Icon Collap
...
Trang chủ / Dứt Khoát Để Không Làm Cớ Người Khác Vấp Ngã.

Dứt Khoát Để Không Làm Cớ Người Khác Vấp Ngã.

“Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy thì không xứng đáng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy”. Đó chính là lời Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ và cho những ai thực sự muốn dấn thân theo Ngài.

Trong thánh lễ thường kỳ của lớp ơn gọi tối thứ hai ngày 16/07/2018 vừa qua, Cha Gioan đã nhắc nhở tới mỗi thành viên về điều kiện tiên quyết này. Lời chia sẻ đã đánh động vào thâm sâu, giúp mỗi thành viên biết nhìn lại và thẩm định dứt khoát một lần nữa về ơn gọi của chính mình.

Kinh Thánh thường dễ làm con người ta bị vấp ngã bởi:  Kinh Thánh dường như là sự mâu thẫu, dường như là chồng chéo, đối nghịch lại với nhau.  Khi thì Chúa nói: “ Ngài là Hoàng Tử  bình an, Ngài mang bình an đến cho nhân loại”, nhưng có đoạn Ngài lại bảo: “ Ta đến để mang gươm giáo, và gây chia rẽ”. Chúng ta sẽ nhận thấy trong lời Chúa Giêsu nói thực sự có mâu thuẫn, và không nhất quán trong ngôn từ.

Hôm nay, Chúa nói một điều làm cho người ta cảm thấy khó chịu “ Ta đến đem gươm đao, gây chia rẽ”,  ngược với cái nhìn Ngài là “Hoàng Tử Bình An”. Ngài đến đem bình an, hoà bình cho nhân loại, nhưng cái bình an và hoà bình đó, chỉ gặp phải sự chống cự, sự đối kháng, hay chính là quyền lựa chọn tự do nơi con người. Những ai chọn Ngài là bình an khi đó họ mới thấy được bình an, và những người cho Ngài không phải là bình an, hay loại trừ Ngài thì khi đó Ngài trở thành cơ vấp phạm cho họ. Hay nói xa hơn, hôm nay Chúa Giêsu muốn nói đến thái độ chúng ta cần có đối với chọn lựa căn bản nhất trong cuộc đời.  Đó là chọn Ngài hay chọn những thứ khác, chọn Ngài hay gia đình, người thân.

Trong đời tu mỗi lần nghe đoạn Tin Mừng này, chúng ta thấy dường như người ta chưa từ bỏ được, người ta vẫn nửa nạc nửa mỡ, muốn chọn Chúa, nhưng cũng muốn lo cho gia  đình, cho người thân và chọn cả người khác nữa, người ta vẫn muốn chọn nhiều thứ khác, muốn được cả hai.

Khi nói ra thì người ta lại biện minh, viện cớ “ Là con người mà”, có rất nhiều lý do, và sự nguỵ biện cho chọn lựa đi theo Chúa. Nhưng Chúa  Giêsu Ngài phán  rất rõ ràng: “Ai mà coi Ta không bằng con trai, con gái, không  bằng cha  mẹ, không bằng người thân thì không xứng đáng làm môn đệ của Thầy” Ngài rất dứt khoát trong chọn lựa. Ngài cho chúng ta quyền tự do được chọn lựa “ chọn Ngài hay chọn gia đình, người thân”. Khi dứt khoát rồi thì không được để Ngài là cớ vấp phạm.

Qua lời giảng cha nhấn mạnh cho cộng đoàn về tinh thần của một người “Dấn thân chọn lựa đi theo Chúa”

Thứ nhất: Khi chúng ta chọn lựa thì phải dứt khoát.

Khi ta chọn Chúa là đối tượng duy nhất, là gia nghiệp của cuộc đời mình thì phải dứt khoát, chứ đừng ngoái lại phía sau. Bởi khi ta còn lưu luyến, sẽ gây cớ vấp phạm cho chính mình và cho người khác . Bởi ngay cả khi ta dứt khoát với Đấng  đã chọn lựa, nếu không có ơn ban thì chúng ta cũng sẽ dễ bị vấp ngã.

Và điều thứ 2 cha nhắc:  Khi chúng ta chọn lựa Chúa rồi, đã sống kết hợp với Chúa rồi thì Chưa đủ  mà còn phải có đời sống với anh chị em, với cộng đoàn và người  khác. Khi chúng ta đi theo Chúa kể cả đời sống đan tu hay hoạt động , có đời sống chiêm niệm cầu nguyện cao siêu đến đâu mà đời sống với anh chị em, với cộng đoàn với người khác mà không thực sự mang đến tình yêu thương, bình an, ơn giải thoát cho nhau thì sự hi sinh, cầu nguyện của chúng ta cũng chẳng nên ích lợi gì.

Tiếp đó cha đưa ra một số chứng nhân vĩ đại về sự từ bỏ.

Đối với người Ý gia đình là trên hết, là điều cao quý, thiêng liêng và vinh dự của họ. Vì thế mà việc Thánh Augusto, Thánh Alfongso, và Thánh Clara từ bỏ gia đình để theo Chúa là cả một cản trở, và thách đố vô cùng lớn lao bởi cuộc sống, hay những lựa chọn cho tương lai đều do người bố lo lắng và sắp đặt  hết cho họ rồi. Nhưng vì lời Chúa nói nên họ phải dứt khoát để chọn lựa. Chọn Ngài thì sẽ phải chấp nhận lựa chọn những thương đau, những giọt nước mắt, phải bỏ cha mẹ, người thân, gia đình, chứ không còn chọn lựa thứ  hai.

Cha cũng nêu cho mọi người biết tình trạng đi tu hiện nay ở Việt Nam:

Ở Việt Nam, dường như đang chọn cả hai, hoặc là phải đi tu trong giáo phận, để gần nhà, để thỉ thoảng được ghé nhà, hay có thể thì tu cũng được mà nhà cũng được. Còn trường hợp không tu trong giáo phận thì sẽ đi tu dòng hoạt động, để thi thoảng còn về thăm nhà.

Nhưng đối với các nhà thừa sai thì không, Khi họ đã lựa chọn thì không bao giờ còn từ quay đầu lại nữa, khi con tàu quay đầu rời khỏi đất nước là không còn hai từ “gia đình”.  Khi đó lời của chúa Giêsu mới thật ý nghĩa.

Và cuối cùng cha nhắn nhủ.

Chúa Giêsu ban cho chúng ta được nghe một lần nữa 2 điều căn bản này, để chúng ta biết kết hợp hai đời sống:  Chiêm niệm, cầu nguyện kết hợp với Chúa và đời sống chung cộng đoàn với anh chị em, phải hài hoà nên một với nhau. Xin cho chúng ta trong mọi chọn lựa, chọn Chúa Giêsu là lựa chọn ưu tiên số một, là gia nghệp của cuộc đời mình để từ đó chúng ta bớt nuối tiếc, bớt đau mà đi trọn hành trinh đi theo Ngài. Xin Ngài ban ơn nâng đỡ cho bước đường ơn gọi của mỗi người chúng ta. Hãy bền tâm và thiện trí chắc chắn Người sẽ trợ lực để chúng ta hoàn thành. Amen.

Svconggiao.net

Bình luận