Icon Collap
...
Trang chủ / Kiếm tìm con đường của riêng mình

Kiếm tìm con đường của riêng mình

Mừng lễ thánh Teresa Hài Đồng Giesu, chúng ta được chiêm ngắm lại con người và cuộc đời thánh nhân đặc biệt là con đường thơ ấu thiêng liêng của người. Nhưng chúng ta sẽ đi lại con đường thơ ấu thiêng liêng ấy chăng? Con đường thánh nhân đã đi, cũng là con đường của ta chăng? Không. Mỗi người đã có một con đường nên thánh riêng mà Chúa cài đặt sẵn, không con đường nào giống con đường nào. Điều quan trọng là ta tìm được con đường ấy, với tất cả những tài năng, những khiếm khuyết của mình với sự hướng dẫn của Tin Mừng, đó chính là lời chỉ dẫn mà Thánh nhân để lại cho ta. Đó là những chia sẻ của cha linh hướng Gioan trong ngày lễ mừng bổn mạng của Gia đình Ơn gọi thứ 2 ngày 03 tháng 10 năm 2017.

Mấy ngày qua trên face và các trang mạng xã hội ta thấy tràn ngập những lời chúc mừng, những lời chúc tốt đẹp mọi người dành cho nhau nhân dịp lễ kính thánh nữ Teresa Hài Đồng Giesu, cho thấy tầm ảnh hưởng sâu đậm của Teresa lên con người ngày nay như thế nào!? Sự tín nhiệm, yêu thích đặc biệt đối với Thánh nữ nói cho chúng ta rõ con đường nên thánh hay cái đột phá của Thánh nữ phù hợp với tâm tính của con người thời nay. Dĩ nhiên có nhiều vị Thánh lừng danh đi trước thánh nữ, nhưng không gần gũi với con người thời nay như người. Nói như vậy không có nghĩa là thánh nữ vĩ đại hơn các thánh khác, có uy tín hơn các thánh khác trong Hội Thánh. Không! Việc chúng ta tôn kính, chọn thánh nữ làm bổn mạng  cho thấy cách suy nghĩ, cách hành động của Teresa rất phù hợp với tâm tính của con người thời nay.

Con người thời nay có xu hướng đặt lại vị trí của mình giữa lòng thế giới, giữa lòng Hội Thánh. Ngày nay, vị trí cá nhân bị xóa nhòa do cơ cấu công nghiệp hóa đã đánh mất tính nhân vị của con người. Như ở miền quê mọi người trong làng còn quen biết nhau, quan tâm nhau, chứ nơi đô thị, trong các xí nghiệp, các công ty thì chả ai biết đến ai, cứ chăm chăm đi làm việc, kiếm tiền mà không còn thời gian hỏi han, quan tâm người khác. Vì tiền bạc mà cuộc sống xoay vòng, tính nhân vị của con người bị đánh mất, bị tha hóa lúc nào chẳng hay! Các giáo phái đã nắm bắt được và đáp ứng rất tốt nhu cầu này. Khi dụ ai đó, họ luôn có cách để người ta cảm thấy được quan tâm, được biết đến, được khẳng định chính mình, làm cho đối tượng thích thú và không rời ra được.

Còn ở nhà thờ chúng ta đây, nếu không tổ chức các nhóm, các hội đoàn thì cũng chả ai biết đến ai, chả ai quan tâm ai. Với tình hình thế giới đương đại như vậy, Teresa đã khao khát tìm cho mình một vị trí trong lòng Hội Thánh, tìm cho mình một con đường phù hợp mà không phải con đường của bất cứ vị thánh nào trước đó. Sau khi biết mình là đứa con cưng được cha mẹ thương, chiều, biết được khao khát tình yêu cháy bỏng của mình, thánh nữ đã đi tìm các đoạn văn Tin Mừng để tìm cho được đoạn nào phù hợp cho mình. Thánh nữ đã nghiền ngẫm đọc, đọc mãi đến khi đọc được điểm “hãy trở nên như trẻ nhỏ để được vào Nước Trời”, nhưng dường như vẫn chưa đủ, thánh nữ tiếp tục đi tìm cho đến khi những dòng thư của Thánh Phaolo động chạm đến người “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được” (1Cr 13,4-8). 

Trở nên đơn sơ như trẻ nhỏ – đó chính là con đường riêng của Teresa Hài Đồng Giesu. Trẻ nhỏ là sống tín thác hoàn toàn cho người lớn, không lo lắng, sợ hãi điều gì bởi sức mình. Thánh nữ đã chọn con đường này, trở thành hoa hồng giữa lòng Hội Thánh, trở nên tình yêu giữa mọi người. Để trở thành tình yêu thì phải khiêm nhường, đơn sơ. Con đường thơ ấu thiêng liêng của Teresa chính là con đường này.

Chúng ta hãy bắt chước Teresa tìm kiếm con đường của riêng mình, bằng cách tìm kiếm con người thật của mình, nhận biết những khả năng Thiên Chúa phú bẩm cho mình, những nén bạc của mình rồi tìm một đoạn văn Tin Mừng phù hợp với chúng ta. Đó chính là lộ trình nên thánh của riêng từng người chúng ta. Mỗi người có một lộ trình đến với Chúa, lộ trình đó của mỗi người là không giống nhau. Nên ta đừng bắt chước người này, đi theo lối của người kia, nhưng hãy siêng năng cầu nguyện, suy ngẫm mà tìm được lộ trình Chúa đã cài đặt sẵn cho mỗi chúng ta.

Teresa trở nên vĩ đại không phải thánh thiện hơn, chỉn chu hơn, nhưng vĩ đại vì phù hợp với tâm thức của con người chúng ta thời nay. Trong đời sống tu cũng như trong đời sống hôn nhân, không phải ai mình cũng hợp, không phải dòng tu nào mình cũng thích, không phải con đường nào mình cũng đi được. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm, phải sử dụng những nén bạc Chúa trao để làm nên con đường nên thánh của riêng mình, đó chính là cách mà Thánh nữ đã hướng dẫn chúng ta.

Hôm nay Gia đình tĩnh tâm DVD cũng chia tay một người chị em sắp sửa vào Hội dòng. Kết thúc hành trình tĩnh tâm của người chị em là cả một sự nỗ lực lớn của các nhân, là kết quả của tất cả lời cầu nguyện hi sinh của các thành viên DVD. Kết thúc hành trình khám phá bản ngã, và khám phá ý định của Thiên Chúa trên cuộc đời mình rồi, cầu chúc người chị em trên chặng đường mới, sẽ hành động để hoàn tất con đường Chúa đã mời gọi mình để như gương thánh nữ Teresa chị cũng được hưởng niềm vinh quang bất diệt Chúa dành cho những người dấn thân theo Chúa.

Thánh lễ kết thúc, ai cũng dạt dào tình yêu mến chị Thánh Teresa bé nhỏ nhưng cũng thật vĩ đại, phi thường. Nguyện xin Thánh nữ Teresa chuyển cầu cùng Chúa cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những anh chị em đang ước muốn được dâng mình cho Chúa, tìm được con đường nên thánh của riêng mình và nhờ ơn Chúa trợ giúp sống con đường đó cho trọn để được cùng thánh nữ hưởng vinh quang Chúa muôn đời. Amen

Xem hình ảnh tại đây

Truyền thông SVCG Thái Hà

 

Bình luận