Icon Collap
...
Trang chủ / Khiêm Nhường là Con Đường Nên Thánh.

Khiêm Nhường là Con Đường Nên Thánh.

Tại Đền thánh Giê-ra-đô, ngày 24/6 vừa qua, được sự đồng ý của Cha linh hướng và ban điều hành cộng đoàn Giáo Phận Vinh tại Hà Nội. Cộng đoàn Cựu Sinh Viên & Gia Đình Công Giáo Giuse, hân hoan mừng lễ Quan thầy thánh Giuse – Đấng bảo trợ đáng kính của cộng đoàn với sự chủ tế của cha Giuse Trần Hữu Hoan. Đây cũng là thánh lễ cuối cùng của Gia đình sinh viên công giáo thái hà trong năm 2017-2018.

Trong thánh lễ cha Giu-se chia sẻ:

Hôm nay, cộng đoàn chúng ta  mừng lễ Thánh Giu-se quan thầy của cộng đoàn cựu, cũng là ngày lễ kính sinh nhật của thánh Gioan tẩy giả. Đây là hai vị thánh rất đặc biệt của hội thánh, là hai vị thánh sống rất âm thầm và khiêm nhường.

Chúng ta thấy Kinh Thánh hầu như nói rất ít về Thánh Giu-se, chỉ nhắc đến một vài lần. Khi sứ thần truyền tin  cho Thánh Giu-se trong giấc mộng về việc Đức trinh nữ Maria sẽ thụ  thai sẽ sinh Đấng cứu độ, và mời gọi Thánh Giu-se đón  nhận Đức Maria trở  về nhà làm vợ mình. Khi tỉnh giấc thánh Giu-se đã đón Maria về.  Khi  Chúa Giê-su lên 12 tuổi, Người được dâng trong đền thờ và rồi Đức Maria và Thánh Giu-se đã làm thất lạc Chúa, hai ông bà đã trở lại Đền thờ để tìm Chúa Giê-su. Tìm được rồi nhưng thánh Giu-se cũng không nói gì, mà lặng lẽ đưa Chúa Giêsu và Mẹ Maria trở về Na-ra-zet, sống âm thầm làm nghề  thợ mộc nuôi dưỡng Chúa Giesu và lo lắng cho Mẹ Maria. Sau đó, Kinh Thánh không nói thêm một lời nào về cuộc đời của Ngài nữa. Giuse – một con người âm thầm nhưng là người thực hiện lời của Thiên Chúa, cưu mang và lo cho Đức Giesu Kito trong giai đoạn đầu của chương trình cứu độ. Một cuộc đời, một con người sống âm thầm nhưng rất đẹp lòng Thiên Chúa. Có thể nói Thánh Giuse đã được cả thế giới, cả vũ trụ này biết đến và chọn làm Đấng bảo trợ giáo hội hoàn vũ, giáo hội Việt Nam. có nhiều cộng đoàn cũng chọn Thánh Giuse làm Đấng bảo trợ, trong đó có cộng đoàn Vinh hôm nay mừng lễ.

Chúng ta cũng mừng lễ Thánh Gioan Baotixita – mừng sinh nhật của Ngài. Một con người rất âm thầm, khiêm tốt nhưng rất vĩ đại. Hội thánh chỉ mừng ba ngày sinh nhật: Của Đức Mẹ, Chúa Giê-su và Thánh Gioan tẩy giả, còn các vị thánh khác mừng sinh nhật là ngày các ngài lìa cõi thế về trời. Mừng lễ sinh nhật thánh Gioan Hội thánh  nhắc nhở và cho chúng ta thấy tầm quan trọng của Thánh Gio an tẩy giả trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, qua ngài chuẩn bị cho sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế.. Tên Gioan- nghĩa là “Người được Thiên Chúa thương mến”. Ông là một con người kì diệu, là vị tiền hô, loan báo cho người ta biết dọn đường để đón ĐấngCứu Độ. Khi lớn lên Thánh Gioan cũng sống một cách kì diệu, lạ lùng, ông đã vào trong sa mạc để ăn chay, cầu nguyện, mặc áo lạc đà ăn châu chấu uống mật ong rừng để cầu nguyện, chờ đợi Đấng Cứu Thế  xuất hiện.

Gioan sống một các kì diệu, một cách âm thầm nhưng lời của ngài lại có sức lan toả  mạnh mẽ, như hạt giống được gieo vào lòng đất, rất nhỏ bé nhưng khi mọc lên hạt giống ấy đã sinh hoa kết quả.

Đời sống của Gioan không dừng lại ở sự âm thầm trong sa mạc, nhưng Gio an đã thể hiện đời sống nội tâm của mình qua việc rao giảng, kêu gọi toàn dân sám hối mà trở về mở lòng để đón nhận ơn tha thứ. Không chỉ dừng lại ở đó, Gioan còn thể hiện qua đời sống chứng tá: Đó là ngài làm chứng cho sự thật, cho công lý, cho hoà bình. Khi Gioan thấy vua Herode làm một việc trái mắt dân chúng, đó là lấy vợ của anh mình, ông đã cảnh tỉnh nhà vua không được như vậy, vì đó là việc loạn luân, sai với đạo lý luân thường.  Một con người bình thường sao có thể cả gan lên tiếng để tố cáo vua chúa như vậy. Và rồi ông đã đổ máu đào ra để làm chứng cho sự thật, cho công lý.

Chúng ta cùng nhìn lại một vài điểm của hai vị thánh ngày hôm nay, một bên là Giuse vị thánh bổn mạng của cộng đoàn Cựu Sinh Viên. Ngày hôm nay chúng ta được mời gọi nhìn lên gương sáng của hai Ngài và nhìn sâu thẳm vào trong tâm hồn chúng ta, Thiên Chúa cũng đã mời gọi chúng ta cách kì diệu, tạo dựng chúng ta cách lạ lùng. Nhìn về quá khứ, chúng ta sẽ thấy Chúa chọn chúng ta cách rất lạ lùng, sinh chúng ta ra mỗi người một tích cách, một hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau, cho chúng ta làm con cái Thiên Chúa, chọn chúng ta và cho chúng ta trở nên  ngôn sứ, vương đế, và tư tế của Chúa Ki-tô để nói lời của Thiên Chúa cho anh chị em? Chúng ta hãy nhìn lại xem chúng ta đã dám sống và thực  thi sứ mạng, dám lên tiếng để mang Chúa đến với anh chị em chúng ta chưa? Dám làm chứng tá cho Chúa trong đời sống chúng ta chưa?

Cuối cùng cha Giuse mời gọi mỗi người chúng ta nhìn lên hai vị thánh. Và noi gương các Ngài để sống vai trò ngôn sứ của mình, loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa Kito trong lòng xã hội hôm nay. Cùng với cộng đoàn cựu sinh viên chúng ta cùng dâng lên Chúa lời tạ ơn vì hành trình 8 năm qua với những thăng trầm, những cống hiến, hi sinh và vun đắp của các anh chị cho những thế hệ sau.

Nguyện xin Thánh cả Giuse Quan thầy cộng đoàn cách riêng, và Thánh Gioan tẩy giả  luôn đồng hành, nâng đỡ và ban muôn ơn lành xuống cho cộng đoàn Cựu sinh viên & Gia đình Công giáo sinh viên thái hà.

Sau thánh lễ cộng đoàn cựu có tổ chức một bữa tiệc để tri ân và tạ ơn Chúa về những hồng ân Ngài ban cho cộng đoàn trong tám năm qua.

sau đây là một số các hình ảnh của cộng đoàn.

  

Svconggiao.net

 

 

Bình luận