Icon Collap
...
Trang chủ / Đừng Dừng Lại Ở Mức Giữ Đạo

Đừng Dừng Lại Ở Mức Giữ Đạo

Trong niềm vui hân hoan và tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm tạ Thánh Quan Thầy Phanxico Xaviê. Tri ân quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý anh chị tiền nhân, ân nhân, thân nhân, anh chị cựu. Vào lúc 19h00, ngày 30/11/2018, cộng đoàn Phanxico Xavie – Cộng đoàn Vinh, đã có thánh lễ long trọng mừng 5 năm thành lập Cộng đoàn.

Những dịp như thế này, Lời Chúa thực sự là một món quà vô giá, là nguồn sống cho mọi thành viên trong cộng đoàn tiếp tục sống và làm chứng tá cho Chúa. Trong thánh lễ đặc biệt này, cha linh hướng Gioan đã mời gọi các bạn cùng lược lại tiểu sử của Thánh Bổn mạng, cũng như nhìn lại hành trình phát triển của cộng đoàn trong suốt 5 năm qua. Cha linh hướng đã phân tích cho các bạn thấy được những đức tính rất đỗi vĩ đại của Thánh Phanxico Xavie mà cộng đoàn đã nhận làm Bổn mạng. Và một trong những đức tính, công việc quan trọng mà Thánh nhân đã làm đó là loan báo Tin mừng của Chúa cho khắp mọi dân, mọi nước đặc biệt là các nước ở vùng Á Châu của chúng ta.

Thánh Phanxico Xavie sinh ra trong một gia đình giàu sang, quyền quí tại nước Tây Ban Nha. Ngài được biết đến là một người thông minh nên được cha mẹ cho đi du học tại nước Pháp. Sau tám năm ngài trở thành Giáo sư danh tiếng của nước Pháp. Nhưng ý Chúa nhiệm mầu, ngài được đánh động bởi câu nói của thầy dạy mình là Thánh Ignatiô: Ðược lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?. Từ đó, Thánh Phanxicô đã miệt mài với sứ mạng loan báo Tin mừng. Ðâu đâu Ngài cũng nghe tiếng thúc bách của các linh hồn: Ấn Ðộ, Macao, Nhật Bản, Trung Hoa…nằm trong trí óc và hiện ra trước mắt Ngài. Ngài đi mãi, đi hoài không mệt mỏi, không lo âu, sợ sệt và do dự. Mười một năm ròng rã loan báo Tin mừng, cuộc đời Thánh nhân là một cuộc hành trình dài không ngừng. Ngài lúc nào cũng được thúc bách bằng tấm lòng nồng cháy của các linh hồn. Ngài đã đem không biết bao người về với Chúa, với Giáo hội. Ngài có lòng khiêm nhượng tuyệt đối, ngài luôn yêu mến và kính trọng bề trên của ngài là Thánh Ignatiô. Chúa đã giúp ngài bằng nhiều phép lạ phi thường vì lòng nhiệt thành hăng say của ngài đối với các linh hồn.

Nhìn lại hành trình của Cộng đoàn, là một trong những nhóm mới thành lập, với con số khiêm tốn, và khoảng cách sinh hoạt xa xôi nhất, nhưng suốt 5 năm qua, cộng đoàn vẫn đứng vững, không có dấu hiệu suy giảm. Dẫu có những lúc con số thành viên của cộng đoàn chỉ có 10-20 người, nhưng chúng ta vẫn nắm chặt tay nhau không rời. Mặc dầu con số tăng lên không nhiều, nhưng chúng ta đã không để cho cái tên của cộng đoàn Phanxico Xavie bị xóa sổ khỏi danh sách các cộng đoàn thuộc Cộng Đoàn Vinh đang sinh hoạt tạ Hà Nội này. Chúng ta đã không để cho những hy sinh vất vả của anh chị cựu trở nên công cốc, nhưng phát triển theo thời gian. Được hình thành từ một nhóm nhỏ thuộc sinh viên Công giáo Nông nghiệp, nhưng đến bây giờ Cộng đoàn chúng ta đã sinh sôi và đã đã kêu gọi nhiều thành viên ở các khu vực khác gia nhập vào Cộng đoàn. Những hy sinh của chúng ta thực sự rất cần thiết cho Hội thánh ngày nay, đặc biệt là ngay tại Giáo hội Việt Nam chúng ta, một Giáo hội mà công việc Truyền giáo đang dậm chân tại chỗ. Từ suốt những năm 1945 đến nay, con số những Ki-tô hữu vẫn chỉ dừng lại ở mức 7%. Hơn nửa thế kỉ qua, Giáo hội Việt Nam là một Giáo hội chết, đáng buồn, không Truyền giáo được cho ai, trái lại còn giảm. Một Giáo hội giữ đạo chứ không phải truyền đạo.

Là những người trẻ sống trong một bối cảnh Giáo hội như vậy, mỗi chúng ta cần phải ý thức công việc cấp bách này, đừng giữ đạo cho riêng mình, nhưng hãy tiếp tục ra đi Truyền giáo, đem Chúa đến cho mọi người, nếu không Giáo hội chúng ta sẽ chết. Xin Thánh Phanxico Xavie chuyển cầu cho chúng ta, biết mở lòng ra đón nhận những sinh viên của cộng đoàn khác vào cộng đoàn mình. tiếp sức cho chúng ta để để ngọn lửa nhiệt thành mà Thánh nhân đã đón nhận từ Chúa Giê-su, từ Hội thánh được tiếp tục bùng cháy nơi cộng đoàn Phanxico Xavie chúng ta.

Svconggiao.net

 

 

 

Bình luận