Icon Collap
...
Trang chủ / Động lực để làm việc tông đồ

Động lực để làm việc tông đồ

Tối thứ tư lúc 19h, nhóm SVCG Bùi Chu quy tụ đông đủ tại đền thánh Gierado giáo xứ Thái hà để tham dự thánh lễ riêng hàng tuần. Bài Tin Mừng hôm nay (Mc 1, 29-39) nói về động lực để làm việc tông đồ. Hay nói cách khác làm sao chúng ta tìm được niềm vui và ý nghĩa đích thực trong cuộc sống khi bổn phận sống của chúng ta là rao giảng Tin Mừng nước trời. Đó là điều mà các bạn sinh viên Bùi Chu được cha linh hướng chia sẻ trong thánh lễ. 

Một trong những câu hỏi mà nhân loại tìm kiếm suốt cuộc đời đó là đâu là ý nghĩa thật của cuộc đời hay đâu là niềm vui, ý nghĩa trong một ngày sống thật sự. Niềm vui, ý nghĩa cho một ngày sống của bản thân mình, không buồn chán,không tẻ nhạt. Đó là câu hỏi căn bản của phận người chúng ta. Ai tìm được câu trả lời đó thì người đó sẽ tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc trong những ngày sống. Dĩ nhiên niềm vui của một ngày sống tùy thuộc vào chọn lựa của mỗi người chúng ta. Niềm vui của một ngày sống không tìm đến bên ngoài cuộc đời mình, bên ngoài thế giới nhưng tìm thấy trong Đấng mà mình đi theo, mình tôn thờ, mình suy phục. Hôm nay chúng ta thấy một ngày sống của Chúa Giesu có hai việc quan trọng.

Thứ nhất, được sai đi để làm việc gì đó. Nghĩa là việc đầu tiên trong ngày sống của chúng ta là rao giảng. Chúng ta giới thiệu, chúng ta giúp cho người khác nhận biết Chúa. Chúng ta có thể chữa lành, có thể xua trừ ma quỷ cho họ, khi làm được điều đó, mình thấy vui.

Kinh nghiệm của cha, một ngày mà mình chữa được một bệnh nhân, giúp được người khác mình thấy vui, thấy cuộc sống có ý nghĩa. Vì đó là con đường của Chúa. Trong một ngày sống chúng ta phải làm một cái gì đó, để rao giảng. Mà người Kito hữu chúng ta sinh ra là để rao giảng để giới thiệu Chúa cho người khác. Ai mà không làm việc này thì một ngày sống nó nhàm chán, buồn tủi, chẳng mang lại niềm vui.

Việc thứ hai Chúa Giesu làm cho chúng ta thấy một ngày sống nó quan trọng không chỉ là rao giảng, chữa lành bệnh tật, xua đuổi ma quỷ mà còn phải dành giờ riêng biệt để sống với Cha của mình. Nhiều người miệt mài với sứ mạng, công việc rao giảng nhưng không đánh mất thời gian sống tình con thảo với Cha, người đó sẽ thấy được niềm vui trọn vẹn trong ngày sống.

Trong năm truyền giáo này, một lần nữa Chúa mời gọi chúng ta, chúng ta được sai đến trần gian cũng là để rao giảng cho những làng mạc xung quanh, không chỉ là chữa lành trừ quỷ mà còn là rao giảng cho người khác được nhận biết Chúa. Giáo hội chúng ta thì đóng băng, không nhắc cho người tín hữu nhớ tới bổn phận cốt lõi của người Kito Hữu là rao giảng về nước trời. Chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ chúng ta lãng quên và cả chiều kích thứ hai là sống tình con thảo với Cha trên trời chúng ta cũng đánh mất. Cho nên ngày sống của chúng ta trở nên tẻ nhạt, vô vị.

Một trong những nguyên tắc cơ bản của trường phái nhân văn học của Hoa Kỳ là đòi buộc phải xây dựng cho mình một mục đích sống. Ai có mục đích sống thì cuộc sống người đó hạnh phúc còn ai không có cho mình mục đích lý tưởng sống thì rất dễ hoang tưởng, rất dễ tự kỷ, rất dễ bệnh hoạn. Chúng ta mỗi ngày mục đích sống, lý tưởng sống là rao giảng tin mừng, là sống hết mình với Chúa.

Hôm nay chúng ta xin Chúa giúp chúng ta làm cho cuộc sống của mình tròn đầy, có ý nghĩa. Khi chúng ta cầu nguyện và tha thiết tìm mọi cách giới thiệu Chúa cho người khác, nếu chúng  ta luôn hăng say tìm lời để tiếp cận, để giúp cho người khác nhận biết Chúa thì ngày sống của chúng ta thật sự có ý nghĩa, mang lại niềm vui. Còn chúng ta một ngày sống bên cạnh việc rao giảng, giới thiệu Chúa cho người khác mà chúng ta không quên dành giờ cho Chúa, sống trong sự thinh lặng với Chúa để tìm nội lực từ Chúa để tiếp tục rao giảng thì cuộc sống của chúng ta tròn đầy, mỗi ngày sống là một ngày hạnh phúc.

Xin Chúa cho chúng ta ý thức được điều đó để chúng ta biết sống như Chúa Giesu đã sống là sống để cứu độ các linh hồn và sống tình con thảo với Chúa là cha của chúng ta.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận