Icon Collap
...
Trang chủ / Mọi biến cố đều sinh ích cho Đức Tin!

Mọi biến cố đều sinh ích cho Đức Tin!

Như thường lệ mỗi tối thứ 3 các bạn SVCG Hưng Hóa lại cùng nhau quây quần bên Chúa trong thánh lễ thường niên của nhóm tại ngôi đền Gierado thân thương. Hôm nay ngày 21/11/2017 các bạn sinh viên Hưng Hóa đi giới trẻ khá đông, nên số lượng các bạn tham dự thánh lễ nhóm giảm rất nhiều. Nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng là làm sao để mỗi đại hội giới trẻ có chất lượng, có dư âm, hay gây ích lợi cho đời sống đức tin của các bạn trẻ.

Thấy cũng nhảy múa, cũng diễu hành, hát quốc ca, nhưng những cái làm sống động đời sống đức tin thì chưa có. Với chi phí 20 tỉ đồng, với công sức mọi người chuẩn bị vô cùng công phu, nếu những cái đó để làm những chương trình giáo dục cho người trẻ chuẩn bị bước vào đời sống gia đình thì sẽ có ích dường nào?! Viết nhiều, chỉ trích nhiều sẽ bị cấm, nhưng không viết thì các lãnh đạo sai lầm.

Chúng ta đừng cậy dựa cái gì bên ngoài, nhưng hãy tìm và kiến tạo niềm tin của chính chúng ta. Một niềm tin vay mượn của bố mẹ, của xứ đạo không còn phù hợp nữa, vì môi trường đại học sẽ cuốn phăng tất cả vì đó không phải là niềm tin của chúng ta. Nhưng hãy tìm kiếm niềm tin của chính mình, đặt câu hỏi và tìm câu trả lời, khi đó niềm tin của chúng ta sẽ được những kinh nghiệm đụng chạm thực sự bởi Thiên Chúa, sẽ vững bền và xác tín.

Cha cũng chia sẻ ban trưa ngồi ăn cơm với một anh, anh ấy nói thích những bài giảng của cha làm cha suy nghĩ. Hôm cha giảng về “huyền nhiệm con người” làm anh rất thích. Cha với 25 năm nghiên cứu về con người mà cha vẫn chưa thể hiểu hết con người, con người vẫn là một “huyền nhiệm” cao vời, huống chi những người vợ, người chồng làm sao mà hiểu nhau dễ dàng được, thế nên chuyện hay chấp, chuyện hiểu nhầm nhau là dễ hiểu. Nhưng từ sau khi nghe cha giảng, anh chị đã hiểu nhau hơn, chấp nhận nhau hơn, gia đình yên ấm hơn.

Từ xưa khi còn ở trong nhà cha đã có kinh nghiệm về ma quỷ rồi. Từ những chuyện của ông nội, ông ngoại, những lần mình chết hụt, kinh nghiệm về ơn Chúa ban qua người chị, người mẹ; hay khi làm thầy được có kinh nghiệm trừ quỷ… tất cả những điều đó xây dựng cho đức tin của mình vững chắc, không sợ điều gì.

Cha kể như vậy là để chúng ta hiểu mà chất vấn lại đức tin của mình. Ta hãy nhìn theo gương Mẹ Maria, khi sứ thần đến báo Mẹ sẽ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đã sợ hãi, đã không tin và từ chối “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!”. Nhưng khi sứ thần nói “bởi quyền năng Chúa Thánh Thần” thì Mẹ không còn chối nữa, nhưng thưa “Vâng, tôi tin, tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa, xin hãy làm cho tôi như lời sứ thần truyền”. Và Mẹ đã hiện diện, đồng hành trong suốt cuộc đời Chúa Giesu, trong biến cố bị bắt, bị phỉ báng, bị chết treo trên thập giá. Mẹ đã luôn chiêm ngắm mọi biến cố trong con mắt đức tin. Không phải tự nhiên Mẹ có đủ lòng tin, đủ lòng mạnh bạo để đứng dưới chân thập giá nhìn người con yêu dấu bị đâm thâu. KHÔNG! Nhưng là cả một hành trình liên lỉ suy ngẫm, cầu nguyện, và thanh luyện đức tin ngay từ những bước khởi đầu.

Chúng ta cũng vậy, trong cuộc đời ta, dù có những biến cố đau thương, nhưng nếu ta suy đi ngẫm lại trong cái nhìn của đức tin thì mọi biến cố sẽ đều có ích cho mình.

Hôm nay ngày lễ Đức Mẹ dâng mình trong Đền thờ từ thuở còn bé, nhưng khi lớn lên trong bầu khí đạo đức của xóm làng Mẹ thì Mẹ vẫn kiên định trong đức tin của riêng mình và giữ gìn nó; nghĩa là Mẹ trở nên của lễ tinh tuyền của Thiên Chúa, luôn để Thiên Chúa là chủ cuộc đời mình. Chúng ta cũng được bố mẹ dâng cho Thiên Chúa khi ta lãnh nhận bí tích rửa tội, tức là ta đã được hiến thánh cho Thiên Chúa, nhưng khi đó ta chưa có hiểu gì. Hôm nay nhân ngày lễ Mẹ dâng mình trong Đền thờ, một lần nữa cha mời gọi tất cả thành viên Hưng Hóa cùng quỳ xuống, một lần nữa ý thức xin Mẹ cùng ta dâng hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa như Mẹ.

Xin Mẹ thương ban ơn nâng đỡ ta từng ngày được lớn lên trong đời sống đức tin, trong sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong cuộc đời mình như Mẹ.

Thánh lễ kết thúc lúc 20h00.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận