Icon Collap
...
Trang chủ / Tình yêu giá bao nhiêu?

Tình yêu giá bao nhiêu?

Thánh lễ mừng sinh nhật lần thứ 7 của cộng đoàn Martino đã qua, nhưng dư âm vẫn còn mãi, niềm vui vẫn phảng phất trên từng khuôn mặt. Và sau một tuần đợi chờ, các bạn sinh viên Bác Ái Martino lại quy tụ về bên Chúa tại thánh lễ thường niên của nhóm vào lúc 18h00 chủ nhật 26/11/2017. Thánh lễ do cha Giuse Trần Hữu Hoan chủ tế và chia sẻ Tin mừng.

Mở đầu bài chia sẻ, cha kể về một câu chuyện cổ tích “Hoàng tử hạnh phúc” của nhà văn Oscar Wilde. Chuyện kể về một hoàng tử sinh ra trong cung điện nhà vua. Từ bé đến khi lớn chàng đều được sống trong nhung lụa và cuộc sống vô cùng vui vẻ, hạnh phúc. Nhà vua không cho phép ai được mang những tin buồn đau vào trong cung của chàng, và suốt cuộc đời chàng không bao giờ biết đến đau khổ là gì? Cuộc sống của chàng chỉ toàn những niềm vui. Sau đó, hoàng tử bị bệnh và qua đời. Người ta đã làm một bức tường khắc hình hoàng tử hạnh phúc, được trang hoàng bằng những viên ngọc lộng lẫy, đắt tiền, làm cho ai đi qua cũng phải trầm trồ khen ngợi: “Chà, bức tường hoàng tử hạnh phúc đẹp quá!”

Một ngày nọ, có đàn chim én bay đi tìm nơi tránh rét, chúng bay qua bức tường “hoàng tử hạnh phúc”. Một chú én mệt quá, liền đậu xuống bức tường nghỉ. Bất chợt có giọt nước rơi từ trên cao xuống, mà trời không mưa, chú nhìn lên mới biết đó là những giọt nước mắt rơi xuống từ đôi mắt ngọc của hoàng tử. Chú hỏi hoàng tử vì sao lại khóc, hoàng tử đã trả lời “ta là hoàng tử được sinh ra trong hạnh phúc, không hề biết đau khổ là gì. Nhưng khi đứng ở đây, ta nhìn thấy hết những đau khổ của thần dân của ta, ta đã khóc.” Rồi hoàng tử nhờ chim én hãy lấy những báu vật trên thân hoàng tử mà bán đi lấy tiền cứu giúp thần dân của người.

Hoàng tử thấy bên kia núi có 2 mẹ con, người mẹ khốn khổ vì con đang bệnh mà không có tiền mua thuốc chữa bệnh cho con. Chim én đã lấy viên ngọc trên kiếm hoàng tử và đặt trên đầu giường của bà. Bà đã có tiền để mua thuốc.

Một ngày khác, hoàng tử lại thấy một em bé bán diêm bên kia bức tường đang khóc, vì em lỡ làm đổ hết diêm, em sẽ lấy đâu tiền đưa cho bố. Hoàng tử đã để chim én lấy một bên mắt của mình được làm bằng ngọc và cho em bé.

Một ngày khác, hoàng tử lại thấy những người dân đang cực khổ trải qua mùa đông giá rét mà không có gì ăn. Hoàng tử lại cho chim én lấy nốt con mắt bên phải của mình mà giúp đỡ họ.

Một ngày khác nữa, hoàng tử lại thấy một chàng sinh viên đang vất vả viết tiểu thuyết để kiếm tiền. Nhưng những cuốn tiểu thuyết của chàng không bán được. Người sinh viên rất buồn và lo lắng. Hoàng tử để chim én lấy viên ngọc trên áo của mình mà cho chàng…

Cứ thế từng ngày từng ngày, chim én lấy hết những viên ngọc xinh đẹp trên bức tường đi bán và cho người nghèo. Bức tường xinh đẹp ngày nào giờ đã xấu xí, gớm ghiếc. Một ngày kia, những quan sĩ và trưởng làng đi qua thấy bức tường xấu xí liền cho hạ xuống, và nung đốt lại. Đêm đó chim én không thấy bức tường “hoàng tử hạnh phúc” nữa thì buồn lắm, thảm thương quá mà chết. Xác chim én rơi rớt dưới chân bức tường. Khi người ta hạ bức tường xuống mà nung đốt lại, trái tim của hoàng tử rơi ra, người ta liền vứt vào sọt rác, xác chim én dưới chân bức tường cũng bị vứt vào sọt rác cùng.

Một ngày kia, trên Thiên đình, Thiên Chúa sai sứ thần xuống trần tìm một người hạnh phúc nhất trên trần gian. Sứ thần xuống thấy quả tim của hoàng tử và xác chim én liền đưa về thiên đình. Và từ đó hoàng tử và chim én được sống hạnh phúc bên Thiên Chúa.

Câu chuyện được thêu dệt bởi nhà văn Oscar Wilde để nói lên tình yêu vĩ đại của vị hoàng tử hạnh phúc, chàng đã cảm thương trước sự đau khổ của con người, đã hi sinh chính mình, chia sẻ tất cả những gì mình có mà cho thần dân của mình.

Hôm nay chúng ta mừng một vị vua còn lớn hơn cả hoàng tử hạnh phúc nữa, đó là vua Giesu. Vua Giesu ở Thiên đình hạnh phúc biết bao những vì thấy con người đau khổ với ách nặng tội lỗi, con người sẽ không bao giờ ngoi lên được để hưởng hạnh phúc, nên Giesu đã đáp lại lời mời của Chúa Cha xuống trần làm một người phàm như chúng ta và cứu độ chúng ta. Ngài là thái tử, là vua nhưng không giống bất cứ một vị vua nào, Người không có cung điện, cũng chẳng có binh lính tháp tùng. Nhưng Người sinh ra làm người nghèo khó, phiêu bạt khắp nơi, gặp tất cả những con người tội lỗi, đau khổ, đói nghèo để đưa họ về với tình yêu của Chúa Cha, và đưa họ về hạnh phúc viên mãn. Cuối cùng Người đã chết trên thập giá đau thương để tuôn tràn ơn cứu độ cho con người.

Tin Mừng thánh Matthew hôm nay thuật lại ngày chung thẩm, vua Giesu sẽ xét xử tất cả chúng ta. Ngài xét xử không phải  theo những công trạng ta làm được, nhưng Ngài chỉ xét xử duy nhất theo tình yêu. Ngài sẽ tách biệt chiên với dê, hay chính là những người công chính, tốt lành với những kẻ độc ác, không sống sư điệp của Ngài. Khi ấy, những người lành sẽ được chúc phúc “Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta”.

Họ chính là những người sống tình yêu thương với anh em đồng loại. Những người anh chị em chúng ta gặp trong cuộc đời mình, những người đau khổ, rét mướt không có cái mặc, những người vô gia cư không có chỗ gối đầu… chính là những Giesu cần bàn tay yêu thương, nâng đỡ của chúng ta. Chẳng phải Chúa Giesu khi ở trần gian đã là một con người nghèo, sống những năm rao giảng chẳng có nhà cửa, chẳng có người thân sao? Vương miện của Người chẳng phải là mão gai nhục nhã sao? Phương trượng của Người chẳng phải chính là những sỉ nhục, đánh đập sao? Để cứu những người đau khổ, chính vua Giesu đã lãnh chịu tất cả những điều ấy. Chúng ta là môn đệ của Người, chúng ta có sẵn sàng làm theo lời Người dạy không?

Chúng ta nghe Lời Chúa thì nhiều, mà không áp dụng được bao nhiêu. Nếu chưa làm được thì chúng ta hãy khiêm tốn sấp mình trước Chúa, xin cho Lời của Người thức tỉnh chúng ta để chúng ta biết sửa lại con người hư hèn của mình, sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng là hi sinh cho tha nhân.

Xin Chúa ban ơn tiếp sức cho chúng ta, để chúng ta luôn luôn cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa, để ta được chính tình yêu của Người thúc bách ta, sống xứng đáng như Người hằng mong ước. Amen

Thánh lễ kết thúc lúc 20h00. Sau thánh lễ cộng đoàn ở lại tham dự giờ cầu nguyện Taize.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận