Icon Collap
...
Trang chủ / Tôn thờ và Mở mang nước Chúa

Tôn thờ và Mở mang nước Chúa

Khởi đầu, Chúa Giê-su mời gọi tất cả chúng ta canh chừng, tỉnh thức.

Công việc Chúa đã trao cho mỗi người, bổn phận đó phải được chúng ta thực hiện cho vuông tròn. Linh mục, tu sĩ, giáo dân, thương gia, ngư dân, sinh viên đều có công việc trong nhà Chúa. Đó là tôn thờ Thiên Chúa và mở mang vương quốc của Ngài, trong Nước ấy Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh chị em của nhau. Chúng ta cùng suy ngẫm về những điều ấy  trong Chúa Nhât 1 Mùa vọng:

Tôn thờ Thiên Chúa là quan trọng, phụng thờ Thiên Chúa làm sao cho đúng như Người mong đợi. Bản tính của người Ki-tô hữu là phụng thờ Thiên Chúa. Hình ảnh: đoàn dân Israel được Chúa cứu ra khỏi Ai Cập, dẫn vào sa mạc chỉ để thanh luyện việc thờ phượng. Tiền không, danh dự không, ngẫu tượng không. Chỉ duy nhất. Độc nhất. Một Thiên Chúa duy nhất.

Năm phụng vụ mới, cộng đoàn chúng ta trong tâm thức là lễ vật dâng trước bàn thờ để tôn thờ Thiên Chúa. Chúng ta phải canh chừng công việc, những bận tâm, những thần vây quanh chúng ta. Canh chừng chúng ta chỉ tuyên xưng niềm tin trên môi miệng: “Dân này tôn kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta” (Mc 7,6). Trên hết mọi sự, “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi” (Mc 12, 30). Cầu nguyện, rước Chúa vào lòng, siêng năng lãnh nhận các Bí Tích, gặp gỡ các anh chị em nghèo khổ, đồng tâm làm việc thiện để cõi lòng chúng ta được thanh luyện cho xứng là đền thờ thánh thiêng thờ phượng Thiên Chúa.

Điều thứ hai, mở mang vương quốc của Ngài là làm cho vương quốc ấy được triển nở và được mọi người biết đến. Loan truyền, xây dựng và mở mang nước ấy mỗi ngày bằng nén bạc Chúa trao. Thứ 2 ngày 27/11 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxico đã có chuyến tông du đến Miến Điện. Một đất nước chiếm 87% là người Phật giáo, nội chiến, và mới nhất là đẩy lui người Hồi Giáo. Chúa nói “Tôi sẽ đặt một người canh chừng”. Đức Thánh Cha đã làm công việc đó, Ngài đến trung tâm cái nôi, thủ phủ gây ra bạo loạn, gặp các nhà sư bảo thủ đứng đầu tăng lữ Phật giáo, ngay cả nhà cầm quyền cũng bị chi phối mạnh.

Trong lời chào mừng, hòa thượng Bát-đan-ta – Chủ tịch ủy ban tăng đoàn của nhà nước Miến –  đã giới thiệu bối cảnh Giáo hội Phật giáo tại Miến: “trong số 51 triệu dân tại đây, có hơn 87% là tín đồ Phật giáo, hơn nửa triệu tăng lữ và xaxi. Hơn 1.200 đại biểu của tăng đoàn được bầu cho các đoàn liên hệ, trong số này có 300 đại biểu của Ủy ban trung ương nhà nước, các vị này lại bầu 47 vị Hội đồng tối cao của Phật giáo Myanmar. Hòa thượng cũng bày tỏ xác tín tất cả các tín ngưỡng tôn giáo khác nhau đều đi cùng 1 con đường mang lại thiện ích cho nhân loại và có thể mang lại hòa bình cho nhân loại”. Một cách thức bày tỏ rằng, tăng lữ tại Miến Điện đã chiếm phần lớn cơ quan chủ chốt, nắm quyền lực chi phối đất nước và chủ trương đạo nào cũng tốt.

Đối lại sự hùng bá của các tăng lữ, Đức Thánh Cha khiêm tốn dùng lời của Đức Phật và Thánh Phanxico Assisi để soi sáng mọi nỗ lực kiến tạo hòa bình, thăng tiến kiên nhẫn và cảm thông, chữa lành các vết thương do xung đột trong quá khứ.

Xin Chúa tác động đến lòng nhiệt thành của cả cộng đoàn, chúng ta không èo uột, trượt dốc mà đồng tâm hiệp lực cầu nguyện, lên kế hoạch trong mùa Giáng Sinh này – một dịp chính đáng và chính thức truyền giáo – làm cho Chúa Giê-su được sinh ra trong cõi lòng và trong tâm hồn những người chưa nhận biết Chúa, những người bỏ Chúa lâu năm.

Chúa Nhật 03/12/2017

Bài giảng Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Bài viết độc quyền tại svconggiao.net, copy xin vui lòng trích nguồn.

Hình ảnh các nhóm tham dự Thánh Lễ:

Bình luận