Icon Collap
...
Trang chủ / SVCG Bùi Chu Mừng Lễ Thánh Quan Thầy Lần Thứ 14

SVCG Bùi Chu Mừng Lễ Thánh Quan Thầy Lần Thứ 14

SINH VIÊN CÔNG GIÁO BÙI CHU
MỪNG LỄ QUAN THẦY MARTINO DE PORRES LẦN THỨ 14, NĂM 2017

Chủ đề: “Hiệp nhất trong Đức Kitô” (2Cr 5, 17)

“Lạy Cha xin hãy cho mọi người hiệp nhất nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha” (Ga 17,21)

Sau những chuỗi ngày chuẩn bị, Đại lễ kính thánh quan thầy Martino De Porres và sinh nhật lần thứ 14 của SVCG Bùi Chu đã chính thức bắt đầu từ chiều ngày 20/11/2017
Từng trái tim, từng nhịp đập của những người con SVCG Bùi Chu nói riêng và toàn thể cộng đoàn Bùi Chu nói chung đều háo hức hướng về nơi đây – G.X Phùng Khoang, Tổng Giáo phận Hà Nội; bỏ lại tất cả những lo của cuộc sống học tập và công việc, bởi ở đây con người sẽ tìm được niềm vui nguồn sống thật – tình yêu và sự hiệp nhất trong Đức Kitô.

 

ĐÓN TIẾP, GHI DANH

Từ 16h00, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, ban lễ tân hân hoan đón tiếp qúy Cha, quý khách, cùng các anh chị cựu và các bạn sinh viên các bạn trẻ từ 5 nhóm, 3 giáo hạt tại Hà Nội và đặc biệt, người anh em đã vượt khoảng cách xa xôi từ quê hương – SVCG Bùi Chu tại Nam Định đã dần di chuyển đến thánh đường Phùng Khoang để tham gia ngày đại lễ. Không khí đang dần nóng lên làm xóa tan cái lạnh của thời tiết sang đông. Những gương mặt rạng rỡ, háo hức, hạnh phúc khi gặp những người anh em, người bạn thân thiết nơi nhà Cha.
 Chỉ sau 90 phút con số thành viên tham gia là gần 400 tham dự viên. Được sự quan tâm, đồng hành của quý cha đặc trách sinh viên, quý cha xứ, quý các anh chị cựu cùng toàn thể các bạn sinh viên hứa hẹn một chương trình đầy ý nghĩa, và “Hiệp nhất trong Đức Kitô”.
 

CHẦU THÁNH THỂ, RƯỚC KIỆU VÀ THÁNH LỄ ĐỒNG TẾ “Lạy Thánh Martino hay làm nhiều phép lạ, xin cầu cho chúng con”.

Trước khi chuẩn bị tâm tình bước vào Thánh Lễ chính tiệc, tất cả các bạn sinh viên cùng lắng đọng lại trong giờ Chầu Thánh Thể Chúa Giêsu lúc 17h30’.

Một năm đã trôi qua, để lại nhiều dấu ấn và các sự kiện hoạt động của SVCG Bùi Chu. Một năm đánh dấu sự trưởng thành hơn của Cộng đoàn: sự đoàn kết của anh chị em vượt qua những khó khăn khi phát triển cộng đoàn, những chương trình thiện nguyện ý nghĩa… Những niềm vui hay lo lắng ấy không thể quên công ơn của Cha linh hướng đặc trách SVCG Bùi Chu Giuse Hoàng Ngọc Khoát và cùng BĐH SVCG Bùi Chu các anh chị tân, cựu đã dẫn dắt cả cộng đoàn. Cảm tạ Chúa Giêsu Thánh Thể nguồn ban ơn phúc dồi dào cho các anh chị em sinh viên chúng con và giữ gìn chúng con trong công việc học tập xa nhà.Sau nghi thức Chầu Thánh Thể là cung nghinh rước Thánh Martino Quan thầy và bước vào Thánh Lễ – Tâm điểm của ngày hội ngộ Lễ Mừng Kính Thánh Quan thầy Martino và Sinh Nhật lần thứ 14 của SVCG Bùi Chu. Thánh lễ được cử hành lúc 19h00’, do Cha Giuse Hoàng Quốc Vương Chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài còn có Cha giáo Giuse Vũ Ngọc Tứ – Ủy Ban giáo dục Giáo Phận, Giám đốc Học viện Thần học Teresa de Ávila Bùi Chu, Cha đặc trách SVCG Bùi Chu Giuse Hoàng Ngọc Khoát, Quý Cha Chánh xứ Phùng Khoang – Hà Nội và Cha xứ Hạc Châu – Bùi Chu. Ngoài sự hiện diện của các bạn SVCG Bùi Chu thì không thể thiếu được sự hiện diện của Quý Tu sĩ, Quý cộng đoàn Giáo xứ Phùng Khoang. Ca nhập lễ vang lên như lời mời gọi mỗi chúng ta mau mắn trở về với Chúa, dành thời gian cho Chúa dù chỉ một giờ: “Nhịp nhàng từng bước, tiến vào tiến vào nhà Chúa. Tâm tư reo vui, đón nhận ơn phúc nhiệm mầu…” (Nhịp nhàng từng bước – Ngọc Linh).
 Trước khi Thánh lễ kết thúc, anh trưởng Gioan Kim Nguyễn Văn Hoà thay mặt các bạn SVCG Bùi Chu có lời cảm ơn tới quý Cha, quý Tu sĩ, quý cộng đoàn và tất cả mọi người đã hy sinh cộng tác, cầu nguyện cho Lễ Bổn Mạng và sinh nhật lần thứ 14 SVCG Bùi Chu hôm nay.

Thánh lễ đã giúp cho các bạn cảm nghiệm sâu sắc ý nghĩa của ngày Bổn Mạng và Sinh nhật hôm nay: cùng nhau quay quần bên Chúa – và bên anh chị em trong gia đình SVCG Bùi Chu. Đối với mỗi bạn SVCG Bùi Chu đang học trên mảnh đất Hà Thành xô bồ này thì khó tránh được cám dỗ của những cuộc chơi sa đọa và bị thu hút vào công việc đa cấp. Xin cho chúng con luôn khắc ghi lời dạy “Các bạn trẻ, cứ vui chơi cho thỏa sức, nhưng đừng phạm tội”. Xin Thánh Quan thầy Martino gìn giữ và soi sáng cho chúng trên mỗi bước đường chúng con đi.

HOAN CA VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG

Kết thúc thánh lễ, sân khấu đêm khai mạc văn nghệ mừng Thánh Quan thầy Martino de Porres đã bừng sáng nơi khuôn viên cuối nhà thờ.

 Chương trình văn nghệ, Cộng đoàn SVCG Bùi Chu tại Hà Nội được vui mừng nhận được sự hiện diện của quý Cha, quý Sơ, quý Ban hành giáo, các bạn sinh viên từ khắp các quận huyện tại Hà Nội và Nam đinh cùng bà con giáo dân Giáo xứ Phùng Khoang. Mở đầu cho buổi hoan ca mừng kính Thánh Quan thầy và Sinh Nhật là những vũ điệu sôi động của Ban Linh hoạt viên với các vũ khúc “Chung sống”, “Ra khơi cùng Đức Kitô”, “Một đời như Chúa”.
 Cử điệu là một phần không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt của SVCG, nó làm cho không khí trở nên vui tươi xích mọi người lại gần nhau hơn. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, cơn lốc màu da cam chưa từng thiếu đi sự năng động, tinh thần sục sôi, đốt cháy không khí hội trường sân khấu. Người nhóm này/người nhóm kia, dù da trắng hay da màu, đều có chung một Chúa là cha, và chúng ta là những người anh em, trái tim kết nối trái tim. Sức sống như trào ra, tuôn đổ trên mỗi người trong cộng đoàn và cách riêng là mỗi bạn SVCG Bùi Chu, âm nhạc bắt đầu cho đêm hoan ca, những tiếng reo hò hứa hẹn một đêm văn nghệ đặc sắc.
Tiếp đến, Cha Giuse Hoàng Ngọc Khoát-đặc trách SVCG Bùi Chu, Cha Gioan Baotixita Phan Văn Hà- cha chánh xứ Phùng Khoang, Cha xứ giáo xứ Hạc Châu cùng chính thức khai mạc chương trình văn nghệ và cắt bánh sinh nhật. Hình ảnh chiếc bánh kem được cắt vẫn mang trọn những cảm xúc của những năm đã qua – niềm vui, tinh thần hiệp nhất cùng xây dựng SVCG Bùi Chu đi qua chặng đường 14 năm vượt qua bao khó khăn, thử thách.Mở đầu chương trình là liên khúc múa:“Tình Chúa cao vời- Nếu Chúa là”, được dàn dựng và biểu diễn bởi các bạn SVCG Bùi Chu tại Cầu Giấy, những bài hát quen thuộc nhưng lại được thổi lửa bởi những điệu múa nhẹ nhàng, tâm tình. 
 

Tiếp nối là bài nhảy hiện đại hết sức sôi động đến từ các bạn SVCG Bùi Chu tại Nam Định. Sinh viên công giáo, những người trẻ năng động và là hiện tại của Giáo hội, chúng ta hãy cùng nhau phát triển sự đoàn kết và duy trì ngọn lửa Đức tin nhiệt huyết trong đời sống thường ngày.

 

Đến với chương trình còn có sự hiện diện của ban điều hành các nhóm đang sinh hoạt tại Hà Nội. 22 Cộng Đoàn, là những nhành cây cùng chung một nguồn mạch sự sống là Đức Kitô, những lời chúc đến SVCG Bùi Chu, những cái ôm thật chặt là sự thể hiện rõ nhất cho sự hiệp thông nên một của chúng ta, những người Sinh viên công giáo. Món quà quà đặc biệt là bài nhảy vô cùng đáng yêu “H’ren lên rẫy”. Tiếp nối chương trình là bài hát của Nữ ca sĩ Bảo Trang về mẹ đầy xúc động. Một tiết mục có lẽ được mong chờ nhất là vở kịch đến từ các bạn SVCG Bùi Chu-Làng Tám. Các bạn mang đến tiết mục vừa thú vị vừa sâu lắng, khán giả không chỉ có những tràng cười mả còn đọng lại bài học sâu sắc về tham vọng đổi đời, hạnh phúc chỉ đến từ những tình cảm chân thành chứ không mua được bằng tiền bạc. 
 Tiếp theo chương trình là các tiết mục múa: Tháng năm đời dâng hiến-SVCG hạt Kiên Chính-Tứ Trùng, hát hợp xướng-SVCG Bùi Chu tại Phùng Khoang, nhảy hiện đại-SVCG Bùi Chu tại Cổ Nhuế.
 


 


Chương trình văn nghệ kết thúc để lại những dấu ấn không thể quên. Mỗi tiết mục đều là sự hy sinh, cống hiến của các bạn sinh viên đến từ các nhóm với hy vọng sẽ là món quà đầy ý nghĩa gửi tới thánh quan thầy và gia đình SVCG Bùi Chu.
 Khép lại một ngày Mừng lễ thành công, cha Giuse Hoàng Ngọc Khoát ban phép lành cuối ngày.
 

“Chúng con nguyện xin Thánh Martino. Ngài là cha sáng soi của lòng nhân ái. Thuở bình sinh với lòng nhân ái vô bờ. Ngài đã dang tay ôm ấp muôn người khổ đau. Thì ngày nay trên trời vinh hiển cao sang. Xin hãy thương nghe muôn tiếng chúng con khẩn cầu”

BTT SVCG Bùi Chu
Bình luận