Icon Collap
...
Trang chủ / Martino – 7 năm và những nén bạc…

Martino – 7 năm và những nén bạc…

Cứ mỗi chúa nhật đến, thành viên cộng đoàn Martino lại quy tụ về ngôi đền Gierado để cùng tham dự thánh lễ cầu nguyện riêng cộng đoàn. Nhưng hôm nay, chúa nhật ngày 19/11/2017 ngôi đền Gierado nhộn nhịp hơn, xinh đẹp hơn với hoa, với bóng bay, đèn nến, và đặc biệt là những chiếc áo xanh Martino đang chuẩn bị cho thánh lễ kỉ niệm 7 năm thành lập cộng đoàn.

Trong thánh lễ, cha linh hướng Gioan chia sẻ với cộng đoàn về những nén bạc của Thiên Chúa và bổn phận sinh lợi những nén bạc ấy, không phải trong 1 năm nhưng là suốt 7 năm qua.

Lời Chúa gợi mấy điều sau để ta suy nghĩ:

Thứ nhất, tất cả những khả năng của ta là những nén bạc Chúa trao. Chúa trao những nén bạc cho mỗi người không đồng đều, tùy khả năng mỗi người mà Chúa trao những nén bạc khác nhau. Mỗi người hãy tùy theo nén bạc Chúa trao mà bằng lòng, mà làm sinh lợi, đừng ghen tỵ so bì với người khác. Người tài nhiều, người tài ít, không ai là không có, vấn đề là có nhận ra không? Khi nhận ra rồi thì phải làm sao? – Không được kiêu căng, tự mãn, cũng không được đem nó chôn vùi dưới đất.

Những tài năng, khả năng ta có là để ta sinh lợi cho Thiên Chúa!

Nhìn lại 7 năm qua, đặc biệt là trong năm nay Cộng đoàn Sinh Viên Bác Ái Martino đã sinh lợi được bao nhiêu những nén bạc Chúa trao?

Người Chúa cho khả năng quản trị, người đàn hát, người nối kết, người thực thi bác ái với anh em… chúng ta đã làm sinh lợi được bao nhiêu?

Cha mời gọi từng thành viên phải suy nghĩ, phải tìm cho được nén bạc Chúa trao cho mình. Nếu những nén bạc Chúa trao cho chúng ta là những khả năng riêng biệt mà ta biết làm sinh lợi thì ta sẽ được gọi là đầy tớ tài giỏi, được vào hưởng phúc vinh quang muôn đời. Còn nếu chúng ta chôn vùi ta sẽ là những tên đầy tớ khốn nạn, Chúa sẽ tước luôn nén bạc đã trao cho ta mà trao cho người khác.

Nghĩ đến đây cha lo, lo mà làm sinh lợi những nén bạc Thiên Chúa trao cho mình. Càng được trao nhiều thì càng phải sinh lợi nhiều, không đến lúc Chúa tính sổ ta sẽ phải trả lẽ đầy đủ cho Người!

Thứ hai, Lời Chúa cho ta thấy chung cục của những kẻ biết sử dụng bạc để sinh lợi và những kẻ chôn giấu chúng là rất rõ ràng. Những kẻ làm sinh lợi thì được cho thêm và được vào hưởng niềm vui của chủ. Còn những kẻ không biết sinh lợi thì bị tước đi cả những nén bạc đang có và vĩnh viễn không bao giờ được hưởng hạnh phúc của chủ nữa.

Điều đó cho chúng ta phải suy nghĩ, để từng tài năng của ta – là ân huệ của Thiên Chúa, để ta biết sử dụng tài năng đó phục vụ Thiên Chúa, phục vụ cộng đoàn Martino. Nếu ta đã phục vụ Cộng đoàn thì tạ ơn Thiên Chúa, nếu chưa thì hãy sám hối quyết tâm trở về.

Nén bạc lớn nhất của Cộng đoàn Martino là tình yêu – tình yêu cho tha nhân, cho đồng loại. Những thế hệ trước đã diễn tả tỉnh yêu với những thế hệ sau chưa? Những người đến sau đã diễn tả tình yêu với những người mới đến chưa? Đó là câu hỏi ta phải luôn thao thức, trăn trở mà lo sinh lợi nén bạc mình nhận.

Thánh quan thầy của chúng ta, thánh Martino được trao nén bạc không nhiều. Nhưng lại có một nén bạc vĩ đại: lòng xót thương người nghèo. Trong thân phận trợ sĩ chứ không phải là linh mục, Ngài đã làm cho bao người nghèo đến với Thiên Chúa. Nén bạc đó không phải hình thức bên ngoài, không phải thoáng qua, nhưng sâu lắm, sâu tận trong trái tim Ngài.

Xin thánh quan thầy cầu bầu cho chúng ta, để tình yêu Thiên Chúa, tình yêu người nghèo được bùng phát trong trái tim mỗi người chúng ta.

Cha cũng chia sẻ niềm vui mừng khi thấy các hoạt động bác ái của các bạn sinh viên. Như Gia đình Y dược với những chuyến phát cháo cho người vô gia cư. Đó vẫn là một niềm thao thức của cha cũng như của nhà dòng, của Giáo Hội – mang tình yêu đến với những con người bất hạnh. Bát cháo tuy bé nhỏ, nhưng nó đã làm ấm lòng người trong cuộc đời lạnh lẽo! Cha mong sẽ có thêm nhiều những hoạt động bác ái hơn, sẽ có nhiều những quan tâm, sẻ chia với người nghèo hơn nữa của tất cả các cộng đoàn, cách riêng là cộng đoàn Sinh viên Bác ái Martino.

Cuối cùng cha nhắc nhở từng thành viên ý thức được sứ mạng Chúa trao để tình yêu với tha nhân, với người nghèo ngày càng bừng sáng trong lòng mỗi chúng ta, để chúng ta biết làm mới lại tình yêu ấy luôn. Đặc biệt là trong thánh lễ bổn mạng này.

Thánh lễ kết thúc, Lời Chúa vẫn vang vọng và thúc bách trong trái tim từng thành viên Cộng đoàn Martino hi sinh hơn, yêu thương nhiều hơn.

Sau thánh lễ anh phó trưởng cộng đoàn lên có lời cảm ơn cha và toàn thể cộng đoàn đã chung sức xây dựng cộng đoàn Martino qua 7 năm hình thành và phát triển và phần phát quà cho những người đoạt giải trong kì thi Rung Chuông Vàng. Cha Gioan đã có lời khen ngợi tinh thần của các anh chị cựu trưởng, dù người bận đi thực tập nơi xa, người đi làm… nhưng đều đã có mặt đầy đủ. Đó là một nguồn động viên tinh thần lớn cho các thế hệ sau, đó cũng nén bạc riêng của Martino mà không phải cộng đoàn nào cũng có được. Cha mong lửa yêu thương, lửa nhiệt thành đó được truyền mãi, lan rộng mãi.

Truyền thông SVCG Thái Hà

 

Bình luận