Icon Collap
...
Trang chủ / Thánh lễ Truyền thống lần thứ hai SVCG Thương Mại

Thánh lễ Truyền thống lần thứ hai SVCG Thương Mại

Mừng lễ sinh nhật lần thứ hai và thánh lễ bổn mạng chào đón các bạn sinh viên  của gia đình sinh viên công giáo thương mại. Hôm nay ngày 30.09.2017 là dịp để tất cả các bạn trong gia đình Sinh Viên Công Giáo Thương Mại quy tụ lại, để cùng nhau nhìn lại chặng đường đã đi qua và nối tiếp truyền thống “Tri thức – Kết nối – Yêu thương”. Đồng thời đây cũng là dịp để gắn kết tình cảm giữa tất cả anh chị em trong nhóm, cùng nhau hướng tới một mục đích chung là sống Đức tin trưởng thành và thực thi sứ mạng truyền giáo, được Chúa và Giáo hội ủy thác cho từng người trong tư cách là những trí thức Công Giáo.

Trước Thánh Lễ, tất cả các em tân sinh viên cùng các anh chị em trong nhóm đã giao lưu, làm quen với nhau. Có những gương mặt quen thuộc trong ban điều hành, cũng có những gương mặt của các anh chị cựu mà các em còn chưa biết, nhưng tất cả đều hòa đồng vui vẻ. Sự e ngại thủa ban đầu đã được giải tỏa nhờ những bài hát cử điệu sôi động, đáng yêu.

Ngay sau đó, là phần trò chơi, có các trò chơi rất bổ ích và có ý nghĩa. Sau đó là trò chơi rung chuông vàng để tìm hiểu về đức tin và kinh thánh.  Kế tiếp, là những tiết mục văn nghệ đã được tập luyện kĩ càng, đến ngày được bung lụa. Tạm quên đi những khó khăn của đời sống sinh viên, tất cả các thành viên bước vào giờ tĩnh tâm để sám hối với Chúa về những tội lỗi mà mình đã phạm tới Thiên Chúa và với anh em mình.

Với chủ đề tĩnh tâm “đức tin không có hành động là đức tin chết”. Cha Gioan hỏi các bạn sinh viên: theo các con có bao nhiêu người tin là có chúa? Người bên lương có tin có Chúa không? Trời là ai? Trời ở đây có nghĩa là Chúa. Vậy theo các con: cộng sản tin có Chúa không? Cha nói, nếu như cộng sản không tin có Chúa thì họ giết các cha, các thầy lâu rồi. Người cộng sản tin có Chúa hơn các con. Họ tin lắm, họ luôn lấy các gương các cha làm gương mẫu cho các đảng viên. Cha hỏi tiếp: ma quỷ có tin có Chúa không? Ma quỷ còn tin có Chúa nữa là những người vô thần. Vậy số người tin có Chúa có nhiều không? Ma quỷ tin có Thiên Chúa, người vô thần tin có Thiên Chúa. Vậy cha hỏi các con người ta tin có Chúa, thế các con có tin có Chúa không? Làm sao biết ta có đức tin? Chúng ta tin là có Lê-nin không? Tin ai cũng có thể tin được. Tin có chưa đủ, tin vào chưa đủ, mà còn phải tin yêu. Tin mà phải yêu, vậy các con tin có, tin vào hay tin yêu?

Câu thứ hai, đức tin không có việc làm là đức tin chết. Vậy việc làm của đức tin là gì đây? Việc làm của đức tin là những gì? Việc làm của đức tin cụ thể là cái gì vậy? Là việc làm nào? Trước tiên việc làm của đức tin tùy thuộc vào hoàn cảnh, mình tin ai thì mình thường xuyên nói chuyện, tâm sự với người ấy. Chẳng hạn con tin cha nên có việc gì con cũng hỏi ý kiến cha. Như vậy là tin đó. Đức tin không có việc làm là đức tin chết. Vậy thì việc làm của đức tin là việc gì? Là thường xuyên chạy đến, dù là chuyện lớn, chuyện nhỏ cũng đều tâm sự với người mà mình tin. Vậy một ngày có bao nhiêu giờ các con chạy đến tâm sự với Chúa? Như vậy đã là tin chưa? Các con phải xem lại đức tin của mình, xem mình tin Chúa được bao nhiêu. Tiếp theo, người có đức tin, là người luôn luôn lắng nghe, đọc Lời Chúa, nghe Lời Chúa nói.

Việc thứ ba sau khi nghe rồi phải thực hành, hôm nay Chúa nói gì thì mình đi thực hành cái đó. Vậy những lời Chúa dạy mình cụ thể, các con có nghe lời dạy của Chúa không? Tin là lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành. Vậy thì Lời của Chúa các con đã thực hành được gì rồi? Trước hết lời của Chúa dạy chúng ta, tất cả những điều chúa muốn chúng ta thực hiện đều ở trong cuốn Thánh Kinh, mà tất cả những lời trong thánh kinh thì tóm lại trong hai điều:

Điều thứ nhất là yêu mến Thiên Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn, hết sức lực, hết con tim ngươi. Mà yêu mến Thiên Chúa là làm sao? Phải thường xuyên nhớ tới họ, các con yêu ai các con có nhớ tới họ không? Thậm chí ngủ còn nằm mơ tới họ nữa. Có bao giờ các con ngủ mơ tới Thiên Chúa không? Chúng ta mới chỉ tin có thôi chứ chẳng tin vào hay tin yêu. Yêu Chúa hết linh hồn, trí khôn và sức lực có nghĩa là hằng ngày nói chuyện, tâm sự với Chúa, có chuyện vui, buồn gì cũng nói với Chúa. Chúa đòi chúng ta, trong trái tim luôn luôn có Chúa, phải hướng tới Thiên Chúa, có việc gì cũng hỏi ý kiến Thiên Chúa. Chúa ban cho chúng ta sức lực, sức khỏe ta phải lấy cái đó để phụng vụ Thiên Chúa, phục vụ mọi người. Thế các con đã tin Chúa chưa?

Điều thứ hai là phải yêu tha nhân như chính mình. Vậy yêu tha nhân chúng ta phải làm gì? Cụ thể, việc làm của các con là gì? Thương người có 14 mối, thương xác 7 mối các con đã thực hiện được bao nhiêu điều rồi? Cha cho các bạn sinh viên xét mình theo 14 mối phúc. Và xét mình theo câu chủ đề đức tin không có việc làm là đức tin chết.

Vào lúc 15h thánh lễ được cử hành một cách trọng thể và sốt sắng. Trong bài giảng cha linh hướng Gioan nhấn mạnh hai điều mà lời chúa muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên. Hôm nay chúa kể cho chúng ta một câu chuyện rất cụ thể. Một người bố có 2 người con. Bố nói với người con thứ nhất: “ con ơi hôm nay con đi làm vườn nho cho cha” nhưng người con này lại nói rằng “con không đi”. Nhưng sau người con này hối hận và lại đi. Ông đến gặp người con thứ hai và cũng nói như vậy, người con này nói “thưa cha,con đi” nhưng nó lại không đi.

Cha hỏi các bạn sinh viên, vậy trong hai người con ai đã làm theo lời của bố? Các bạn đều trả lời chúng con là người con thứ nhất. Cha hỏi tiếp, vậy các con là người con nào?  Tất cả các bạn sinh viên đều trả lời chúng con là người con thứ hai. Dạ vâng, con có đức tin đây nhưng hằng ngày chẳng nói chuyện với Chúa, chẳng cầu nguyện với Chúa, chẳng đọc Lời chúa, chẳng lo xây dựng vườn nho của Chúa.

Hôm nay Chúa đòi chúng ta hãy trở nên người con thứ nhất, là biết đi làm vườn nho cho Chúa. Đức tin không có việc làm là đức tin chết được các con lấy làm chủ đề và lại trùng với lời chúa hôm nay. Làm chứ không nói, nói chẳng được ích gì, Chúa muốn chúng ta phải đi làm vườn nho của Hội thánh, vườn nho của hội thánh ở đây là cái gì? Là cộng đoàn sinh viên công giáo thương mại và những người mà cộng đoàn sinh viên công giáo thương mại sống nghĩa là trong môi trường học đường, ở nhà trọ…Chúa nói làm vườn nho qua hai việc cụ thể đó là:

Việc thứ nhất, đối với người khác, trong bài đọc một Chúa khuyên chúng ta hãy đi kêu mời những người bất chính bỏ đường tội lỗi trở về với Thiên Chúa, còn những người công chính thì tiếp tục sống công chính. Vậy chúa đòi chúng ta với những người xung quanh thì ta phải đi mời gọi họ, họ khô khan, nguội lạnh, họ không tham gia sinh hoạt cộng đoàn thì mình có trách nhiệm đi kêu mời họ. Nếu mình không kêu mời họ thì lỗi đó của chúng ta và Chúa sẽ đòi nợ máu chúng ta. Còn nếu như ta đi kêu mời mà họ không quay về thì chúa sẽ đòi nợ máu họ. Như vậy Chúa đòi chúng ta trước hết làm vườn nho cho Chúa phải đi kêu mời những con người đang ở trong con đường tội lỗi, khô khan, nguội lạnh phải bỏ những con đường tội lỗi đó để sám hối quay trở về với chúa.

Việc thứ hai, đối với những người trong cộng đoàn,anh em hãy làm cho niềm vui của tôi được trọn vẹn là hãy có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm hồn, cùng một chí hướng như nhau. Cộng đoàn thương mại nếu muốn phát triển thì hãy  có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến và có cùng một chí hướng như nhau. Đừng làm vì ganh tỵ hay vì hư danh nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Đối với các thành viên trong cộng đoàn thương mại thì hãy có cùng một cảm nghĩ, một lòng mến, một tâm hồn, một chí hướng xây dựng vườn nho của Chúa. Hãy làm vì tinh thần phụng vụ, khiêm nhường.

Kết thúc bài giảng cha linh hướng kêu mời các bạn sinh viên hãy nhớ hai việc mà Chúa muốn các bạn làm, để phát triển vườn nho của Chúa, phát triển vườn nho của cộng đoàn thương mại. Và các bạn cũng có một lời quyết tâm sẽ thực hiện điều Chúa muốn các bạn làm, để trở thành những tông đồ nhiệt thành của Chúa đi làm vườn nho cho Chúa giống như Thánh Mattheu.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria và Thánh Mattheu. Các bạn sinh viên công giáo thương mại ra về trong niềm vui hân hoan. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh bổn mạng, xin Chúa chúc lành cho gia đình công giáo thương mại luôn là những tông đồ nhiệt thành của Chúa và biết kêu mời những người sống trong tội lỗi quay trở về với Chúa. Xin đón nhận tâm tình tạ ơn của chúng con và giúp chúng con luôn dấn thân với hết khả năng Chúa ban, để phục vụ anh chị em và làm sáng danh Chúa. Amen.

Xem hình ảnh tại đây. 

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận