Icon Collap
...
Trang chủ / Lời kinh khiến Phật giáo, Hồi giáo cũng phải xiêu lòng

Lời kinh khiến Phật giáo, Hồi giáo cũng phải xiêu lòng

Thứ 6 ngày 27 tháng 10 năm 2017, cộng đoàn Phanxico Assisi thuộc cộng đoàn Vinh mừng lễ thánh bổn mạng Phanxico Assisi. Từ sáng sớm ngôi đền Gierado đã rộn rã tưng bừng  để hoàn tất những công tác chuẩn bị cuối cùng cho thánh lễ. Qua việc chuẩn bị chu đáo, các bạn đã diễn tả lòng yêu mến vị thánh quan thầy của mình, qua đó diễn tả lòng yêu mến Thiên Chúa. Trong thánh lễ cha linh hướng Gioan chia sẻ một vài gợi ý để cộng đoàn cùng suy nghĩ.

Có nhiều cách diễn tả lòng yêu mến khác nhau mà nhiều người ít nghĩ đến. Nhưng có một cách mà hầu hết chúng ta vô cùng yêu thích là: ngang qua các thánh mà gần Thiên Chúa và họa lại cuộc đời các ngài qua đó diễn tả tình yêu Thiên Chúa trong cuộc đời mình.

Với riêng thánh Phanxico Assisi được gọi là “người xây nhà cho Thiên Chúa”. Dẫu rằng mỗi người đều có ơn gọi là xây nhà cho Thiên Chúa, nhưng chúng ta thấy mỗi người có một cách xây nhà khác nhau. Với riêng thánh Phanxico Assisi thì cách xây  nhà của ngài rất khác.

Thứ nhất, ngài khước từ, khinh chê ngôi nhà trần gian, khước từ của cải giàu sang, những thú vui thế trần, cả sự kì vọng của cha mẹ, và cuối cùng là bộ áo che thân ngài cũng trả lại…tất cả những gì được coi là cần thiết của con người ngài đều khước từ hết, và trở nên một người nghèo của thế gian này. Cách xây nhà của Phanxico Assisi là vậy! Nếu ta khước từ thế gian này, khinh chê nó và chỉ say mê đi tìm Chúa thì đó quả là cách tốt nhất xây nhà cho Thiên Chúa. Như chính Phanxico Assisi khi khước từ tất cả ngài đã họa lại cuộc đời Chúa Giesu cách chân thực vô cùng.

Thứ hai, Phanxico Assisi say sưa đi tìm kiếm Thiên Chúa, nói với Thiên Chúa và rồi được Thiên Chúa nói với mình, ngài liền ra đi nói lại cho người khác những gì được nghe từ Thiên Chúa. Phanxico Assisi có một đời sống chiêm niệm sâu xa đến mức chiêm niệm trực tiếp giữa mình với Thiên Chúa mà không cần một tài liệu nào khác, ngài đã gặp Thiên Chúa cách gần gũi thẳm sâu, và nghe những lời Thiên Chúa nói với mình. Cho nên lời giảng của Phanxico Assisi rất dễ hiểu, dễ đi vào lòng người. Chính những lời giảng của ngài đã khiến một thiếu nữ quí tộc của Assisi là Clara từ bỏ tất cả để trở nên một đan sĩ nghèo của Thiên Chúa giống như ngài. Cha cũng chia sẻ niềm vui với cộng đoàn trong thời gian sắp tới có một số chị em từ cộng đoàn Phanxico Assisi cũng được khấn trọn thành nữ đan sĩ của dòng Clara. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho niềm vui của chị được nên trọn trong tình yêu Chúa.

Thứ ba, Phanxico Assisi xây nhà cho Thiên Chúa bằng việc kiến tạo một tinh thần hòa bình, hòa hiệp. Phanxico Assisi là vị thánh xuyên thời gian, xuyên không gian, xuyên cả hàng rào tôn giáo. Chúng ta vẫn biết các tôn giáo có những hàng rào riêng mà không dễ dàng gì để vượt qua, nhưng Phanxico Assisi đã xuyên thủng hàng rào đó nhờ lời kinh Hòa bình nổi tiếng. Đến nỗi cả Phật giáo, Hồi giáo là những tôn giáo có ác cảm với đạo Công giáo cũng phải thấm thía, cũng phải mủi lòng. Lời kinh bất hủ của Phanxico Assisi trở thành một cuốn Tin Mừng rút gọn đem đến nhựa sống không chỉ cho Công giáo nhưng tất cả tôn giáo khác.

Đó là cách xây nhà của vị thánh bổn mạng của cộng đoàn Phanxico Assisi. Cầu chúc tất cả các thành viên trong cộng đoàn Phanxico Assisi được nên giống thánh bổn mạng chung tay xây dựng ngôi nhà của Thiên Chúa, xây dựng Giáo Hội qua chính cộng đoàn của mình.

Xin thánh Phanxico Assisi chuyển cầu cho chúng ta để tất cả chúng ta nên giống người trong việc kiến tạo ngôi nhà mà Chúa đã trao vào tay chúng ta.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 20h00. Sau thánh lễ là giờ cầu nguyện và dâng hoa lên Mẹ Maria với tước hiệu “Hoa Hồng Màu Nhiệm”.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận