Icon Collap
...
Trang chủ / Đường xuống hỏa ngục?

Đường xuống hỏa ngục?

Vào lúc 19h ngày 23/5/2018  vừa qua, các bạn sinh viên trong gia đình sinh viên công giáo Bùi Chu đã quy tụ đông đủ tại đền thánh Giê-ra-đô giáo xứ Thái Hà để cùng nhau long trọng cử hành thánh lễ bế mạc kết thúc năm học 2017-2018. Trong thánh lễ Cha linh hướng Gioan có nói lên những tâm tình riêng đối với những thành viên tốt nghiệp trong năm nay, cũng như những lời chia sẻ chung đối với tất cả các thành viên trong cộng đoàn.

Hôm nay chúng ta tổ chức thánh lễ bế mạc năm học cho tất cả các thành viên trong cộng đoàn và có nhiều anh chị sẽ kết thúc 4 năm đại học. Nhìn lại 4 năm trôi qua đến giờ phút này các con còn ngồi lại nơi đây. Các con còn sống được đức tin như thế này đó là một trong những ân huệ lớn lao. Nhiều lúc chúng ta tưởng rằng chúng ta học xong đại học, chúng ta tồn tại đến hôm nay trong đời sống đức tin này là do khả năng nỗ lực của bản thân. Nhưng không. Con người chúng ta yêu đuối mỏng manh. Con người chúng ta dễ vấp ngã. 4 năm trên giảng đường đại học biết bao nhiêu thử thách biết bao nhiêu khó khăn. Có những cái bên ngoài, có những cái bên trong nhưng Chúa cho chúng ta đứng vững đến hôm nay để dâng hy lễ tạ ơn lên Thiên Chúa. Chúng ta dâng lên Thiên Chúa không chỉ tâm tình tạ ơn mà cả tạ tội về những điều, những lỗi mà chúng ta chưa làm được. Để rồi trở về với môi trường mới chúng ta chúng ta nhìn lại, chúng ta biết quay đầu biết hướng về Thiên Chúa mà vuông tròn những bổn phận Thiên Chúa đã làm cho chúng ta. Và trong tâm tình đó hôm nay lời Chúa nhắc cho chúng ta những việc vô cùng quan trọng:

Điều thứ nhất trong bài đọc 1 chúng ta đã nghe “ kẻ nào biết làm điều tốt mà không chịu làm là mắc tội”. 4 năm trôi qua chúng ta biết rõ làm việc này là tốt nhưng chúng ta không làm dù chúng ta  biết chúng ta mắc tội. Cái điều ngạc nhiên là người ta phạm tội mà người ta không biết mình phạm tội vẫn tưởng mình là thánh nhân .Trong 4 năm qua biết bao nhiêu điều tốt chúng ta phải làm mà chúng ta không làm thì hôm nay cùng với hy lễ tạ ơn là hy lễ tạ tội. Tạ tội vì biết bao nhiêu điều tốt, biết bao nhiêu cơ hội tốt Chúa cho chúng ta mà chúng ta phớt lờ không làm. Đó là điều chúng ta phải duyệt xét lại.

Điều thứ hai mà thánh Phaolô cũng nhắc cho chúng ta đó là trong 4 năm qua chúng ta làm mọi thứ là do sức riêng của mình hay chúng ta cậy dựa vào ơn Thiên Chúa? Những khó khăn của cuộc đời sinh viên chúng ta có dựa vào sức mạnh và quyền năng của Thiên Chúa không? hay là chỉ dựa vào sức riêng của mình. Ai dựa vào sức riêng của mình kẻ đó là kẻ ngu xuẩn. Còn ai biết dựa cậy dựa vào quyền năng của Thiên Chúa  đó là kẻ khôn ngoan. Nếu dựa vào quyền năng của Thiên Chúa thì đó là ân phúc còn dựa vào chính sức riêng của mình thì đó là kẻ kiêu ngạo.

Điều thứ ba là Chúa mời gọi các con biết nhìn vào chính mình sau hành trình 4 năm đã trôi. Sự lười biếng của các con có làm cho người khác lười biếng không? Những lời nói, những ánh mắt của chúng ta có làm người khác vấp phạm không? Rất nhiều lần chúng ta làm cớ cho người khác vấp ngã. Một lời nói, một ánh mắt, một hành vi, thậm chí cả những thủ đoạn mưu mô đã làm cho nhiều người rơi vào xấu hố tuyệt vọng mất niềm tin, mất đi nghị lực sống. Kết thúc chặng đường sinh viên để chúng ta nhìn lại mà tạ tội với những người mà mình đã làm cho họ đau khổ tuyệt vọng. Có những lúc các con làm cho người khác vấp ngã, làm cho người khác ngộ nhận, làm cho người khác mất cả ý hướng sống. Nhiều lúc trong cuộc đời chúng ta một lời nói thôi cũng đóng đinh cả cuộc đời người ta vào. Nhiều lúc chúng ta đùa thôi nhưng người nghe bị ảnh hưởng cho đến chết bởi câu nói của chúng ta. Cho nên bao nhiêu lần chúng ta giết chết người ta mà chúng ta không ý thức. Chúng ta còn lấy làm vui thỏa trước cái đùa giỡn của mình. Và hôm nay Chúa nói rất nặng “”Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn.” ( Mc 9, 42)

“Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt. Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục, Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt” ( Mc 9, 43-48)

Nhiều lúc các con đi xưng tội. Các con chỉ lo xưng những tội bỏ lễ chia trí trong thánh lễ. Nhưng những tội mà làm các con phải xa hỏa ngục như 3 cái tội hôm nay sách Thánh nói thì các con lại không quan tâm. Có khi là bỏ qua coi đó là chuyện bình thường.

Vậy trước khi dâng hy tế tạ ơn các con hãy ngồi suy ngẫm và xem xét 4 năm qua chúng con đã làm cớ cho bao nhiêu người vấp ngã. Chúng con đã vô tình giết chết tâm hồn của bao nhiêu anh chị em qua những lời qua những ánh mắt, cử chỉ hay lời trêu đùa.

Và điều cuối cùng Cha muốn nói với các con là: Nếu trong 4 năm qua các con đã âm thầm hi sinh, làm những việc ích lợi cho cộng đoàn.Thì Chúa sẽ không để cho các con thua thiệt đâu. Người sẽ trả công bội hậu cho các con. “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” ( Mc 9, 41)

Xin Chúa Giêsu Đấng đang nói với các con cho các con ý thức được những ân huệ mà các con đã được thương ban trong suốt những năm tháng của quãng đời sinh viên. Đồng thời giúp các con nhận ra được những lỗi lầm mà các con làm trên anh chị vô tình cách này các khác để tạ tội với Ngài. Khi chúng con ý thức và nhận ra được những điều này các con sẽ là những chứng nhân ra đi truyền rao tình thương Chúa cho mọi người trong xã hội hôm nay.

Cuối thánh lễ Cha Gioan Ngài có tặng quà và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những bạn sinh viên tốt nghiệp trong năm nay.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận