Icon Collap
...
Trang chủ / Cầu Nguyện Khó Lắm!

Cầu Nguyện Khó Lắm!

Thứ 5 ngày 12 tháng 10 năm 2017, cộng đoàn Y Dược cùng nhau quy tụ về ngôi đền thánh Gierado giáo xứ Thái Hà tham dự thánh lễ hằng tuần của nhóm. Bài Tin Mừng (Lc 11, 5-13) hôm nay Chúa nhắc lại cho chúng ta nhớ hiệu lực và tầm quan trọng của lời cầu nguyện. Hãy cùng đọc và ngẫm lại qua những lời chia sẻ của cha linh hướng:

Điều kiện sống vô cùng quan trọng giữa con người với Thiên Chúa đó là đời sống cầu nguyện hay nói cách khác cuộc gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa nhờ lòng tin đó chính là lương thực là sợi dây vô hình nối con người lại gần với thiên chúa. Người ta có thể nói rằng nếu đời sống của người tín hữu không có việc cầu nguyện thì giống như một con người chỉ có xác mà không có hồn. Đời sống cầu nguyện giữa con người đối với Thiên Chúa, đối với Thần Linh là rất khó. Khó vào bậc nhất nhì trong hành trình tâm linh của con người. Đến nỗi các tông đồ – những người đi theo Chúa Giesu không xin gì cả, không xin phép lạ, không xin trừ quỷ, không xin giảng dạy hay mà chỉ xin thầy dạy cho biết cầu nguyện. Những con người được tuyển chọn, được Chúa cầu nguyện cho, đi theo chúa trên hành trình đức tin, mà việc cầu nguyện còn không xuôi huống chi chúng ta.

Ngày nay con người bỏ bê việc cầu nguyện. Ngay cả những bậc tu trì mà cũng không thể cầu nguyện được. Nếu có cầu nguyện thì làm theo bổn phận máy móc, theo công thức chứ không phải tìm thấy trong đời sống cầu nguyện một lương thức vô giá, một quà tặng ân sủng mà Thiên Chúa ban cho mình. Người ta có thể dành rất nhiều thời gian cho những việc vô bổ nhưng bỏ ra một chút thời gian cho việc cầu nguyện, để nói chuyện với Chúa thì không có, có làm thì cũng là gắng gượng làm cho qua chuyện. Ngay trong giới nhà tu cũng vậy, bỏ bê việc cầu nguyện, lười biếng việc cầu nguyện. Thậm chí là không biết cầu nguyện như thế nào. Giáo dân thì phần đông chỉ biết đọc kinh. Cả giới trẻ, cầu nguyện để mà nói chuyện trực tiếp với Thiên Chúa rất ít người biết cầu nguyện. Chúng ta thấy mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa trong đời sống cầu nguyện thật sự rất mỏng manh, rất yếu đuối. Chúa biết được cái việc cầu nguyện rất khó nên chính Ngài đã làm gương trước. Dù bận trăm công ngàn việc ngài vẫn tìm một nơi thanh vắng để cầu nguyện, luôn tranh thủ cầu nguyện, có khi thức cả đêm trường để lôi cuốn người ta đến với Thiên Chúa. Khi các môn đệ xin Ngài dạy cầu nguyên, Ngài dạy ngay. Để cho thấy cái việc cầu nguyện quan trọng như thế nào.

Hôm nay ngài công bố một điều rất chắc chắn: ai xin thì sẽ được, ai tìm sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho, hay nói cách khác người nào cầu nguyện chắc chắn sẽ được Chúa nhận lời. Ngài dùng hai hình ảnh có vẻ rất phàm tục để nói về điều này. Hình ảnh người khách đến nhà bạn mình, người bạn đó dẫu không vì tình bạn thì cũng vì sự quấy rầy cũng sẽ phải nhận lời. Hình ảnh thứ hai, cha mẹ trần gian khi con cái xin con cá thì không nỡ cho con rắn mà còn phải cho những điều tốt huống chi Thiên Chúa. Hai hình ảnh đó Chúa muốn cam kết một điều chắc chắn ai xin thì sẽ được. Chúa không chối bỏ. Nhiều khi cầu nguyện chúng ta không biết có được hay không, không xác tín, không chắc chắn mặc dù Chúa đã can thiệp dứt khoát ai xin thì sẽ được. Nhiều khi những ước vọng của chúng ta đưa đến chỗ chết. Chúa không cho, không phải Chúa từ chối mà Chúa sẽ đổ tràn Thánh Thần xuống trên người chúng ta.

Hai điều quan trọng nhất trong việc cầu nguyện là chúa cam kết ai cầu nguyện thì sẽ được Chúa nhận lời. Phải kiên trì mà cầu nguyện. Vì Chúa không bao giờ bỏ rơi. Điều thứ hai là khi chúng ta xin cha thế gian là người tầm thường mà còn cho những của tốt lành thì Thiên Chúa – Cha trên trời sẽ cho chúng ta những của tốt lành hơn. Nhiều khi lởi cầu nguyện của chúng ta đi ngược lại ý của Thiên Chúa. Ước vọng của chúng ta đưa chúng ta đến chỗ chết, tới chối bỏ Thiên Chúa không có nghĩa Thiên Chúa không nhận lời mà sẽ đổ tràn Thánh Thần trên chúng ta để điều chỉnh cái đời sống cầu nguyện của chúng ta, đưa chúng ta đến gần với Chúa hơn. Xin không được là vì xin không đúng ý của Chúa.

Điều thứ hai là Chúa không bao giờ bỏ quên lời cầu nguyện của bất cứ người nào. Ai thành tâm, ai kiên trì, ai tha thiết với lời cầu nguyện Chúa sẽ nhận lời. Chúa quả quyết cho chúng ta thấy Chúa sẽ cho chúng ta điều tốt hơn những điều mà chúng ta xin. Và điều tốt nhất đó chính là Thần Khí – Đấng dạy ta biết cầu nguyện, Đấng cho ta được kêu lên hai tiếng Abba cho đúng với thánh ý của Chúa. Anh em không biết cầu nguyện thế nào cho phải, chính thánh thần trong anh em sẽ cầu thay nguyện giúp cho anh em bằng những tiếng rên xiết khôn tả.

Chúa nói với chúng ta hai điều đó để mời gọi tất cả chúng ta nhất là trong bối cảnh hiện tại. Chúng ta cố gắng sống lại đời sống cầu nguyện thân mật với Thiên Chúa. Cổ vũ đời sống cầu nguyện trong lòng để sức mạnh của Thiên Chúa ở trong chúng ta, hoạt động trong chúng ta, Thánh Thần của Thiên Chúa ở trong chúng ta, để cứu độ thế giới này.

Xin cho những lời Chúa Giesu nói với chúng ta giúp chúng ta đủ lòng tin cầu nguyện một cách tha thiết, chân thành, bền bỉ, trung thành nhờ đó Thần Khí của Thiên Chúa luôn ở với chúng ta và hành động trong chúng ta để cứu độ chúng ta và tất cả mọi người xung quanh chúng ta.

 

Hướng tới ngày đại lễ mừng bổn mạng và khai giảng năm học 2017 – 2018 của gia đình sinh viên công giáo Thái Hà. Xin Chúa chúc lành và đổ tràn Thần Khí của Ngài trên mỗi người chúng con để chúng con được hăng say, nhiệt thành trong công việc bổn phận. Cùng biết đi tìm và thi hành theo thánh ý Chúa. Xin Chúa chúc lành cho công việc của tất cả chúng con.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận