Icon Collap
...
Trang chủ / Trọng thầy mới được làm thầy…

Trọng thầy mới được làm thầy…

Tối ngày 20/11,17h tại đền thánh Gierado lớp ơn gọi hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện và tri ân cha giáo Gioan Lưu Ngọc Quỳnh. Với nhiệt huyết và tình yêu lớn lao của người mục tử cha chia sẻ:

Có hai con đường giúp con người ta có thể tiến lên. Con đường thứ nhất Chúa dẫn ngang qua trung gian là những con người cụ thể. Ngang qua những con người đó đặc biệt là những người Ngài chọn, được Ngài sai đến để nói những lời của Ngài. Những con người đó trong truyền thống của Do Thái giáo người ta gọi là những bậc thầy để hướng dẫn, để giúp người ta hiểu được thánh ý Chúa, biết được Chúa muốn gì, Chúa cần gì.

Và con đường thứ hai, nhìn lại hành trình lich sử dân Chúa trong kinh thánh. Chúa cũng gởi đến cho chúng ta một người hướng dẫn. Để trong những lúc không có người thầy,những lúc hoàn cảnh không cho phép hoặc những lúc người thầy bên cạnh không tốt, lầm lạc thì người đó lại nói với chúng ta, lại chỉ đường cho chúng ta. Đó chính là Thánh Thần.

Như vậy hình ảnh của người thầy đã có từ rất sớm trong truyền thống của thánh kinh. Những người thầy, những con người cụ thể đó Chúa đã dùng để dẫn dắt dân người nói chung và mỗi cá nhân nói riêng. Cho nên hôm nay chúng ta mừng lễ ngày nhà giáo Việt Nam, Chúa mời gọi chúng ta nhớ đến những người mà Chúa đã  dùng họ như một phương tiện, như một công cụ để dẫn dắt cuộc đời mỗi người chúng ta.

“Nhất tự vi sư bán tự vi sư”, kinh nghiệm mà cha học được thường không phải từ những người nơi trường lớp khoa bảng nhưng từ những con người có thể đến với mình rất bất chợt, trong một cuộc hội ngộ hay một chén trà, những con người rất thánh thiện, rất tài giỏi. Chính những con người đó lại làm nên hướng đi cho cuộc đời mình.

 

Trong ngày hôm nay chúng ta nhớ lại từng khuôn mặt đã đi qua cuộc đời mình. Những con người làm nên căn tính niềm tin cho mình. Những con người làm nên định hướng cho cuộc đời mình mà Chúa đã gởi đến để dẫn dắt cuộc đời mình.

Trong tất cả các người thầy, thầy Giesu là người thầy đáng để cho chúng ta học nhất. Học với thầy Giesu thì mãi, học cho đến khi về với Ngài. Vì người thầy này là người thầy vượt tầm hiểu biết trên mọi người thầy trên trần gian.

Hôm nay chúng ta nhìn gương người mù trong bài tin mừng, nghe thấy danh thầy Giesu ông liền kêu lên xin một điều chính đáng là cho được nhìn thấy. Có những người không mù mà lại mù, có những người mù mà lại thấy. Có những người mù về thể lý nhưng lại thấy về mặt tâm linh. Thấy được Giesu đó là một người vĩ đại còn những người trực tiếp đi theo thì chỉ thấy thầy Giesu là một người bình thường Nazaret. Anh người mù này thấy được thầy Giesu có khả năng chữa lành cho mình và anh đã xin cho được nhìn thấy. Hình ảnh đó cảnh tỉnh chúng ta, chúng ta mù nhiều lắm. Nhất là về Thiên Chúa, về con người và về vũ trụ.

Cuộc đời cha may mắn được học hỏi và chịu ảnh hưởng của những con người rất tốt lành. Trong đầu cả một kho kiến thức muốn truyền hết lại cho các con nhưng sợ các con không làm được. Tĩnh tâm ở đây là một môi trường tốt để các con học tập rèn luyện rồi đi đâu đời sống của mình sẽ làm chúng cho họ đến đó chứ đừng mong đến đó để được đào tạo. Khi chúng ta hiểu giáo hội cần chúng ta thì đi đâu không quan trọng. Chúa muốn con làm gì, Chúa muốn con ở đâu, liền sẵn sàng xả thân. Sứ mạng của chúng ta là làm muối làm men và Chúa chính là người thầy tuyệt vời nhất dẫn dắt chúng ta.

Trong ngày đặc biệt này, chúng con dâng lên Chúa tâm tình tri ân của tất cả chúng con tới người thầy tuyệt vời nhất là thầy Giesu. Xin Chúa nhận lời chúng con cầu nguyện và ban nhiều ơn lành cho cha giáo của chúng con và cho tất cả những người thầy đã đi vào cuộc đời của chúng con, đã có công xây dựng cuộc đời của chúng con như ngày hôm nay.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận