Icon Collap
...
Trang chủ / Yêu Chúa – Yêu Người! Điều nào trọng hơn?

Yêu Chúa – Yêu Người! Điều nào trọng hơn?

Tháng 11, tháng mà Hội Thánh dành riêng để cầu nguyện cho các Đẳng linh hồn, là ông bà tổ tiên, các Đấng bậc sinh thành, những người đã ra đi trước chúng ta nhưng đang còn phải chịu thanh luyện dưới luyện ngục. Trong những ngày này, các bạn sinh viên công giáo đã cùng nhau đi viếng nghĩa trang, thắp nén hương, đặc biệt là tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên của mình, để họ sớm về hưởng tôn nhan Chúa. Là những bạn sinh viên trẻ của Giáo phận Thanh hóa đang sinh hoạt tại Giáo xứ Thái Hà, vào lúc 16h00, ngày 4/11/2018, tại đền Giê-ra-đô, các bạn cũng đã cùng với cha Giuse Trần Hữu Hoan dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho các Đẳng linh hồn và lắng nghe Lời Chúa nói với mỗi người hôm nay để cố gắng sống như những gì Chúa đã dạy.

Là vị mục tử trẻ luôn lo lắng cho đoàn chiên, đặc biệt là các bạn sinh viên đang phải đi học xa nhà, xa quê hương, thấu hiểu được những khó khăn của các bạn trẻ thường gặp phải, thấy được những cám dỗ ngoài xã hội làm các bạn đánh mất đi niềm tin, vì thế mà mỗi lần gặp gỡ các bạn, cha luôn chia sẻ cho các bạn lời của Chúa, để lời chúa thấm nhuần vào lòng các bạn, và rồi Chúa gìn giữ các bạn khỏi những mưu mô của ma quỷ. Và trong Thánh lễ Chúa nhật thứ XXXI thường niên hôm nay, qua đoạn lời Chúa, cha nhắn nhủ với các bạn hai điều:

Thứ nhất: “Phải yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn và hết sức lực”.  Đây là điều trọng nhất và là mấu chốt của cuộc sống chúng ta, bởi không có tình yêu tha nhân đích thực nếu không có tình yêu đối với Thiên Chúa. Có Chúa chúng ta sẽ có tất cả. Yêu Chúa cũng là cách ta đáp trả tình yêu mà Ngài dành cho ta, được làm con con cái Chúa, được Chúa dựng nên giống hình ảnh Ngài, được Chúa cho làm bá chủ muôn loài, muôn vật dưới đất, được Chúa tạo mọi điều kiện để được sống… và tình yêu ấy được mặc khải cụ thể hơn, bằng việc ban con một của Ngài cứu chuộc chúng ta khi ta phạm tội với Ngài. Đó là những hồng ân Chúa dành cho ta, vì thế việc ta đáp trả tình yêu của Chúa bằng việc yêu mến Ngài là điều ta cần phải làm.

Thứ hai: “Phải yêu người thân cận như chính mình”.  Ai trong chúng ta mà không yêu mình hơn cả, ai cũng muốn cái lợi về phần mình, ai cũng mong mình được nổi bật hơn hết, được người khác yêu mến hơn, vì thế ai trong chúng ta cũng hiểu yêu chính mình là yêu như thế nào, và hôm nay Chúa mời gọi chúng ta hãy yêu người thân cận như vậy. Người thân cận đây chính là cộng đoàn, là những bạn sinh viên khó khăn hơn, là những người cần chúng ta giúp đỡ, hãy cố gắng cho đi những gì mình có thể, hãy đi đến và sẻ chia cùng với họ,nơi những con người khó khăn nhất, bởi Chúa đang ở đó với họ, bởi Chúa là chính họ.

Yêu Chúa – Yêu người, hai điều này phải luôn gắn liền với nhau, không được tách rời, yêu Chúa mà chỉ trên môi, trên miệng thì cũng như không, Thánh Phaolo nói “đức tin không hành động là đức tin chết”, nhưng nếu ta làm việc lành phúc đức mà không đặt trên nền tảng là yêu Chúa, thì giá trị của nó cũng chẳng được là bao. Vì thế hãy cố gắng làm tròn hai điều này, dẫu biết là rất khó nhưng Chúa biết sự mỏng giòn, yếu đuối nơi con người của chúng ta, nên qua Giáo Hội Người tạo mọi điều kiện để ta thể hiện tình yêu của mình, đó là cộng đoàn, là đoàn ngũ những tôi tớ đích thực của Chúa. Vì vậy hãy cố gắng hết sức cùng với cộng đoàn, thể hiện tình yêu Chúa bằng việc tham gia tích cực các hoạt động của cộng đoàn, như thế ông bà tổ tiên của chúng ta cũng sẽ rất vui mừng khi thấy con cháu mình đi đúng đường lối mà Chúa đã vạch.

Svconggiao.net

Bình luận