Icon Collap
...
Trang chủ / Nhớ Mùa Chay ấy!

Nhớ Mùa Chay ấy!

Rời xa thành phố ồn ào, đầy khói bụi, tôi lên xe trên chuyến hành trình “về với Ngài” tại Đan viện Châu Sơn. 

Về nơi đây, tôi thấy lòng mình thật thư thái và bình an. Ai đó đã nói với tôi rằng: “một ngày trong nhà Chúa bằng cả 100 ngày sống ở ngoài đời”.

Thật đúng là như vậy! Phút giây lắng đọng nhất trong lòng tôi là khi được ngắm nhìn Chúa Giê-su trong Bí tích Thánh Thể trong giờ cầu nguyện. Đắm mình trong những lời chia sẻ của các anh chị, cùng giai điệu thánh ca nhẹ nhàng đã giúp tôi tìm lại chính mình: tôi thấy những sự ích kỉ, vô tâm…24h – 1 ngày Chúa ban, vậy mà tôi còn chưa biết sử dụng đúng cách, có lúc tôi còn quên thời gian dành cho Ngài chỉ vì bận học, bận đi làm,…

Bài giảng tĩnh tâm 2 của Đức tổng Giuse “sự trở về của người con trai” giúp tôi học được bài học về sự quảng đại. Ngài nói: “phải từ bỏ mới lớn lên được” – từ bỏ những điều xấu, sự ích kỉ, hận thù để nên giống Chúa. “Quảng đại-GENEROUS” cặp từ này được ngài kể thật thú vị.

Ngài nói: “Khi nào người ta có lòng quảng đại thì người ta có GEN với nhau”. “Khi nào chúng ta quảng đại với nhau là khi ấy chúng ta có cùng chủng tộc, xuất phát từ nguồn GEN của Thiên Chúa”.

Thánh lễ bế mạc trên núi kết thúc, ace cộng đoàn chúng tôi xuống núi cùng Đức Tổng. Ngài vừa đi vừa kể chuyện hài hước ^^. Ngài kể về quê hương Quần Cống của Ngài, về những con người như Ngài nói là “từ trong cống mà ra” ^^ ( vậy nên cộng đoàn mình có ai ở Quần Cống thì nhớ tắm sạch ấy nhé :D).

Về với Ngài nơi đây bình an lắm, khác xa hẳn với đô thị ồn ào đầy ánh điện.

Nghĩ lạ giường không ngủ được ấy mà tôi ngủ một mạch cho tới sáng. Tiếc là tôi chỉ được ở đây có một đêm.
Ngủ là vậy, ăn thì tuyệt vời hơn. Cảm ơn các thầy, các anh chị phụ trách đã âm thầm chuẩn bị những đồ ăn ấy. Ba bữa ăn ngon lắm, tuyệt vời lắm! Nào là món bánh mì chấm sữa của các thầy nhé, món đậu phụ quay nêm đường, rau cải xanh luộc chấm mắm đậm đà nhé…nhớ lắm!

Nhớ cả nụ cười, ánh mắt của các anh chị em trong cộng đoàn, cả cái nhìn mà tôi chưa từng gặp, cả những lời nói mà chưa được nghe ….

Thấm: Hành trình tĩnh tâm này đã giúp tôi trải lòng mình ra với Chúa, có 1 chút thoáng qua về đời sống đan tu – 1 đời sống cầu nguyện – lao động âm thầm trong bốn bức tường với thiên nhiên yên bình.
Thầm nghĩ đan tu cũng thú vị lắm! ^^

Lúc tôi chưa được đi thì háo hức lắm, lúc được đi rồi lại muốn ở lại tiếp tục…

Giờ trở lại thành phố nhộn nhịp, tôi mong một dịp nào đó tôi sẽ được trở lại nơi ấy để tìm lại khoảnh khắc khó phai này…..

_Mãi nhớ_18/3/2018_ 
Đồng hành cùng nhà Ái

Tâm tư của một thành viên Cộng đoàn Bác Ái Martino sau ngày tĩnh tâm 17-18.3.2018 của Cộng đoàn SVCG Bùi Chu và các cộng đoàn trong gia đình SVCG Thái Hà.

Bình luận