Icon Collap
...
Trang chủ / Giáo Hội Việt Nam đang chết…

Giáo Hội Việt Nam đang chết…

Sau một thoáng nhìn lại chân dung vị thánh bổn mạng Phaolo của cộng đoàn, cha mời gọi các bạn sinh viên không chỉ dừng lại nơi hành trình truyền giáo phi thường của Phaolo nhưng là để chúng ta nhận ra sức mạnh vô biên của Thiên Chúa là Thần Khí mà Đấng Phục sinh đã hứa ban cho chúng ta.

Hình ảnh Đa mát với một luồng ánh sáng chói lòa quật ngã Phaolo làm Phaolo nhận ra Đấng mình đang tìm giết, Đức Giêsu mà các môn đệ đang làm chứng chính là Thiên Chúa thật. Phaolo đã trở nên tông đồ vĩ đại bởi sự vâng phục hoàn toàn quyền năng của Đấng Phục Sinh.

Cha ước ao có những con người như Phaolo dám vất bỏ tất cả để chỉ bận tâm một điều “anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”.

Nhìn lại Hội thánh Việt Nam mà thấy đau đớn. Như Đức tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đã nói trong chuyến hành hương Adlimina, năm 1975, số tín hữu công giáo tại Việt Nam là 7%, năm 2017  vẫn chỉ là 7%. Không có ai bỏ đạo, cũng chẳng có ai truyền đạo. Giáo Hội dẫm chân tại chỗ. Nếu nhìn lại lịch sử xa hơn thì từ năm 1945 số tín hữu đã là 7% đến nay 2018 vẫn là 7%. Giáo Hội Việt Nam xem như đã chết, xem như lệnh truyền của Chúa Giêsu đã bị vứt bỏ, trở thành một sáo ngữ, một khẩu hiệu vô bổ chứ không phải là sức sống của Hội Thánh.

Nhìn sang Giáo hội Hàn Quốc, năm 1945 là 0,7% giờ đã là 15% và trong 2 năm nữa có thể sẽ lên tới 20%. Để thấy Giáo Hội Việt Nam chúng ta đã già nua, ấu trĩ khi không đi ra khỏi chính mình, khi chỉ dừng lại ở những cung cách giữ đạo xưa cũ. Đau đớn lắm!

Đức Thánh Cha Phanxico nói “Tôi muốn có một Giáo hội bị bầm dập, bị tổn thương và dơ bẩn vì đã ở ngoài đường, còn hơn một Giáo hội bệnh hoạn vì đóng cửa và thanh nhàn bám víu vào sự an tòan riêng của mình” .

Cha vẫn nhớ mãi một linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế là cha Nguyễn Ngọc Lan viết cuốn sách “Giáo Hội – pháo đài hay con đường”. Nếu Giáo Hội là pháo đài, Giáo Hội sẽ chết. Nếu Giáo Hội là con đường, Giáo Hội sẽ sống như chính Chúa Giêsu là con đường.

Cha cũng thấy nhiều người, nhiều bạn sinh viên khi ở trong Giáo Hội thì lơ thơ, lất thất; nhưng khi gia nhập vào giáo phái thì mạnh mẽ, hăng say đi làm nhiều người trở lại với giáo phái. Để thấy rằng giáo hội Việt Nam đang chết như thế nào?! Vậy hôm nay chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần xuống trên Giáo Hội cho Giáo Hội ra khỏi não trạng sống đạo, giữ đạo lâu nay; để ra đi rao giảng Tin Mừng. Chúng ta không chỉ giữ đạo bằng việc đi vài thánh lễ, tổ chức vài chương trình văn nghệ kỉ niệm. Đó không phải là đạo. Nhưng hãy bước ra khỏi đó, tìm những con người cụ thể, chọn một người lương dân mà cầu nguyện cho họ, tìm mọi cách tiếp cận với họ, xin Chúa Thánh Thần dẫn dắt mình để mình biết cách loan báo Tin Mừng cho họ. Nếu cả cuộc đời mà chúng ta không đưa được một người trở lại đạo thì ta đã sống một cuộc đời lãng phí.

Công đồng Vaticano II đã xác định rất rõ bản chất của Giáo Hội là truyền giáo. Khi Giáo Hội không truyền giáo thì không còn là Giáo Hội nữa. Bản chất của người Kito hữu là truyền giáo. Khi người Kito hữu không đưa được một người khác trở lại đạo thì không còn là Kito hữu nữa.

Giáo Hội nói, công đồng Vaticano II nói, Đức Thánh Cha Phanxico nói và hôm nay Chúa Giêsu vẫn nhắc lại cho chúng ta “anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Chúa Giêsu đã trao cho chúng ta hai địa lệnh truyền là “hãy yêu thương nhau” và “hãy đi rao giảng Tin Mừng”. Dường như người ta chỉ thực hiện lệnh truyền yêu thương còn lệnh truyền rao giảng Tin Mừng chẳng ai bận tâm, chẳng ai xao xuyến.

Hôm nay cộng đoàn chúng ta mừng lễ thánh Phaolo, chiều mai là lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, vậy chúng ta hãy xin có một lễ hiện xuống thực sự trên Giáo Hội Việt Nam, trên người trẻ chúng ta để chúng ta được trở lại như Phaolo, bước ra khỏi sự sợ hãi, ra khỏi cuộc sống an nhàn của người sinh viên, ra khỏi cung cách giữ đạo thuần túy, đi ra mọi ngõ ngách để rao giảng Tin Mừng. Đừng thờ ơ nữa, nhưng hãy noi gương thánh quan thầy trở nên những Phaolo trong thời đại ngày hôm nay.

Kết thúc thánh lễ, trong tâm tình tạ ơn Chúa vì chặng đường “10 năm phó thác” cũng như tri ân cha linh hướng Gioan đã luôn yêu thương, chăm sóc cộng đoàn, tạ ơn Chúa vì quãng thời gian ân phúc 10 năm linh mục của cha, các bạn sinh viên đã cùng nắm tay và hát vang bài “Phó thác” để dâng lên Chúa mọi tâm tình cảm tạ, mến yêu.

Trước đó, thứ 7 ngày 11 tháng 5 cộng đoàn cũng đã có buổi tĩnh tâm tại đền Gierado chuẩn bị cho lễ quan thầy. Một số hình ảnh buổi tĩnh tâm:

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận