Icon Collap
...
Trang chủ / Ý Chúa hay ý con người?

Ý Chúa hay ý con người?

Vào lúc 19h ngày 24/7/2018 gia đình ơn gọi giáo xứ Thái Hà đã quy tụ đông đủ tại đền thánh Giê-ra-đô, giáo xứ Thái Hà để cùng nhau hiệp dâng thánh lễ thường kì cùng với cha linh hướng Gioan trong không khí long trọng, trang nghiêm và sốt sắng.

  Trong bài chia sẻ lời Chúa, cha Gioan có đề cập đến 2 vấn đề mà con người ngày nay đang gặp phải đó là sự kiêu ngạo luôn coi mình là nhất và sự trốn tránh thánh ý của Thiên Chúa.

Qua bài tin mừng hôm nay chúng ta thấy khi càng đi sâu vào Thánh Kinh thì ta lại càng cảm nhận rõ tư tưởng của Thiên Chúa và loài người khác xa nhau và có khi là hoàn toàn trái ngược nhau.

 Thực tế cho thấy con người đều muốn làm cao, muốn được hưởng thụ, muốn được ngồi trên người khác. Người ta thích làm thầy hơn làm trò, thích làm cha hơn làm con,…Còn Thiên Chúa thì ngược lại. Thiên Chúa lại muốn hạ mình làm con của loài người. Người muốn làm tôi tớ phục vụ cho con người tội lỗi của chúng ta. Ngài phục vụ con người đến nỗi hiến mạng sống mình để làm giá chuộc tội cho chúng ta có được sự sống đời đời.

  Hơn nữa Ngài còn vâng phục hoàn toàn theo thánh ý của Chúa Cha. Thiên Chúa không lấy những gì con người cho là tốt đẹp để làm làm tiêu chuẩn. Nhưng những gì con người cho là ngu ngốc thì Thiên Chúa lại coi đó là khôn ngoan. Có bao giờ chúng ta ngồi lại suy ngẫm. Liệu chúng ta đang sống theo thánh ý Chúa hay chúng ta bắt Thiên Chúa phải theo ý chúng ta. Và nếu Chúa không làm theo ý chúng ta, thì chúng ta buồn chán, oán trách Chúa.

Con người luôn làm ngược lại thánh ý của Thiên Chúa cho nên có đau khổ, có sự dữ, có sự chết. Và nếu con người biết sống theo Thiên Chúa, biết hạ mình để cho người khác được lớn lên, để đưa người khác lên, không dìm người khác xuống, biết nhận mình thấp hèn, để cho người khác được hạnh phúc được vinh quang: “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại” ( Ga: 3,30 ) thì hạnh phúc đến với chúng ta không chỉ đời sau mà ngay cả đời này. Chúa biết rõ và Ngài thấu hiểu mọi sự của chúng ta. Chúa biết điều gì cần, điều gì tốt cho chúng ta. “Chúa biết con sẽ diệt vong và hư mất đời đời nếu theo ý con”.

Xin Chúa hãy thay thế tư tưởng của Ngài vào với tư tưởng của loài người trong tâm hồn chúng con. Nhất là xin cho chúng con biết hạ mình xuống, đừng nâng mình lên nữa, biết chấp nhận những gì xảy đến trong thánh ý của Ngài. Và xin cho chúng con tin điều đó và đón nhận được những mầu nhiệm quan phòng. Để chúng con biết sửa mình theo những gì Thiên Chúa đã đặt để. Xin Chúa hãy uấn nắn lòng dạ con người chúng con, trí óc chúng con để chúng con trở nên một hiện thân của Thiên Chúa biết suy nghĩ, biết hành động biết làm tất cả trong cái nhìn của Thiên Chúa. Là cái nhìn của Đấng đã hạ mình xuống, đã chấp nhận mọi sự theo ý Chúa Cha.

Xin Mẹ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng con chuyển cầu cho những lời nguyện xin của chúng con. Để chúng con cũng biết suy ngẫm và thực thi thánh ý Chúa như Mẹ. Để từ đó chúng con trở nên anh em với Chúa Giêsu “ Vì phàm ai thực thi ý muốn của Cha tôi Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” ( Mt: 12,50).

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận