Icon Collap
...
Trang chủ / Máu các thánh đã thấm đẫm mảnh đất Việt!

Máu các thánh đã thấm đẫm mảnh đất Việt!

Các thánh tử đạo khi đối diện với cái chết, các ngài can đảm đón nhận. Khi máu các ngài đổ xuống hạt giống đức tin sẽ mọc lên – đó là những chia sẻ của cha Giuse Trần Hữu Hoan trong thánh lễ thường niên của gia đình SVCG Y Dược vào lúc 19h00 thứ 5, ngày 23/11/2017 cũng là ngày vọng Giáo hội Việt Nam long trọng mừng lễ các thánh tử vì đạo Việt Nam.

Mở đầu bài chia sẻ, cha Giuse kể một câu chuyện về một người đi ra đồng gieo giống. Bất chợt  gặp một cơn bão lớn, làm hạt giống vung vãi khắp nơi, hạt rơi xuống đầm lầy, hạt rơi xuống vệ đường. Khi đó hạt rơi trên đường nhìn xuống hạt rơi vào bãi sình lầy thì than thở: “Khốn cho chị, rơi xuống bãi sình lầy, làm sao mà chị đâm rễ được. Chúng tôi ở trên này khô ráo, có ánh mặt trời sưởi ấm, chúng tôi sẽ sinh những bông hạt nặng trĩu”. Bỗng một chiếc xe đi qua nghiền nát hạt giống trên đường, một lát sau chim trời bay đến, chúng ăn hết những hạt còn sót lại. Còn những hạt dưới sình lầy vẫn âm thầm nảy nở theo thời gian. Hạt lúc nào cũng chết, nhưng hãy chết như thế nào?

Khi chúng ta nhìn lại lễ các thánh tử đạo ta cũng hình dung ra điều đó. Các thánh tử đạo là những người giống chúng ta, đối diện với tù đày, bắt bớ, đau khổ và phải chết. Nhưng cái chết của các Ngài đã làm nảy sinh sự sống mới. Con người chúng ta ai cũng phải chết. Khi đang khỏe mạnh, nghĩ sự chết bình thường như vậy. Nhưng nếu bất chợt đi khám bệnh mà bác sĩ bảo bị ung thư sắp chết thì hẳn ai cũng sợ. Nhiều khi cha suy nghĩ liệu mình có đủ can đảm, lạc quan khi nghe những lời người khác khuyên nhủ không? Tuy khó vậy, nhưng nếu có tình yêu thì sẽ vượt qua hết.

Các thánh tử đạo khi đối diện với cái chết, các ngài can đảm đón nhận. Khi máu các ngài đổ xuống hạt giống đức tin sẽ mọc lên.

Nhiều người nghĩ đạo Công giáo không thể tồn tại trên Việt Nam vì nhiều sắc chỉ cấm đạo, tru di tam tộc cả gia đình nếu có người theo đạo. Nhưng không! Càng cấm cách, thì càng có nhiều người sẵn sàng hi sinh và hạt giống đức tin càng phát triển mạnh. Bắt đầu từ năm 1553 một giáo sĩ đầu tiên đến Ninh Cường truyền đạo, trải qua 5 thế kỉ, hạt giống Tin Mừng đã sinh sôi nảy nở mạnh mẽ dù qua bao nhiêu cuộc bách hại, cấm cách. Đặc biệt trong thế kỉ 19 bao nhiêu nhà truyền giáo phương Tây đã dùng máu của mình tưới đẫm mảnh đất Việt. Làm của nuôi dưỡng hạt giống Tin Mừng được lớn lên, cho Giáo Hội Việt Nam như hôm nay.

Hôm nay chúng ta mừng lễ các thánh tử đạo Việt Nam. Không phải cứ ai bị giết cũng được thành thánh tử đạo đâu. Nhưng chỉ những ai trong tâm thế sẵn sàng làm chứng cho Đức Tin mới được làm thánh tử đạo. Nhiều nước không có thánh tử đạo như Việt Nam chúng ta đâu.

Cuối cùng cha Gioan mời gọi cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn xin các thánh tử đạo chuyển cầu và ban ơn cho mỗi người để chúng ta được lòng can đảm hi sinh theo gương các ngài vì hạt giống Đức tin, vì hạt giống Tin Mừng cũng như phần rỗi của mình cũng như của anh chị em xung quanh.

Thánh lễ kết thúc lúc 20h00.

Sau thánh lễ gia đình SVCG Y Dược di chuyển ra vườn hoa Thái Hà sinh hoạt, chuẩn bị cho chuyến đi phát quà cho người vô gia cư vào tối thứ 6 ngày 24/11/2017. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp và các thánh tử đạo Việt Nam ban muôn ơn lành trên gia đình SVCG Y Dược.

Truyền thông Gia đình SVCG Thái Hà

 

Bình luận