Icon Collap
...
Trang chủ / Con người là một ẩn số

Con người là một ẩn số

“Không nên bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào mà không làm một hy sinh nhỏ, ở đây bằng gương mặt tươi cười, ở kia bằng một lời khả ái, luôn luôn làm việc đúng đắn dù nhỏ bé nhất và làm vì tình yêu”

Có lẽ nhắc tới chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu không ai trong các bạn là không một lần được nghe nói đến nhỉ. Trước kia tôi ấn tượng với chị vì chị rất đẹp, một vẻ đẹp được toát ra từ bên trong tâm hồn. Tôi đã khao khát được nên thánh như chị và hôm nay tôi lại khám phá ra một điều ở nơi chị…

Thật là may mắn khi Gia đình Ơn gọi giáo xứ Thái Hà chọn chị làm bổn mạng của gia đình. Chúng tôi nao nức chờ đợi và chuẩn bị chu đáo cho ngày lễ này lâu lắm rồi. Và ngày ấy đã đến…ngày 01 tháng 10 – ngày hồng phúc đó. Cả nguyện đường Giêrađô hôm nay thật đẹp, lung linh những ánh nến và những màu hương sắc hoa, hòa quyện với những niềm vui, những nụ cười của mọi người như một bức tranh với muôn màu sắc thật tuyệt.

Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng và long trọng với sự có mặt đông đủ của các bạn trong gia đình Ơn gọi, sự hiện diện  anh chị cựu, các bạn thành viên trong đại gia đình sinh viên Công giáo Thái Hà. Trong bài giảng, cha Linh hướng, ngài đã chia sẻ:

“Mừng lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, chúng ta được chiêm ngắm lại con người và cuộc đời Thánh nhân và đặc biệt là con đường thơ ấu thiêng liêng của người. Nhưng chúng ta sẽ đi lại con đường thơ ấu thiêng liêng ấy chăng? Con đường thánh nhân đã đi, cũng là con đường của ta chăng? Không. Mỗi người đã có một con đường nên thánh riêng mà Chúa đặt sẵn, không con đường nào giống con đường nào. Điều quan trọng là ta tìm được con đường ấy, với tất cả những tài năng, những khiếm khuyết của mình với sự hướng dẫn của Tin Mừng, đó chính là lời chỉ dẫn mà Thánh nhân để lại cho ta.

Thứ nhất: Cuộc đời mỗi người hay mỗi vị Thánh là một ẩn số.

Con người luôn bao hàm những điều bí ẩn mà khó có ai có thể hiểu đươc chính mình. Nếu đó không phải là ẩn số thì tại sao Y khoa vẫn bó tay trước bệnh tật. Khi trải qua hành trình sa mạc chính là lúc chúng ta đi tìm đáp án cho những ẩn số đó. Chúng ta phải chấp nhận lột bỏ con người cũ, phải chấp nhận nạo vét chính mình, chấp nhận sự đau đớn khi phải mổ xẻ chính mình. Đó là lúc ta phải đối diện những cơn đau tử thần, phải đối diện với những quá khứ thương tổn mà chỉ có Chúa mới biết được. Những thứ đó đã làm mù lòa khiến ta không nhìn ra được ẩn số nơi mình. Và ta phải đón nhận cái ẩn số của mình như món quà mà chính Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta. Đó là con người thật của mình, dù đó là con người yếu đuối, hèn nhát, con người chỉ sống trong những sợ hãi, kiêu ngạo,…Hãy đón nhận nó như chính một phần thân thể của mình, chấp nhận nó để nhờ đó chính Thần Khí sẽ biến đổi và làm cho ta trở nên con người mới”.

Bỗng chợt tôi nghĩ về bản thân mình, nghĩ về cái ẩn số mà Thiên Chúa đã đặt nơi con người mình…Và cái khó nhất vẫn là tìm về chính mình. Tôi đã không chấp nhận con người thật của mình, tôi cố gắng biện minh cho cái ích kỉ, cái xấu xa, cái ngạo mạn của mình. Để rồi tôi tự nhốt mình và quằn quại trong những đau khổ, tôi mất niềm tin vào Chúa. Đó là do tôi đã chọn như vậy, tôi đẩy Chúa ra khỏi mình, trong tôi toàn tội lỗi thì làm sao còn chỗ cho Ngài được. Chúa cho tôi tự do và Ngài mãi mãi chờ đợi tôi đi tìm ẩn số đó, đi tìm niềm hạnh phúc đó.

“Thứ hai: Mỗi một con người là một lộ trình, một con đường đến với Thiên Chúa.

Têrêsa – một con người đầy nhiệt huyết, đầy lửa yêu mến và mang trong mình một trái tim đầy tình yêu, không có bất cứ điều gì có thể khiến chị no thỏa được. Chị khám phá được sự mỏng manh, yếu đuối nơi thân phận hèn mọn của mình và chị đã quyết định chọn cho mình một con đường nên thánh, trong chính cái mầu nhiệm mà Thiên Chúa đã đặt nơi chị. Bao nhiêu vị thánh huyền bí nhưng chị không đi theo con đường của họ đã đi. Chị đã khao khát tìm cho mình một vị trí trong lòng Hội thánh, tìm cho mình một con đường phù hợp mà không phải con đường của bất cứ vị thánh nào trước đó. Sau khi biết mình là đứa con cưng được cha mẹ thương, chiều, biết được khao khát tình yêu cháy bỏng của mình, thánh nữ đã đi tìm các đoạn văn Tin mừng để tìm cho được đoạn nào phù hợp cho mình. Thánh nữ đã nghiền ngẫm đọc, đọc mãi đến khi đọc được điểm “hãy trở nên như trẻ nhỏ để được vào Nước Trời”, nhưng dường như vẫn chưa đủ, thánh nữ tiếp tục đi tìm cho đến khi những dòng thư của Thánh Phaolo động chạm đến người “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được” (1Cr 13,4-8). 

Con đường mà chị Thánh khám phá nơi cuộc đời mình được thêu dệt nên bằng “Bài ca đức mến”, vậy còn chúng ta, con đường mà Chúa đã đặt nơi ta là gì? Nếu chúng ta chạy theo con đường thế gian, chạy theo những đam mê trần tục thì chúng ta sẽ không bao giờ thấy được con đường Chúa đã vạch sẵn cho ta.

Thứ ba: Chúng ta hãy kín múc từ Thiên Chúa một tình yêu tín thác.

Trở nên đơn sơ như trẻ nhỏ – đó chính là con đường riêng của Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Trẻ nhỏ là sống tín thác hoàn toàn cho người lớn, không lo lắng, sợ hãi điều gì bởi sức mình. Thánh nữ đã chọn con đường này, trở thành hoa hồng giữa lòng Hội thánh, trở nên tình yêu giữa mọi người. Để trở thành tình yêu thì phải khiêm nhường, đơn sơ.

Chúng ta hãy bắt chước Têrêsa tìm kiếm con đường của riêng mình, bằng cách tìm kiếm con người thật của mình, nhận biết những khả năng Thiên Chúa ban cho mình, những con đường mà Chúa đã rải nhựa trong cuộc đời mình, những nén bạc của mình rồi tìm một đoạn văn Tin Mừng phù hợp với chúng ta. Đó chính là lộ trình nên thánh của riêng từng người chúng ta. Mỗi người có một lộ trình đến với Chúa, lộ trình đó của mỗi người là không giống nhau. Chúng ta hãy bước đi trên chính đôi chân của mình, chúng ta không thể nên thánh bằng chính con đường của người khác được. Nên ta đừng bắt chước người này, đi theo lối của người kia, nhưng hãy siêng năng cầu nguyện, suy ngẫm tìm lộ trình Chúa đã đặt sẵn cho mỗi chúng ta.

Trong đời sống tu cũng như trong đời sống hôn nhân, không phải ai mình cũng hợp, không phải dòng tu nào mình cũng thích, không phải con đường nào mình cũng đi được. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm, phải sử dụng những nén bạc Chúa trao để làm nên con đường nên thánh của riêng mình, đó chính là cách mà Thánh nữ đã hướng dẫn chúng ta.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của chị Thánh ban cho chúng ta lòng can đảm để khám phá ra con người thật của mình, khám phá ra con đường chúa đã cấy đã đặt để nơi mình. Để nhờ đó chúng ta sẽ được nên thánh mỗi ngày”.

Ôi! Cảm ơn Chúa đã cho chúng con một vị Thánh thật tuyệt vời!

Bước đi trên chính đôi chân của mình, tôi thấy mình chưa tìm ra được con đường mà Chúa muốn tôi đi. Nhưng tôi tin con đường đó chính Chúa sẽ dẫn dắt tôi qua cộng đoàn, qua những biến cố, những con người mà Ngài gửi đến cho tôi. Xin Chúa cho con lòng tin để luôn vững bước đi theo Ngài. Amen.

 

Svconggiao.net

 

Bình luận