Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên thần có thật không?

Thiên thần có thật không?

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi tối thứ 6 hàng tuần các bạn sinh viên giáo phận Vinh  quy tụ nơi ngôi đền Thánh Giê ra đô giáo xứ Thái Hà thân thương này để dâng lên Chúa lời tạ ơn vì bao ơn lành Chúa đã ban. Hôm nay ngày 29.09.2017 các bạn sinh viên mừng lễ ba  tổng lãnh thiên thần Micae, Raphael và Gabriel. Trong thánh lễ cha linh hướng nhấn mạnh hai điểm chính.

Điều thứ nhất, không ai mạnh bằng Thiên Chúa, sức mạnh của Thiên Chúa, linh dược chữa lành của Thiên Chúa. Đó là ba tước hiệu, danh xưng mà các tổng lãnh thiên thần được hoàn tất. Ngang qua tước hiệu này, Thiên Chúa bày tỏ sức mạnh vô biên của Ngài vượt lên trên tất cả. Thiên Chúa cho chúng ta thấy được không ai có khả năng chữa lành bằng chính Thiên Chúa. Trên các tổng lãnh Thiên Thần là những người được Thiên Chúa tạo dựng và mang nơi mình sức mạnh vô tận của Thiên Chúa. Xem các tổng lãnh thiên thần thì biết được Đấng tạo dựng. Lịch sử thánh kinh cho chúng ta thấy các tổng lãnh thiên thần và ma quỷ chỉ khác nhau ở một điểm mà thôi, đó là các tổng lãnh thiên thần biết vâng phục quyền năng thánh ý của Thiên Chúa, biết sử dụng quyền năng của Thiên Chúa ban để phục vụ Thiên Chúa, còn ma quỷ tức là tổng lãnh thiên thần khởi đầu Luxiphe thì đã bất tuân lệnh Thiên Chúa, sử dụng sức mạnh để làm việc ác, chống lại Thiên Chúa. Có những tổng lãnh thiên thần đã phản bội Thiên Chúa và thỏa mãn lợi ích riêng của mình. Và người đó chính là ma quỷ.

Hôm nay lễ các tổng lãnh thiên thần hội thánh mời gọi tất cả chúng ta ý thức tất cả các quyền bính, sức mạnh, tất cả các khả năng mà Thiên Chúa ban cho chúng ta không phải để cho chúng ta chống lại, phản bội Thiên Chúa. Nhưng là để chúng ta phụng sự Thiên Chúa và phục vụ Thiên Chúa theo gương các tổng lãnh thiên thần. Ai phục vụ Thiên Chúa, ai phục sự Thiên Chúa, ai biết vâng lời Thiên Chúa người đó, kẻ đó, tổng lãnh thiên thần đó mãi mãi thuộc về Thiên Chúa, còn ai phản bội Thiên Chúa, bán đứng Thiên Chúa kẻ đó chính là ma quỷ. Đây là điều chúng ta cần phải suy nghĩ, các tổng lãnh thiên thần, các thiên thần với một điều tốt lành nhưng bên cạnh đó có những kẻ đã lợi dụng tự do, quyền năng của Chúa để chống lại Thiên Chúa thì kẻ đó chính là ma quỷ. Con người chúng ta cũng vậy, Chúa ban cho chúng ta những khả năng phi thường để chúng ta phụng vụ Thiên Chúa chứ không phải chống lại Thiên Chúa, chúng ta phản bội Thiên Chúa. Với cái năng lực trí tuệ, khả năng, tài năng tất cả Chúa ban không phải để chúng ta chống lại Thiên Chúa nhưng để chúng ta phụng vụ Thiên Chúa theo gương các tổng lãnh thiên thần và các thiên thiên thần.

Điều thứ hai Chúa ban cho chúng ta các tổng lãnh thiên thần và các thiên thần như là lá bùa hộ mệnh, như là đấng bảo vệ, chở che chúng ta trong trận chiến với ác thần. Vì Thiên Chúa biết rõ tự thân chúng ta con người có xác, có hồn không thể đánh bại thế giới linh thiêng nên Ngài đã trao tặng cho ta các tổng lãnh thiên thần và các thiên thần để các Ngài trợ giúp chúng ta trong cuộc chiến thiêng liêng với ác thần. Nhưng trong thực tế đã có rất nhiều người không tin có các tổng lãnh thiên thần và nếu có tin cũng chỉ là tin đó mà thôi, còn tổng lãnh thiên thần không liên quan đến cuộc đời của tôi. Nhiều người cũng không tin có thiên thần hộ thủ, dù thánh kinh có nói, dù giáo hội có làm lễ 02.10 và ngày hôm nay mừng lễ các Ngài đi chăng nữa cũng chẳng ảnh hưởng gì đến tôi hay nói cách khác trong cuộc đời tôi ít có khi hỏa hoạn lắm tôi mới có người nhớ tới các thiên thần.  Cha hỏi các bạn sinh viên: Các con có bao giờ nhớ tới các tổng lãnh thiên thần không? Các con có tin có tổng lãnh thiên thần không? Hàng ngày có tiếp xúc với các Ngài không? Như vậy có phải là tin không? Cho nên phụng vụ hội thánh nhắc nhở cho chúng ta nhớ lòng tin của chúng ta vào các tổng lãnh thiên thần và đó là lòng tin căn bản mà thánh kinh mặc khải cho chúng ta. Các tổng lãnh được ban cho chúng ta để bảo vệ, chở che, hướng dẫn chúng ta. Nhưng trong thực tế người tín hữu chúng ta không tin, rất nhiều người không tin. Và vì vậy các tổng lãnh thiên thần trở thành những kẻ vô danh tiểu tốt, trở thành như kẻ lạc lõng, bơ vơ. Cả ngày có khi chúng ta chẳng nhớ đến các Ngài. Có người còn không phân biệt được đâu là tổng lãnh thiên thần, thiên thần hộ thủ hay Thánh Thần Thiên Chúa. Thiên thần và Chúa khác nhau chỗ nào? Cho nên nhiều khi lòng tin chúng ta tuyên xưng có, có ,có mà sống niềm tin đó thì không, không, không. Lòng tin đó là giả dối, không thật. Mừng lễ các tổng lãnh thiên thần chúng ta xác tín lại lòng tin của chúng ta vào các Ngài, vào sự hiện diện của các Ngài trong cuộc đời ta.

Kết thúc bài giảng cha mời gọi tất cả các bạn sinh viên hãy làm mới lại lòng tin của mình với các tổng lãnh thiên thần, đừng lãng quên các Ngài nữa. Chính các Ngài đã bảo vệ, chở che chúng con chống lại thế lực của ma quỷ. Bên cạnh đó chúng con cũng xin lỗi các Ngài vì sự thờ ơ, cứng lòng tin của chúng con. Xin các Ngài tha thứ, bỏ qua sự cứng lòng tin cho chúng con. Để từ đây chúng con sống mầu nhiệm thân tín với các Ngài, để các Ngài tiếp tục bảo vệ và che chở cho chúng con. Amen

Xem hình ảnh tại đây.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận