Icon Collap
...
Trang chủ / Ngân Hàng Nước Trời

Ngân Hàng Nước Trời

Để thể hiện lòng yêu mến Chúa và kín múc nguồn ân sủng từ Người, vào lúc 16h00 ngày 14/10/2018 các bạn sinh viên trong cũng như ngoài gia đình sinh viên công giáo Thương Mại đã lặn lội, vượt qua những cách trở về không gian để đến với Ngôi nhà nguyện Giê-ra-đô và cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ hàng tháng của cộng đoàn.

Bằng sự chân thành và tôn trọng đến từ hai phía, những câu hỏi thực tế của cha linh hướng cũng như những câu trả lời chân thật từ các bạn sinh viên, đã làm cho phần cắt nghĩa Lời Chúa không còn là sự răn dạy hay chỉ bảo, mà là giờ tâm sự chân tình giữa Cha con với nhau để cùng nhau lắng nghe Lời Chúa, lắng nghe lời Hằng Sống mà Chúa dạy để hiểu và đem ra thực hành.

Lời Chúa nói với chúng ta rằng: Những ai từ bỏ tất cả mọi sự mà đi theo Chúa thì không những được hạnh phúc đời sau, mà ngay cả đời nay còn được gấp trăm gấp bội. Chúa đã hứa điều này cho những ai thành tâm từ bỏ mà bước đi theo Chúa.

Lặn lội từ đường xa đến đây, các con mong muốn điều gì?

Đó là câu hỏi mà cha Gioan đã hỏi khiến bao bạn sinh viên phải thực sự suy nghĩ.

Có bạn bảo: “Con đến đây để gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ những người mình yêu để chia sẻ, để cùng sinh hoạt cùng với cộng đoàn và để gắn kết tình hiệp nhất giữa mọi người với nhau”. Nhiều bạn thì trả lời là không biết lý do tại sao mình đến đây nhưng mỗi lần đến đây được đến với Chúa, đến với cộng đoàn cảm thấy bình an, tinh thần thoải mái, vui vẻ và được tiếp thêm động lực để học tập và làm việc.

Cha nói: “Đó là ước muốn chân thành, thực tế đến từ các con nhưng hơn hết mỗi chúng ta khi đến đây, chúng ta khao khát và mong muốn được kín múc nguồn ơn khôn ngoan của Chúa”. Nhiều người cho rằng: Người khôn ngoan là người biết làm kinh tế, kiếm được nhiều tiền; người khôn ngoan là người học hành tốt, thi đỗ đạt kết quả cao; là người nhanh nhẹn, có khả năng viết lách, văn vẻ hay…Đúng! Nhưng đó chỉ là sự khôn ngoan trong mắt người đời nhưng trong mắt Thiên Chúa sự khôn ngoan ấy là sự ngu dại. Bởi sự khôn ngoan theo niềm tin của công giáo, của một Ki-tô hữu là biết chạy đến để lắng nghe tiếng Chúa, điều mà mỗi sinh viên chúng ta hiện diện nơi đây đang làm, vì lời khôn ngoan được ngỏ trong lời của Ngài.

Cha hỏi tiếp: Là những sinh viên từ vùng quê lên mảnh đất Hà Thành này học tập, vấn đề tài chính luôn là khó khăn muôn thuở đối với nhiều người, chắc hẳn các con cũng có đi làm thêm đúng không? Vậy tiền bạc mà các con có được giúp gì cho các con?

Một sinh viên nói: Là một sinh viên nữ thì số tiền đó giúp con chi trả phí học hành, mua sắm những thứ đồ mình thích, có thể là quần áo, giầy dép hay ăn uống…rồi để đi chơi với bạn bè hay một số hoạt động khác của trường. Một số bạn ngoan hơn thì bảo dùng số tiền đó để giúp những bạn cùng phòng khó khăn hơn mình trả học phí, và lâu ngày có thể tụ tập bạn bè nhậu nhoẹt, xả stress.

Cha nhận định: Đó là những điều rất thực tế ở thời sinh viên, nhưng có một mục đích quan trọng hơn mà Chúa ban cho các con có tiền bạc là để các con đạt hạnh phúc đời đời. Chính tiền bạc là phương tiện giúp các con đạt được Nước Trời.

Lời cuối cùng cha nhắn nhủ: Tiền bạc có thể mua được Nước Trời, vậy tại sao các con lại không dùng nó để mua hạnh phúc đời sau? Nhiều người lấy tiền bạc để cho mình cái quyền lực trên người khác “tao có tiền tao phải làm đại ca, tao bảo gì bọn bay phải làm”. Nhiều nước giàu lấy quyền lực để áp đặt lên những nước nghèo. Đó là sự ngu dại của người đời, sao không lấy tiền bạc đó để giúp đỡ những người đau khổ đang cần chúng ta giúp đỡ? Sao không lấy tiền bạc để dâng cúng, để tỏ lòng  thờ phượng Thiên Chúa? Tiền bạc là phương tiện giúp ta đạt Quê Trời. Vì thế can đảm “bán” sự giàu có mà đem chia cho người nghèo, khi đấy chắc chắn bạn sẽ có một kho tàng trên trời không bao giờ mai một.

Như vậy Lời Chúa hôm nay muốn nhắn nhủ với chúng ta hai điều:

Thứ nhất: Lời khôn ngoan là lời Hằng Sống được Thiên Chúa ngỏ trong Kinh Thánh. Vì thế hãy siêng năng chạy đến với Chúa, đọc lời Chúa và lắng nghe lời Chúa.

Thứ hai: Tiền bạc giúp ta đạt được Nước Trời. Vì thế hãy sử dụng tiền bạc thế nào cho đẹp lòng Chúa để mai sau ta cũng được hưởng vinh phúc trên trời.

Cầu mong cho mỗi sinh viên chúng con đang hiện diện nơi đây hiểu được điều mà Chúa nói, để can đảm dấn thân, hy sinh, phục vụ anh em của mình, để mai sau được hưởng nguồn hạnh phúc bất diệt.

svconggiao.net

 

Bình luận