Icon Collap
...
Trang chủ / Tin chuyện hoang đường

Tin chuyện hoang đường

Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ kém lòng tin-đó là lời Chúa Giesu quở trách người Do thái xưa cũng là lời Chúa đang quở trách chúng ta hôm nay.

Thứ 6 ngày 06 tháng 10 năm 2017, con cái Cộng đoàn Vinh lại quy tụ về bên ngôi nguyện đường Gierado dâng thánh lễ thường niên của nhóm. Trong thánh lễ hôm nay Cha linh hướng Gioan đã chia sẻ về “mầu nhiệm của sự cứng lòng tin” và cha nhắc nhở lời quở trách của Chúa Giesu khi xưa “khốn cho người hỡi Khoradin, hỡi Bếtxaida, hỡi Caphácnaun…cũng chính là lời Chúa đang nói với mỗi người chúng ta hôm nay.

Trong cuộc đời chúng ta có những điều rất phi lí mà người ta lại cứ tin, tin một cách ngông cuồng, mơ hồ, còn những điều rất hữu lí, rất chí lí mà người ta lại yếu tin thậm chí là không tin. Cha có chia sẻ về một trường hợp một bạn sinh viên khi chia sẻ về cách giáo phái tiếp cận mình. Và bạn kể khi bạn chuẩn bị tan học về thì có một anh đến nói “thiên sứ vừa hiện ra với mình, nói với mình phải gặp cậu” mà bạn ấy cứ tin, mà tin cách chân thật. Trong khi đó Chúa Giesu đến nói thì không chịu tin. Có những điều không hiểu được mà trong lịch sử cứu độ và trong Thánh Kinh người ta gọi là “Mầu nhiệm cứng lòng tin”.

Mà hôm nay Chúa Giesu đã phải thốt lên với Khoradin, Bếtxaida và Caphácnaun, bởi vì những nơi này không chỉ nghe Chúa Giesu rao giảng, mà còn được thấy Chúa Giesu làm bao dấu lạ điềm thiêng, vậy mà họ vẫn không chịu tin. Người ta thấy một phép lạ người ta đã liền tin, còn đây cả chục phép lạ xảy ra mà họ vẫn không chịu tin. Và Chúa Giesu đã phải thốt lên “Khốn cho các ngươi, mầu nhiệm của sự cứng tin. Rồi đến thánh Phaolo khi nhìn về dân tộc Do Thái của mình đã phải thốt lên “không thể hiểu được sự cứng tin của người Do Thái!”. Chúa đã làm bao điềm thiêng dấu lạ, Chúa đã chuẩn bị cả lịch sử để nghênh đón Đấng Cứu Thế và Đấng Cứu Thế đã ra đời để ứng nghiệm tất cả những lời Thánh Kinh đã loan báo trước, đặc biệt Đấng Cứu Thế đã chết và sống lại để chứng tỏ uy quyền của Ngài ngang qua Giáo Hội mới; vậy mà người Do Thái vẫn không chịu tin. Mà thánh Phaolo gọi là mầu nhiệm của sự cứng lòng tin.

Không phải thời Phaolo đâu, đến thời nay của chúng ta cũng vậy. Thời của Phaolo Chúa Giesu mới chết, sống lại và Giáo Hội còn non nớt, bé nhỏ. Đến thời của chúng ta ngày nay, trải qua 21 thế kỉ, Giáo Hội tồn tại như một lâu đài khác, Giáo Hội bền vững xuyên qua dòng lịch sử, Giáo Hội vượt thắng những vua chúa trần gian với bao nhiêu lãnh chúa muốn tiêu diệt Giáo Hội. Sự tồn tại của Giáo Hội là một bằng chứng cho thấy Giáo Hội là của Chúa, Giáo Hội là chân thật. Còn nếu Giáo Hội không là của Chúa, không là chân thật thì Giáo Hội đã bị diệt vong.

Chúng ta vẫn nhớ chủ nghĩa Mác xít của hàng ngàn đầu óc hàn lâm viện Liên Xô, bao nhiêu đầu óc của vô thần hợp lại để làm nên học thuyết Mác xít đó vậy mà qua 70 năm tồn tại thì nó tự diệt vong bởi vì nó không có sự thật, nó chỉ là sản phẩm của con người. Hay như nền văn minh La Mã, cả thế giới phải nể phục, đến nỗi người ta đã tôn Hoàng đế roma lên thần rồi, vậy mà không đánh mà phá, chỉ được mấy thế kỉ và nền văn minh La Mã cũng tan rã. Còn Ki tô giáo tồn tại qua 21 thế kỉ  vẫn vững bền, vẫn thách thức tất cả mọi mãnh lực chống lại, vậy mà hôm nay người ta vẫn không chịu tin. Lạ thật!

Không phải chuyện của thời xưa, nhưng là của thời nay. Rất nhiều người thấy bao nhiêu dấu lạ, bao nhiêu điềm thiêng, bao nhiêu điều kì diệu Thiên Chúa đã làm trong lòng Giáo Hội, trong dòng lịch sử, trong cuộc đời mình mà vẫn không chịu tin. Hôm nay trong ngày thứ 6, ngày kính Thánh tâm Chúa Giesu, chúng ta nghe được tiếng vọng tâm hồn, và Chúa Giesu đang than trách, Khoradin, Caphacnaun  những nơi cứng lòng không chịu tin. Có thể đó cũng rơi vào trường hợp của một số người trong chúng ta.

Chúng ta hãy duyệt xét lại lòng tin của chúng ta vào Thiên Chúa, một Đấng ở với chúng ta, Đấng uy quyền có dự khả năng giải thoát, cứu chữa chúng ta. Chúng ta có tin không?. Lễ bổn mạng sắp tới của cộng đoàn, bao nhiêu công việc chuẩn bị đã gần hoàn tất làm cha thấy mừng. Nhưng công việc còn lại là làm sao chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng. Lòng tin đòi chúng ta hành động, không phải lòng tin nơi môi miệng. Từ nay đến ngày bổn mạng cha mời gọi các bạn vừa cầu nguyện, vừa mời gọi, sám hối, động viên nhau để nhắc nhau chuẩn bị thánh lễ bổn mạng cho sốt sáng. Để lễ bổn mạng như một nguồn sống mới đổ vào cộng đoàn chúng ta để cộng đoàn được tươi trẻ lại nhờ sự chuyển cầu của thánh nữ Teresa Hài Đồng Giesu.­­­­­­­­­­

Xin thánh nữ cầu bầu cho chúng con để tất cả chúng con biết yêu mến Thánh nữ, biết sống theo những gì thánh nữ đã sống để thánh lễ bổn mạng của chúng con trở thành ngày hồng phúc để Thiên Chúa mưa hoa hồng xuống trên chúng con. Amen

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận