Icon Collap
...
Trang chủ / Hết hồn vì tưởng rằng mình đã có đức tin

Hết hồn vì tưởng rằng mình đã có đức tin

Mừng lễ sinh nhật lần thứ hai và thánh lễ bổn mạng chào đón các bạn sinh viên  của gia đình sinh viên công giáo thương mại. Hôm nay ngày 30.09.2017 là dịp để tất cả các bạn trong gia đình Sinh Viên Công Giáo Thương Mại quy tụ lại,  để cùng nhau nhìn lại chặng đường đã đi qua và nối tiếp truyền thống “Tri thức – Kết nối – Yêu thương” . Đồng thời đây cũng là dịp để gắn kết tình cảm giữa tất cả anh chị em trong nhóm, cùng nhau hướng tới một mục đích chung là sống Đức tin trưởng thành và thực thi sứ mạng truyền giáo, được Chúa và Giáo hội ủy thác cho từng người trong tư cách là những trí thức Công Giáo.

Trước thánh lễ và giờ tĩnh tâm, tất cả các em tân sinh viên cùng các anh chị em trong nhóm đã giao lưu, làm quen với nhau. Có những gương mặt quen thuộc trong ban điều hành, cũng có những gương mặt của các anh chị cựu mà các em còn chưa biết, nhưng tất cả đều hòa đồng vui vẻ. Sự e ngại thủa ban đầu đã được giải tỏa nhờ những bài hát cử điệu sôi động, đáng yêu.

Ngay sau đó, là phần trò chơi, có các trò chơi rất bổ ích và có ý nghĩa. Sau đó là trò chơi rung chuông vàng để tìm hiểu về đức tin và kinh thánh.  Kế tiếp, là những tiết mục văn nghệ đã được tập luyện kĩ càng, đến ngày được bung lụa. Tạm quên đi những khó khăn của đời sống sinh viên, tất cả các thành viên bước vào giờ tĩnh tâm để sám hối với Chúa về những tội lỗi mà mình đã phạm tới Thiên Chúa và với anh em mình.

Đúng 14h các bạn sinh viên bước vào giờ tĩnh tâm. Với chủ đề tĩnh tâm “đức tin không có hành động là đức tin chết”. Cha Gioan hỏi các bạn sinh viên: theo các con có bao nhiêu người tin là có chúa? Người bên lương có tin có Chúa k? Trời là ai? Trời ở đây có nghĩa là Chúa. Vậy theo các con: cộng sản tin có Chúa không? Cha nói, nếu như cộng sản không tin có Chúa thì họ giết các cha, các thầy lâu rồi. Người cộng sản tin có Chúa hơn các con. Họ tin lắm, họ luôn lấy các gương các cha làm gương mẫu cho các đảng viên. Cha hỏi tiếp: ma quỷ có tin có Chúa không? Ma quỷ còn tin có Chúa nữa là những người vô thần. Vậy số người tin có Chúa có nhiều không? Ma quỷ tin có Thiên Chúa, người vô thần tin có Thiên Chúa. Vậy cha hỏi các con người ta tin có Chúa, thế các con có tin có Chúa không? Làm sao biết ta có đức tin? Chúng ta tin là có Lê-nin không? Tin ai cũng có thể tin được. Tin có chưa đủ, tin vào chưa đủ, mà còn phải tin yêu. Tin mà phải yêu, vậy các con tin có, tin vào hay tin yêu?

Câu thứ hai, đức tin không có việc làm là đức tin chết. Vậy việc làm của đức tin là gì đây? Việc làm của đức tin là những gì? Việc làm của đức tin cụ thể là cái gì vậy? Là việc làm nào? Trước tiên việc làm của đức tin tùy thuộc vào hoàn cảnh, mình tin ai thì mình thường xuyên nói chuyện, tâm sự với người ấy. Chẳng hạn con tin cha nên có việc gì con cũng hỏi ý kiến cha. Như vậy là tin đó. Đức tin không có việc làm là đức tin chết. Vậy thì việc làm của đức tin là việc gì? Là thường xuyên chạy đến, dù là chuyện lớn, chuyện nhỏ cũng đều tâm sự với người mà mình tin. Vậy một ngày có bao nhiêu giờ các con chạy đến tâm sự với Chúa? Như vậy đã là tin chưa? Các con phải xem lại đức tin của mình, xem mình tin Chúa được bao nhiêu. Tiếp theo, người có đức tin, là người luôn luôn lắng nghe, đọc Lời Chúa, nghe Lời Chúa nói.

Việc thứ ba sau khi nghe rồi phải thực hành, hôm nay Chúa nói gì thì mình đi thực hành cái đó. Vậy những lời Chúa dạy mình cụ thể, các con có nghe lời dạy của Chúa không? Tin là lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành. Vậy thì Lời của Chúa các con đã thực hành được gì rồi? Trước hết lời của Chúa dạy chúng ta, tất cả những điều chúa muốn chúng ta thực hiện đều ở trong cuốn Thánh Kinh, mà tất cả những lời trong thánh kinh thì tóm lại trong hai điều:

Điều thứ nhất là yêu mến Thiên Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn, hết sức lực, hết con tim ngươi. Mà yêu mến Thiên Chúa là làm sao? Phải thường xuyên nhớ tới họ, các con yêu ai các con có nhớ tới họ không? Thậm chí ngủ còn nằm mơ tới họ nữa. Có bao giờ các con ngủ mơ tới Thiên Chúa không? Chúng ta mới chỉ tin có thôi chứ chẳng tin vào hay tin yêu. Yêu Chúa hết linh hồn, trí khôn và sức lực có nghĩa là hằng ngày nói chuyện, tâm sự với Chúa, có chuyện vui, buồn gì cũng nói với Chúa. Chúa đòi chúng ta, trong trái tim luôn luôn có Chúa, phải hướng tới Thiên Chúa, có việc gì cũng hỏi ý kiến Thiên Chúa. Chúa ban cho chúng ta sức lực, sức khỏe ta phải lấy cái đó để phụng vụ Thiên Chúa, phục vụ mọi người. Thế các con đã tin Chúa chưa?

Điều thứ hai là phải yêu tha nhân như chính mình. Vậy yêu tha nhân chúng ta phải làm gì? Cụ thể, việc làm của các con là gì? Thương người có 14 mối, thương xác 7 mối các con đã thực hiện được bao nhiêu điều rồi? Cha cho các bạn sinh viên xét mình theo 14 mối phúc. Và xét mình theo câu chủ đề đức tin không có việc làm là đức tin chết.

Kết thúc giờ tĩnh tâm các bạn sinh viên bước vào giờ sám hối và xưng tội. Hôm nay thật là một ngày hồng phúc mà Thiên Chúa đã dành cho các bạn sinh viên công giáo thương mại. Nhìn khuôn mặt các bạn ai cũng vui tươi, thánh thiện vì hôm nay các bạn được hiểu về đức tin của mình.

Tiếp sau đó là phần thánh lễ mời các bạn đón đọc phần sau.

xem hình ảnh tại đây.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận