Icon Collap
...
Trang chủ / Ba Ngôi Mầu Nhiệm Chỉ Sống Bằng Tình Yêu.

Ba Ngôi Mầu Nhiệm Chỉ Sống Bằng Tình Yêu.

Bốn mùa Chúa đổ hồng ân

Ngài gieo màu mỡ gập tràn lối đi.

Chúa nhật ngày 27/5/2018 cha Gioan chủ tế dâng lễ tạ ơn, tổng kết và tri ân kết thúc năm học 2017-2018 cho cộng đoàn sinh viên Bác Ái Martino. Tạ ơn Chúa đã ban muôn ơn lành, liên kết – hiệp nhất – và yêu thương trên cộng đoàn trong suốt năm học qua. Đồng thời, Mừng lễ kính trọng thể mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa duy nhất chân thật, đối tượng chính yếu của niềm tin Ki-tô giáo.

Hôm nay, cũng là ngày kết thúc tháng hoa. Trước giờ lễ, cộng đoàn đã tổ chức dâng hoa kính Mẹ, Mỗi đóa hoa là những  tâm tình yêu mến, tri ân và cảm tạ Mẹ đã gìn giữ, chở che cho mỗi thành viên trong cộng đoàn trong suốt một năm qua và cả trên những bước đường đời sinh viên.

Mở đầu thánh lễ cha linh hướng có chia sẻ:

Hôm nay, tất cả phụng vụ đều hướng tới việc tuyên xưng, tôn kính mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Đây là một màu nhiệm quan trọng và chính yếu của người Ki-tô hữu. Một mầu nhiệm mà  chúng ta không thể diễn tả được theo ngôn ngữ của con người. Nhưng chỉ diễn tả bằng cách tôn vinh, tôn kính cách long trọng bằng lời ca, khúc hát điệu đàn, và bằng những lời kinh mà chúng ta đọc.

Tuy nhiên, con người thời nay thay vì tôn vinh mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi, lại cố gắng đi cắt nghĩa, giải thích để hiểu thế nào là Ba Ngôi Thiên Chúa hay thế nào là Một Chúa Ba Ngôi. Họ không đi đúng con đường của Chúa. Cho nên càng cố gắng cắt nghĩa, giải thích thì mầu nhiệm Ba Ngôi càng trở nên tăm tối, và người ta càng trở nên bế tắc. Bởi vi, mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm của lòng tin. Chúng ta tin nhận là bởi Thần Khí tỏ lộ cho chúng ta nơi Đức Giêsu Kitô, để chúng ta biết được Thiên Chúa đã sai Chúa Con đến và sai Chúa Thánh Thần đến. Thần Khí nói như vậy nghĩa là ta chỉ được đón nhận chứ không có quyền giải thích. Đức thánh Phaolo – một con người với một cái đầu uyên thông, mà khi ngài nói cũng phải thốt lên: “Tôi đến với anh em không phải bằng ngôn ngữ khôn ngoan, triết lý của loài người, nhưng tôi đến rao giảng cho anh em với năng tiềm của Thần Khí”. Không phải là cái khôn vặt của chính mình.

Chúng ta đã được nghe nhiều bài giảng về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, nhưng càng giảng, càng nghe thì càng thấy mù mịt, tăm tối. Thánh Phaolo là một con người trí tuệ, giỏi như vậy mà cũng không dám giảng về mầu nhiệm ấy. Ngài nói: “Tôi đến với anh em không dùng những lời hùng hồn, triết lý cao siêu,  nhưng tôi đến với anh em bằng năng quyền của Thần Khí, Thần Khí nói thế nào tôi nói như vậy”.

Cha linh hướng nhấn mạnh lời tuyên xưng của thánh Gioan xưa: “Thiên Chúa là TÌNH YÊU” – đã là tình yêu thì không thể diễn tả chính xác bằng ngôn ngữ và lý trí của con người, nhưng phải dùng niềm tin mà Chúa Thánh Thần hoạt động trong con người. Chính Chúa Giêsu đã phán: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào thì Thầy cũng yêu mến anh em như vậy”. Chúa Cha yêu Chúa Con và trao ban cho Chúa con tất cả, Chúa Giêsu yêu Chúa Cha đến mức luôn vâng theo thánh ý Chúa Cha trong mọi sự, kể cả chịu đánh đòn và chịu chết trên thập giá. Sợi dây liên kết giữa tình yêu của Chúa Cha và Chúa Con chính là Chúa Thánh Thần. Và chỉ khi nào thực sự sống trong tình yêu chúng ta mới có thể hiểu được mầu nhiệm kỳ diệu này.

Các tông đồ đã sống mầu nhiệm Ba Ngôi. Nghĩa là các ông đã vất bỏ tất cả, hiến dâng tất cả con người của mình, ý tưởng của mình, tình cảm của mình để phục vụ ý tưởng của Chúa và các ông giảng về Thiên Chúa Ba Ngôi không phải bằng lời mà là bằng chính cuộc sống dứt bỏ để hiến dâng cho Thiên Chúa và hiến dâng cho nhau.

Khi yêu nhau mọi người sẽ nên một trong mọi sự, chỉ khi yêu nhau người ta mới nên môt với nhau. Chỉ có tình yêu mới hiểu được thế nào là; “Ba là một, và thế nào là: một là ba”.

Ai chưa biết yêu thì sẽ không thể diễn tả mầu nhiệm một Chúa ba Ngôi được. Và ai chưa biết cách diễn tả tình yêu thì chưa thể hiểu được mầu nhiệm Ba Ngôi.

Cha Gioan nhắn nhủ: Các con là những thành viên trong cộng đoàn Martino nếu biết quan tâm nhau, lo lắng cho nhau; đón nhận nhau, đón nhận tất cả những lỗi lầm, cái tốt cũng như cái chưa tốt của nhau và biết trao ban tất cả cho nhau, dù lỡ có bất kỳ khiếm khuyết hay tật xấu nào cũng đón nhận vô điều kiện. Khi đó 50 hay 100 người cũng sẽ trở nên một, Đó là mầu nhiệm của tình yêu. Khi yêu nhau, chúng ta sẽ biết đón nhận, trải nghiệm và sống với tình yêu đó.

Thánh lễ đã kết thúc, nhưng để lại trong lòng mỗi thành viên một thôi thúc. Chúng con sẽ cố gắng để biết sống yêu thương nhau, quan tâm và liên đới với nhau. Để bằng hành động, đời sống chúng con có thể diễn tả được mầu nhiệm Ba Ngôi trong cuộc sống của chúng con. Amen.

Thánh lễ tri ân, tổng kết năm học kết thúc, các anh chị cựu đã, đang là thành viên của cộng đoàn cùng với các tân thành viên của cộng đoàn đãvgặp gỡ nhau. Là những lời cảm ơn, lời tri ân của thế hệ đi sau gửi tới các anh chị – những người đã góp sức xây dựng nên một Martino như ngày hôm nay; Là những lời dặn dò, động viên đầy tâm huyết của anh chị dành cho các em! Hy vọng anh chị sẽ tiếp tục đồng hành, cầu nguyện cho cộng đoàn.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn đã tổ chức một giờ cầu nguyện tại nguyện đường Thánh Giê-ra-đô. Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã ban ơn nâng đỡ trên cộng đoàn. Đồng thời là cầu nguyện cho các thành viên, các anh chị cựu sẽ luôn gắn kết với nhau trong tình yêu của Chúa Ba Ngôi. Mỗi thành viên đều tự nhủ sẽ cố gắng để trở thành một chứng tá, cùng dấn thân cho Chúa Ki-tô mỗi ngày.

Sau đây là một số hình ảnh của cộng đoàn. 

 

Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh

Svconggiao.net

Bình luận