Icon Collap
...
Trang chủ / Hãy trở nên như một tôi tớ nô lệ

Hãy trở nên như một tôi tớ nô lệ

Nguyện đường Giêrađô như đang ánh lên những niềm vui trào tràn hạnh phúc của các bạn sinh viên. Thứ bảy 22/09/2018, cộng đoàn SVCG Thương Mại đã cùng nhau quy tụ để hiệp dâng thánh lễ mừng kính Thánh quan thầy và mừng kỉ niệm sinh nhật lần thứ III.

Thánh lễ được diễn ra long trọng và sốt sắng với sự có mặt đông đủ của các bạn tân sinh viên, các anh chị cựu trong cộng đoàn và cùng toàn thể các bạn thành viên trong Gia đình sinh viên Công giáo Thái Hà.

Qua bài bài giảng, cha Gioan đã chia sẻ:

“Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người.” (Mc 10,44-45)

Chúng ta đang sống trong một thế giới điên loạn: điên loại vì tiền bạc, điên loạn vì địa vị, quyền chức,…Và họ làm mọi thứ, thậm chí là giết người để đạt được những điều đó. Con người như một cỗ máy, họ vô cảm, trở nên lãnh đạm, ích kỉ và đang bị nhấn chìm trong cái hố sâu tội lỗi.

Hạnh phúc là thứ mà con người luôn kiếm tìm. Để chúng ta có thể sống hài hòa và hạnh phúc thì ngày hôm nay Chúa dạy chúng ta hai điều.

Thứ nhất: Chúng ta hãy trở nên như một tôi tớ nô lệ và hãy sử dụng tất cả quyền lực mà Chúa ban để phục vụ anh chị em mình như một kẻ đầy tớ.

Chúa Giêsu, Ngài đã đến thế gian như một kẻ đầy tớ, Ngài cúi rạp mình xuống rửa chân cho các môn đệ, Ngài chịu sỉ vả, chịu đau khổ và chịu chết để cứu chuộc chúng ta.

Nếu chúng ta chỉ biết lấy quyền lực mà thống trị nhau, nếu chỉ biết đến cái tôi, cái ích kỉ mà điều khiển anh chị em mình thì cộng đoàn SVCG Thương Mại này sẽ chết. Chúng ta trở nên như một nô lệ là phải chấp nhận đau khổ, chấp nhận bị khinh khi, chấp nhận bị loại trừ, chấp nhận bị giết chết. Nhưng có bao người làm được điều đó?

Chỉ vì một xung đột nhỏ chúng ta đã bỏ cộng đoàn, chỉ vì sự khác biệt quan điểm mà chúng ta bất đồng, chỉ vì muốn có tiếng nói trong cộng đoàn mà chúng ta gây chia rẽ. Vậy chúng ta có xứng làm môn đệ, làm người đầy tớ của Chúa hay không?

Thứ 2: Bất kể những việc chúng ta đang làm thì hãy ý thức đó là làm cho chính Chúa.

Thiên Chúa mà chúng ta đang tôn thờ không phải một vị Thiên Chúa mơ hồ, không phải là một nhân vật hoang tưởng. Nhưng Thiên Chúa của chúng ta là Đấng Enmanuen, Đấng đang ở với chúng ta, ở cùng chúng ta và đang ở trong chúng ta.

Hạnh phúc chính là lúc biết hủy mình vì người khác, biết phục vụ, biết hy sinh vì tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa chứ không phải từ ý riêng mang lại lợi ích cho mình. Nếu làm được như vậy thì chúng ta sẽ đạt được hạnh phúc đích thật.

Cộng đoàn SVCG Thương Mại đã chọn Thánh Matthêu làm bổn mạng, cũng là chọn con đường mà Ngài đã đi:  Con đường giã từ cái tham lam, vị kỉ của kẻ thu thuế bòn vét tiền của dân, từ bỏ đời sống tội lỗi của một kẻ triết lý nghèo nàn và khô cằn, từ bỏ cái quyền lực thế gian chỉ coi trọng đồng tiền.

” Con chồn có hang, con chim có tổ, nhưng Loài Người không có chỗ gối đầu.” (Mt 8,20)

Ngài khước từ tất cả để đi theo một Đấng đã hạ mình làm đầy tớ cho nhân loại. Còn chúng ta thì sao?

Tạ ơn Chúa vì đã ban cho cộng đoàn chúng ta một vị Thánh, xin Chúa cho chúng ta biết noi gương Ngài mà trở thành một tôi tớ Giave – một tôi tớ đau khổ, sẵn sàng dẫn thân phục vụ Chúa qua anh chị em mình. Và nguyện xin Chúa cho chúng ta biết hiến thân phục vụ, làm tất cả cho anh chị em mình như đang làm cho chính Chúa vậy”.

Ước chi mỗi người chúng ta biết sống chứng tá của Chúa như một tôi tớ làm chứng cho Chúa giữa thế giới hôm nay.

Sau thánh lễ, cộng đoàn đã có bữa tiệc nhỏ và đêm hoan ca văn nghệ. Nguyện xin Chúa luôn ở cùng và ban bình an cho mỗi người chúng con. Amen.

Ban truyền thông Gia đình sinh viên Công giáo Thái Hà

Xem ảnh tại đây

 

Bình luận