Icon Collap
...
Trang chủ / Gánh Nặng – Gánh Nhẹ

Gánh Nặng – Gánh Nhẹ

Con người từ khi sinh ra đến khi về với đất mẹ, từ khi mở mắt thức dậy cho đến khi đi ngủ đã luôn bị những vất vả, nặng nhọc  đè nặng đôi vai. Tại sao con người lại vất vả và gánh vác nhiều nặng nề như thế? – đó là câu hỏi cha Giuse Trần Hữu Hoan đã hỏi các bạn sinh viên trong thánh lễ thường niên của Gia đình SVCG Bùi Chu vào thứ 4 ngày 13/12/2017.

Nhìn lại suốt cả một đời con người toàn là những lo toan. Khi là học sinh, sinh viên thì lo học hành, lo cho có công việc sau khi tốt nghiệp. Khi đã ra trường kiếm việc rồi thì lại lo làm sao kiếm được nhiều tiền, rồi lo làm sao kiếm được một người chồng người vợ tốt cho mình. Khi lập gia đình rồi lại lo làm sao mua nhà, mua xe…Như vậy, cả cuộc đời con người có khi nào là không phải lo toan?! Con người dù đã cố gắng rất nhiều nhưng họ dường như vẫn chịu thua trước sức nặng cơm áo, gạo, tiền của cuộc đời.

Đọc lại những chương đầu sách sáng thế ta thấy chính con người đã tạo nên sự vất vả cho mình. Ban đầu con người không phải lao động vất vả, con người được sống hạnh phúc trong tình yêu Thiên Chúa, trong đất của Người. Nhưng từ sau khi con người bất tuân phục Thiên Chúa, nghe lời dụ dỗ của con rắn mà chống lại Thiên Chúa thì con người đã phải đau khổ, phải vất vả bới đất lật cỏ mới có cái ăn.

Nhưng những vất vả của con người sẽ chẳng là gì nếu ta đến biết chạy đến với Thiên Chúa, vì Thiên Chúa đem đến cho ta sự an ủi, bình an. Vì chính Chúa Giesu đã nói “Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” Chỉ khi con người chạy đến với Thiên Chúa mới tìm được sự an ủi và bình an đích thực. Còn nếu ta chỉ lo làm ăn kiếm sống thì suốt đời ta chỉ loay hoay, đắm chìm trong những đau khổ, vất vả mà thôi.

Hãy tìm kiếm mục đích của cuộc đời mình! Cuộc đời của tôi chỉ dừng lại nơi cuộc sống tạm bợ này với tất cả những cái con người đang bon chen kiếm tìm là tiền tài, danh vọng? Hay tôi muốn tìm kiếm những thứ vĩnh cửu hơn?

Đặc biệt các bạn sinh viên là những người trẻ, là những người đang đi tìm lẽ sống cho mình. Hãy dừng lại đôi phút trong ngày để chất vấn mình: đâu là mục đích cuộc đời tôi? Khi ta đã tìm được rồi thì mọi phong ba bão táp có là gì, so với cái ta đang hướng tới.

Hôm nay Giáo Hội cũng mừng kính thánh Lucia. Lucia sống vào khoảng những năm thế kỉ 4. Bố của người không phải là người công giáo, chỉ có mẹ là người công giáo. Gia đình của người cũng chẳng đạo đức. Nhưng Lucia đã cảm nhận được Thiên Chúa là cùng đích cuộc đời mình, nên đã sẵn sàng đánh đổi tất cả mạng sống, tương lai, sự nghiệp, tuổi trẻ để được cùng đích ấy. Và chị đã đạt được, chị đã được Thiên Chúa cho hưởng vinh phúc bên người trên Nước Trời.

Cha mời gọi các bạn hãy tự hỏi mình “Nếu là tôi, tôi có đánh đổi được không?”

Xin Chúa cho chúng ta cảm nhận được tình thương của Chúa dành cho chúng ta trước tất cả mọi khó khăn để ta được mạnh mẽ thắng vượt và được nghỉ ngơi yên hàn trong tình yêu của Người. Amen

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận