta. Ý thức sự hiện diện của Ngài mà chạy đến khẩn cầu Ngài, mà biết thờ phượng Ngài trong từng giây phút, biết quy tâm, hướng nội, hướng vào trong để gặp gỡ, để đối thoại, để tâm sự, để hỏi ý kiến Thiên Chúa. Nhờ đó Thiên Chúa ở trong chúng ta mà được chúng ta chuẩn nhận, được chúng ta đón tiếp, được chúng ta học hỏi. Chính Thiên Chúa đó sẽ giúp chúng ta sống xứng đáng là một người Kito hữu.

Hôm nay chúng ta thấy hình ảnh một Herode sau khi giết Gioan Tẩy Giả tưởng rằng an phận. nhưng khi Chúa Giesu xuất hiện ông bối rối, hoảng loạn. Một kẻ giết người phi nghĩa, với tư cách là một ông hoàng đế có tất cả nhưng lương tâm không bao giờ được yên ổn. Không cần ai nhắc, tự lương tâm sẽ lên án họ.

Tội ác lớn nhất của nhân loại ngày nay là bắt chính cha mẹ giết con cái mình. Khi mà tình phụ tử, mẫu tử bị cắt đứt thì xã hội con người không còn gì để bám víu nữa. Nhiều người quan niệm một trẻ nhỏ, một giọt máu chết đi là coi như xong chuyện. Chỉ là một giọt máu y như chúng ta đứt tay rồi giọt máu nó rơi xuống, chẳng là con người. Những lý luận rất ngu xuẩn, dốt nát. Không có giọt máu làm sao có con người. Khi người ta nhân danh lợi ích cá nhân hay lợi ích gia đình mình để giết đi một đứa con, một mạng sống nó kéo theo cả một hệ lụy, án phat không chỉ đời này mà còn cả đời sau nữa. Tội được tha nhưng vạ không được tha, vạ là một hình phạt kinh khủng.

Ý thức con người là đền thờ của Thiên Chúa “anh em không có quyền phá hủy đền thờ của Thiên Chúa, ai phá hủy đền thờ của Thiên Chúa thì chính Thiên Chúa sẽ phá hủy kẻ đó. Chúng ta lắng nghe lời của thiên chúa để chúng ta biết kính sợ, biết vâng nghe lời Chúa.

Là những thầy thuốc trong tương lai, các con ý thức bảo vệ những đền thờ của Thiên Chúa, sự sống của Thiên Chúa nơi con người và đừng bao giờ can dự vào tội ác giết người bởi vì đền thờ Thiên Chúa nếu chúng ta phá hủy thì chính Thiên Chúa sẽ phá hủy con người chúng ta.”

Thánh lễ kết thúc, sau lời cám ơn của anh trưởng cộng đoàn và những lời căn dặn của cha linh hướng, các bạn ở lại tập hát cho thánh lễ truyền thống sắp tới. Vậy là lại gần tới dấu mốc quan trọng nữa rồi. Với sự dẫn dắt của cha linh hướng và sự cộng tác của ban điều hành mới, mong cộng đoàn sinh viên công giáo Y Dược có được một chặng đường mới tốt đẹp và đầy ý nghĩa.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận